chăm sóc sức khỏe, prudential, sức khỏe thể chất
Blog Nhịp Sống Khỏe

Thở sao cho đúng?

Chúng ta có thể chưa từng để ý đến hơi thở bởi vì đây là một phản ứng bản năng của cơ thể. Thở đúng cách không chỉ cung cấp đủ oxy cần thiết và chất lượng cho cơ thể mà Belisa Vranich - nhà tâm lý học và là tác giả của quyển sách “Breathe” (Thở), đã từng nói “Thở là thiền tập cho những người không thể ngồi thiền.”

Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của hơi thở điều hòa và học cách thở đúng để nâng cao sức khỏe nhé!

Những lợi ích tuyệt vời cho thân tâm

Lợi ích đầu tiên có thể nhấn mạnh chính là khi bạn thở đúng cách, bạn sẽ tác động tích cực đến hệ thần kinh của mình. Khi đó, hệ thần kinh phó giao cảm sẽ tự động được kích hoạt làm giảm huyết áp và nhịp tim, cải thiện tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi bạn hít thở sâu, số lần thở ra giảm xuống, chuyển động của cơ hoành giảm lại, bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn và bớt căng thẳng hơn

Lợi ích tiếp theo dành cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Hít thở sâu hơn sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, từ đó loại bỏ vi rút và vi khuẩn khỏi cơ thể. Thông qua thiền định và thở sâu đúng cách, tâm trí của bạn sẽ được thư giãn, mức độ độc tố căng thẳng giảm xuống, thúc đẩy xây dựng một hệ thống miễn dịch bền bỉ.

Theo giáo lý Ấn Độ giáo và Phật giáo, thở đúng cách là một công cụ thiết yếu để cải thiện chất lượng cuộc sống. Việc hít thở đúng cách giúp bạn bình an bên trong bởi bạn kiểm soát được hơi thở và suy nghĩ của mình nhiều hơn, giúp tâm trí tĩnh tại và tăng cảm giác bình an trong nội tâm. Không chỉ vậy, hít thở đúng cách giúp thư giãn và giác ngộ bởi trong trạng thái chánh niệm, bạn sẽ kiểm soát tối ưu hành động và suy nghĩ của mình. Quan trọng hơn, hít thở đúng cách giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, thoát khỏi những ký ức và cảm giác tồi tệ. Việc hít thở thiền định cũng giúp kết nối cơ thể và tâm trí của chính mình, hiểu được những tín hiệu tinh tế nhất của cơ thể.

Lợi ích thứ ba chắn chắn sẽ được phái đẹp quan tâm sâu sắc – hít thở sâu đóng một vai trò thực sự quan trọng giảm cân. Theo một số nghiên cứu, thở đúng cách sẽ đẩy nhanh và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Có thể bạn chưa biết, chất béo trong cơ thể của chúng ta là sự kết hợp của hydro, oxy và carbon dioxide. Khi chúng ta hít vào, oxy tiếp xúc với chất béo được lưu trữ trong cơ thể, phân hủy nó thành nước và carbon dioxide. Máu di chuyển carbon dioxide đến phổi để thở ra. Kết luận cho thấy khi chúng ta hít thở sâu, tăng lượng oxy trong cơ thể, chúng ta sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn và thải ra nhiều độc tố hơn.

Thực hành thở đúng nghệ thuật

Bác sĩ Otto Warburg đã được trao giải Nobel năm 1931 vì chứng minh thành công các tế bào ung thư không thể phát triển trong môi trường giàu oxy. Ngoài ra còn vô vàn lợi ích khác đã được chứng minh bên trên. Đó là lý do tại sao các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng chúng ta cần nắm vững nghệ thuật thở đúng cách. Đừng quên tham khảo bốn kỹ thuật thở dưới đây để lựa chọn phương thức phù hợp nhất cho bản thân.

1. Hơi thở lửa Kapalhati

Trong tiếng Phạn, “Kapala” nghĩa là hộp sọ và “Bhati” nghĩa là tỏa sáng. Vì vậy kapalabhati nghĩa là bài tập làm sáng vùng sọ. Thở kapalabhati còn gọi là hơi thở lửa - một bài tập yoga yêu cầu tạo ra một luồng lửa từ miệng của bạn. Đầu tiên, bạn ngồi khoanh chân trên thảm hoặc tư thế hoa sen, đặt tay lên đầu gối, hít thật sâu. Tiếp theo đó, thực hiện một loạt các hơi thở ra ngắn nhưng mạnh, đẩy rốn về phía cột sống của bạn khi thở ra. Sau đó lại hít thật sâu vào sao cho bạn cảm thấy như là phổi tự động mở ra. Thực hiện chuỗi động tác này trong 30-60 giây. Thở lửa giúp nuôi dưỡng trí não, phục hồi tâm trí và tập trung cao độ.

2. Hơi thở đại dương Ujjavi

Kỹ thuật thở này yêu cầu bạn phải lấp đầy phổi, co cổ họng và chỉ thở ra bằng mũi, giúp làm ấm cơ thể và xoa dịu tâm trí. Thực hành hơi thở đại dương giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể, cải thiện lưu lượng oxy. Ujjayi đặc biệt có lợi cho việc làm dịu tâm trí, đem lại cảm giác dễ chịu cho những người bị căng thẳng tinh thần và mất ngủ.

3. Hơi thở HA tràn đầy năng lượng

Đây là kỹ thuật thở đòi hỏi việc sử dụng tối đa phổi của bạn để hỗ trợ loại bỏ hiệu quả các chất độc. Đầu tiên, bạn đứng thẳng, khuỷu tay cong lại, lòng bàn tay hướng lên trên. Khi hít vào, kéo khuỷu tay của bạn về phía sau, lòng bàn tay tiếp tục hướng lên trên. Sau đó nhanh chóng thở ra, lòng bàn tay hướng về phía trước và lật tay bạn úp sấp và nói "Hà" thật to. Lặp lại thật nhanh toàn bộ quá trình từ 10 - 15 lần. Mục đích của kỹ thuật thở này là giúp tăng cường tiêu hóa, tăng cường năng lượng cho cơ thể và tái tạo toàn bộ hệ thống cơ thể của bạn.

4. Thở mạnh

Đây là kỹ thuật thở cuối cùng được cho là rất hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy. Thở mạnh nhằm mục đích giúp bạn làm đầy bình năng lượng, loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây căng thẳng.

Nhịp sống khỏe tin rằng chỉ cần để tâm và quán niệm từng hơi thở của mình, bạn sẽ dễ dàng cải thiện sức sống, giảm căng thẳng, thúc đẩy sự tập trung và nâng cao hệ thống miễn dịch. Hãy thêm ngay mục “thực hành thở đúng cách” vào danh sách những việc cần làm hàng ngày ngay hôm nay để thấy sự chuyển biến mới mẻ của cơ thể mình nhé.

>>> Xem thêm: Tăng cường và phục hồi chức năng phổi với những bài tập thở đơn giản