Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tự mua thuốc thói quen dẫn đến hiểm họa khôn lường

Chúng ta thường có tự chuẩn đoán bệnh và tự mua thuốc chữa trị các bệnh thông thường mình và thậm chí là cho người thân trong gia đình. Thói quen này tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng, không chỉ cho bản thân mà còn là cho cộng đồng nữa.

Dùng thuốc không rõ nguồn gốc

Có rất nhiều trường hợp người bệnh tự mua thuốc vì nghe lời giới thiệu của bạn bè, người quen xung quanh mà không có chỉ định từ bác sĩ. Có những loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo như "thần dược trị bách bệnh" nhưng thật ra hiệu quả nếu may mắn thì dừng lại ở trạng trái "không tác dụng" nếu không may thì có thể “tiền mất tật mang”, thậm chí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số người lợi còn dụng tâm lí lo lắng của người nhà bệnh nhân để trục lợi, bán những loại thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi uống vào thì dẫn đến nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Có rất nhiều trường hợp người bệnh tử vong do dùng những bài thuốc dân gian, gia truyền không rõ nguồn gốc, không có bất cứ kiểm định nào về hiệu quả lẫn mức độ an toàn. Dù đã có rất nhiều thông tin cảnh giác trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng điều đáng buồn rằng hiện tượng dùng thuốc không chính thống này vẫn đang xảy ra khá nhiều ở nước ta.

Tự kê toa theo hướng dẫn của... internet

Khi internet và mạng xã hội phát triển nhanh chóng, người bệnh có nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan đến triệu chứng, tham gia các diễn đàn hỏi đáp bệnh trạng và xin lời khuyên, cách thức chữa bệnh, thậm chí là tự tìm mua các bài thuốc trên mạng sử dụng mà không có bất kỳ hướng dẫn nào của bác sĩ.

Việc tìm kiếm những thông tin về sức khỏe trên mạng không phải là không tốt, đôi khi việc đó còn giúp bạn phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm để kịp thời chữa trị. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc uống mà không có chỉ định từ bác sĩ rất nguy hiểm và mang lại cho người bệnh nhiều biến chứng từ việc trì hoãn chữa trị. Hơn nữa, mỗi đơn thuốc được bác sĩ kê ra cho cùng một loại bệnh đều được điều chỉnh dựa theo thể trạng và tình trạng bệnh nền của người bệnh. Một số bệnh nhân có cơ địa dị ứng với một số thành phần của thuốc sẽ được bác sĩ đưa ra những phương án, đơn thuốc khác cho phù hợp, đồng thời đưa ra lời khuyên để theo dõi sát sao, nếu có bất kì thay đổi gì sẽ nhập viện để giảm tối thiểu rủi ro và di chứng cho người dùng thuốc.

Trên thực tế, những thông tin trên mạng, những lời khuyên của người thân, người quen chỉ nên mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên dùng những thông tin đó để tự chữa bệnh và mua thuốc cho bản thân. Để có chuẩn đoán chính xác nhất cho một chứng bệnh nào đó thì bạn phải chủ động đến gặp bác sĩ hoặc đi đến những trung tâm y tế. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cung cấp nhiều thông tin về tình hình hiện tại của bệnh hơn, cho bạn biết các giai đoạn bệnh để nắm bắt tình hình và sớm có phát đồ điều trị rõ ràng.

 

Uống sai thuốc có thể khiến bệnh nhẹ thành bệnh nặng

Ngoài trường hợp bệnh bị trì hoãn chữa trị dẫn đến tiến triển nặng hơn thì cũng còn trường hợp bệnh cảm cúm thông thường, sau khi tự chữa bệnh bằng nhiều loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, kháng viêm… lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể. Nếu việc uống những loại thuốc này thường xuyên mỗi khi có những triệu chứng bệnh nhẹ thì lâu dần cơ thể sẽ trở nên nhờn thuốc và cần những liều cao hơn để chữa trị. Việc này khá nguy hiểm vì khi gan và thận phải đào thải những loại thuốc kháng sinh dạng mạnh như vậy thì sẽ trở nên yếu hơn rất nhiều, về lâu về dài những chức năng của hai cơ quan này sẽ suy yếu hơn người bình thường.

Vậy nên, nếu gặp bất kì triệu chứng gì, tham khảo lời khuyên từ bác sĩ có chuyên môn vẫn là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo sức khỏe. Ngày nay, với những tính năng tiện ích của các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, chúng ta dễ dàng tìm kiếm sự tư vấn từ các bác sĩ mọi lúc, mọi nơi. Đừng quên sử dụng tính năng Tư vấn từ Bác sĩ trực tuyến trên ứng dụng Pulse by Prudential, bạn sẽ không cần đến bệnh viện mà vẫn được nghe những lời khuyên từ bác sĩ, vừa tiện mà lại an toàn, đúng không nào!

>>> Xem thêm: Những thói quen tàn phá gan nhanh chóng mà bạn không ngờ tới