Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Thành công nhờ không cân bằng có chủ ý

Khái niệm cân bằng là mục tiêu mà mỗi người chúng ta đều đang vật lộn để đạt đến - cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giữa thành tựu vật chất và giá trị tinh thần, giữa danh vọng và tình yêu… Thế nhưng, bạn có tin không khi chúng ta chỉ có thể thành công nếu như chấp nhận sống “không cân bằng có chủ ý”?

Trong bài viết “5 yếu tố cần dung hòa để có được cuộc sống viên mãn”, chúng ta đã biết được cuộc sống của mỗi người được cấu thành bởi 5 yếu tố: công việc, mối quan hệ, sức khỏe, tâm linh và sở thích. Vậy việc cân bằng cuộc sống phải chăng là làm cho 5 yếu tố trên luôn cân bằng? Điều ấy có khả thi không?

Câu trả lời của Dan Thurmon, diễn giả lừng danh người Mỹ, là “Không. Khái niệm cân bằng tuyệt đối là hoàn hoàn không thực tế!”. Việc loay hoay tìm sự cân bằng giữa bộn bề cuộc sống chỉ đang khiến bạn dậm chân tại chỗ mà thôi. Và thay vì theo đuổi một thứ viển vông xa vời, tại sao chúng ta không lựa chọn sống không cân bằng có chủ ý để phát triển bản thân đầy đủ và có ý nghĩa nhất?

Chấp nhận thực tế rằng sự cân bằng tuyệt đối không tồn tại

Trong những buổi diễn thuyết của mình, Dan Thurmon thường khiến khán giả ngỡ ngàng khi bắt đầu với hành động trồng cây chuối. Bằng việc cố gắng giữ thăng bằng trên hai tay, ông chứng minh một điều rằng: Sự cân bằng mà chúng ta hướng đến, thật ra, chỉ là cố gắng điều chỉnh tư thế của bản thân để không thất bại và vấp ngã mà thôi. Kết quả sau cùng, những nỗ lực ấy sẽ chẳng đưa ta đi đến đâu cả cũng như việc Dan vẫn mãi loay hoay trồng chuối tại một chỗ.

“Mọi người đua nhau tìm kiếm bí quyết để giữ cân bằng trong cuộc sống. Để rồi khi không đạt được, họ dằn vặt bản thân, nghĩ rằng nếu mình đủ giỏi, đủ thông minh, đủ chăm chỉ thì sẽ đạt được điều đó.” – Dan nói. “Hãy chấp nhận đi, mất cân bằng mới chính là thực tại cuộc sống! Chỉ đến khi nào chúng ta nhận thức được rằng sự cân bằng hoàn hảo không tồn tại, ta mới có thể học được cách sống không cân bằng có chủ ý.”

Bạn đã hiểu rằng cuộc sống không thể cân bằng tuyệt đối? Tốt lắm. Bước tiếp theo, hãy cùng Prudential khám phá cách thức dung hòa 5 yếu tố quan trọng của cuộc sống qua các chia sẻ của Dan Thurmon nhé.

Tìm kiếm sự kết nối

Trong bài diễn thuyết của mình, Dan Thurmon đã tung hứng 5 quả bóng tượng trưng cho 5 yếu tố - công việc, mối quan hệ, sức khỏe, tâm linh và sở thích – và đường đi của những quả bóng đã tạo nên ký hiệu vô cực. Theo Dan, giữa các quả bóng “yếu tố” đều có mối liên hệ nhất định. Chính những mối liên hệ này sẽ giúp ông biết được khi nào cần phải tung và bắt quả bóng nào, cứ vậy tạo thành một vòng vô cực khép kín.

Vậy làm thế nào để áp dụng công thức vô cực vào cuộc sống? Thay vì cố gắng cân bằng cả 5 yếu tố - điều ấy bất khả thi như việc bạn cố bắt gọn 5 quả bóng cùng một lúc vậy, Dan khuyên bạn nên dung hòa các cặp yếu tố. Dan đã lấy chính cách ông dung hoà cuộc sống của chính mình làm ví dụ: Là một diễn giả, cuộc sống của Dan gắn liền với những chuyến lưu diễn trong nước và quốc tế. Để cân bằng giữa quả bóng “công việc” và quả bóng “mối quan hệ”, Dan luôn thường xuyên trò chuyện với các con về những chuyến đi diễn thuyết, hay thậm chí là mang chúng theo mình lên sân khấu. Và để mang quả bóng “sở thích” vào “công việc”, Dan đã mang những kết quả rèn luyện thể thao và thể dục dụng cụ của ông vào các buổi thuyết trình và những cuốn sách về triết lý sống để người xem dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn.

