Top 5 quyển sách quản lý tài chính cá nhân
Blog Nhịp Sống Khỏe

Top 5 quyển sách quản lý tài chính cá nhân
kinh điển nhất của
thế kỷ 21

“Tự do tài chính” luôn là đích đến mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng hướng đến. Trên hành trình đạt được mục tiêu đó, chúng ta sẽ cần phải đầu tư thời gian, công sức để tìm cho mình một quan điểm quản lý tài chính cá nhân phù hợp. Bên cạnh việc học hỏi từ trường lớp và những người xung quanh, bạn có thể tham khảo câu trả lời cho các vấn đề của mình qua top 5 những cuốn sách về tài chính cá nhân kinh điển dưới đây.

 

1. Think and Grow Rich (Tựa Việt: Nghĩ giàu & Làm giàu)

Sau gần 30 năm phỏng vấn hơn 500 doanh nhân và người nổi tiếng ở các lĩnh vực khác nhau, tác giả người Mỹ Napoleon Hill đã đúc kết ra quyển sách “Nghĩ giàu và Làm giàu” (Think and Grow Rich). Công trình này sau đó đã trở thành một trong những cuốn sách kinh điển nhất về quản lý tài chính cá nhân. Sau khi đọc, bạn sẽ thấy được tất cả bí quyết thành công được đề cập đều bắt đầu từ cách nghĩ của một người. Từ đó, cuốn sách sẽ làm thay đổi nhiều quan niệm của bạn cũng như thay đổi cách bạn nghĩ. Để rồi bạn sẽ thấy được mình cần và phải làm gì để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

 

2. The Total Money Makeover (Tựa Việt: Thay đổi diện mạo tài chính)

Điểm đặc biệt của cuốn sách này là nó được viết dựa trên trải nghiệm thực tế của chính tác giả Dave Ramsey trước biến cố tài chính lớn nhất trong cuộc đời ông. Đó chính là lý do mà cuốn sách này sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước để xoay chuyển tình hình tài chính cho người đọc. Bằng cách làm theo bảy bước đơn giản này, người đọc có thể giúp cuộc sống của mình cân bằng trở lại về mặt tài chính và bắt đầu lên kế hoạch tài chính dài hạn hơn, điển hình như kế hoạch cho giai đoạn nghỉ hưu.

 

3. The Millionaire Next Door (Tựa Việt: Bẻ khóa bí mật triệu phú)

Đúng như tên gọi, “Bẻ khóa bí mật triệu phú” sẽ từng bước “bẻ khóa” những điều mà các triệu phú thực sự sẽ không bao giờ nói cho bạn nghe. Dựa trên cơ sở là một khảo sát đơn giản với những người sống ở các khu vực thượng lưu trên khắp nước Mỹ. Các tác giả đã phát hiện một điều kỳ lạ: Những người có vẻ ngoài xa hoa thực ra lại không quá giàu có trong khi những người người cực kỳ giàu có lại không sống ở những khu vực thượng lưu. Vậy thì có gì uyên thâm ẩn sau khám phá này? Chính là vì: Hầu hết mọi người đều đã hiểu sai về khái niệm giàu có. Của cải không đồng nghĩa với thu nhập.

 

4. Rich Dad, Poor Dad (Tựa Việt: Cha giàu, Cha nghèo)

“Cha giàu, Cha nghèo” sẽ chứng minh cho người đọc thấy được một sự thật là có kiến thức hay nhiều tiền không đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên giàu có ngay lập tức. Robert Kiyosaki - tác giả của cuốn sách cũng tin rằng một học sinh lớp 8 bỏ học nhưng chi tiêu ít hơn số tiền mà mình kiếm được sẽ thông minh hơn một giáo sư đại học làm ra nhưng không đủ sống. Bởi để đạt được sự giàu có cần có bí quyết và một lộ trình rõ ràng và phù hợp. Tác giả cũng cho rằng khoản đầu tư tốt nhất về thời gian và tiền bạc là mua bất động sản hoặc doanh nghiệp.

 

5. The Richest Man In Babylon (Tựa Việt: Người giàu có nhất thành Babylon)

Giống như hầu hết các cuốn sách tài chính cá nhân sau đó, “Người giàu có nhất thành Babylon” nhấn mạnh vào việc tiết kiệm hơn chi tiêu. Cuốn sách cũng mở ra những nguyên tắc tài chính bất biến và bài học giá trị trong việc quản lý tiền bạc. Xuyên suốt từng trang sách, người đọc sẽ nhận được rất nhiều bài học sâu sắc về cách kiếm tiền, tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân cổ xưa thành Babylon, đồng thời hé lộ giải pháp chữa trị những “chiếc túi rỗng”.

 

Lời kết

Không có một quan điểm tài chính nào là bất biến và phù hợp với tất cả mọi người. Vậy nên, bạn hãy chọn cho mình một quan điểm phù hợp nhất với mục tiêu và tình hình tài chính của bạn hiện tại. Có như vậy bạn mới có thể dễ dàng áp dụng và đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân của mình.