Có thể nói, chủ động không cân bằng và dung hòa 5 yếu tố cốt lõi là bí quyết dung hoà cuộc sống của Dan Thurmon. Và bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu tìm ra được quy luật di chuyển của các quả bóng, từ đó, học cách “không cân bằng” để “tung hứng” chúng trong tay.

Luôn học hỏi và không ngừng học hỏi

Năm 11 tuổi, cậu bé Dan Thurmon bắt đầu học cách tung hứng với 3 quả bóng từ một diễn viên xiếc tại hội chợ Phục Hưng. Công thức bắt – ném bóng của thuở ban đầu là theo hình chữ X đơn giản. Đến khi Dan áp dụng nó cho nhiều quả bóng hơn, cậu đã thất bại. Và chính khi ấy, Dan học được rằng mỗi khi thêm bóng trong màn tung hứng, ta lại phải học thêm một công thức khác. Với cuộc sống cũng vậy, bạn không thể áp dụng một công thức để giải quyết cho tất cả các vấn đề phải không nào? Vậy nên hãy không ngừng học hỏi, mở mang vốn sống và hiểu biết của mình.

Thường xuyên luyện tập và thách thức bản thân

Thành thạo là thế nhưng chính Dan cũng từng thừa nhận rằng ông đã gặp không ít khó khăn vào thời điểm ban đầu, dù cho đã biết được bí quyết của việc tung hứng. Trong lúc ông đang chật vật tung hứng với 4 quả bóng thì trình độ tung hứng 3 quả bóng của ông đã tiến bộ kinh ngạc. Và Dan nhận ra rằng, việc thách thức bản thân cao hơn cùng sự luyện tập không ngừng nghỉ đã vô tình giúp ông hoàn thiện kỹ năng tung hứng bóng cũng như cải tiến các động tác của mình.

Trở lại với 5 yếu tố cốt lõi, bạn chắc chắn không thể thành công ngay từ lần thử “không cân bằng” đầu tiên. Chỉ có việc luyện tập mỗi ngày mới giúp ta quen dần với sự không cân bằng, ngày một tiến bộ hơn rồi từ đó hoàn toàn làm chủ được cuộc sống.

Mạo hiểm để tiến về phía trước

Một trong những phần trình diễn gây thích thú nhất của Dan là màn đi xe đạp một bánh trên sân khấu. Vừa giữ thăng bằng trên xe, ông vừa cất tiếng hỏi khán giả: “Đâu là bí quyết để tiến về phía trước?”. Sau khi chứng kiến Dan biểu diễn, tất cả đều đồng thanh: “Hướng người bạn về phía trước!”

Nhìn hình ảnh trên, bạn có suy nghĩ gì không? Bản năng của con người là tìm đến sự an toàn. Chúng ta luôn chần chờ trước sự mạo hiểm, không dám tiến lên vì lo sợ sẽ bị mất thăng bằng và ngã nhào. Thế nhưng qua màn trình diễn xe đạp của Dan, ta có thể thấy rằng chỉ khi chủ động phá vỡ thế cân bằng, mạo hiểm hướng về phía trước, chúng ta mới có thể tiến bộ và phát triển. Bằng không, ta sẽ chỉ mãi đứng yên hoặc thậm chí là đi thụt lùi.

“Nếu bạn tự nhốt mình trong những điều thoải mái, bạn đang chối từ các cơ hội.” – Dan nói. Vậy nên trong cuộc sống, dù là với yếu tố nào đi chăng nữa, hãy đừng ngại ngần mạo hiểm một chút, bạn nhé!

Và xin chúc mừng, bí quyết dung hòa cuộc sống từ Dan Thurmon nay đã “nằm gọn” trong tay bạn rồi đấy. Giờ thì bạn sẽ cùng Prudential áp dụng “không cân bằng có chủ ý” để thành công chứ?

Vài nét về Dan Thurmon

Thực hành nghệ thuật diễn thuyết và thu hút đám đông từ năm 11 tuổi, Dan Thurmon đã mang vốn sống phong phú cùng lối tư duy khác biệt của mình đi qua hơn 6 châu lục với hơn 33 quốc gia. Không chỉ thành công trong vai trò một nhà diễn thuyết, ông còn là một doanh nhân, tác giả, nhà mạo hiểm và người trình diễn đỉnh cao trên sân khấu. Triết lý sống của Dan có thể gói gọn trong tiêu đề cuốn sách nổi tiếng của ông, “Off Balance On Purpose” (tạm dịch là “Không cân bằng có chủ ý”).

>>> Xem thêm: