u xơ tử cung, sức khỏe phụ nữ, chăm sóc sức khỏe
Blog Nhịp Sống Khỏe

U xơ tử cung – Nhận biết sớm để điều trị kịp thời

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Đa phần các u xơ đều lành tính, nhưng một số ít trường hợp có thể dẫn đến ung thư. Cùng Prudential trang bị những kiến thức cơ bản của căn bệnh này để phòng tránh hoặc điều trị ngay khi có thể.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối u lành tính ở cơ tử cung, còn được gọi là u cơ trơn tử cung vì được cấu tạo từ tổ chức liên kết và cơ trơn tử cung. U xơ tử cung chiếm tỷ lệ 18 – 20% tổng số bệnh lý phụ khoa, bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 35 – 50 trong đó tần suất gặp ở tuổi gần 50 là 70 – 80%. Phần lớn các trường hợp, u xơ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng gì. Người phụ nữ có thể chỉ tình cờ phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ hoặc khám sức khỏe vì lí do khác.

Những dấu hiệu của u xơ tử cung

 • Rối loạn kinh nguyệt: Thường gặp là chảy máu kinh kéo dài (rong kinh), máu kinh quá nhiều (cường kinh) hoặc có thể ra máu âm đạo bất thường…

 • Triệu chứng do khối u to gây chèn ép cơ quan:

 

- Bụng dưới căng to, đau cảm giác như thống kinh, có thể sờ thấy khối ở hạ vị.

- Tiểu khó, nhiều lần, thận ứ nước.

- Táo bón.

- Chèn ép các tĩnh mạch lớn gây phù và tăng nguy cơ bị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch…

 • Đau, chảy máu khi quan hệ tình dục.

 

Tiến triển và biến chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Thiếu máu do kinh nguyệt nhiều và kéo dài.

 • Nhiễm khuẩn đường sinh dục hoặc nhiễm khuẩn, hoại tử tại khối u.

 • Xoắn cuống u xơ.

 • Thoái hóa.

 • Biến chứng khi có thai: Điều đáng lo ngại là nguy cơ sảy thai hoặc thai bị chậm phát triển khi u xơ tử cung quá to gây hạn chế cấp máu tới rau thai. Rau bám bất thường có thể gây rau tiền đạo hay rau cài răng lược, ngôi thế bất thường, u tiền đạo, băng huyết do đờ tử cung và sót rau.

 • Khó mang thai, nguy cơ vô sinh hiếm muộn: Khối u xơ tử cung có thể gây bít tắc vòi tử cung, biến dạng buồng tử cung, giảm tưới máu nội mạc tử cung gây giảm khả năng thụ thai.

 

Khi nào cần điều trị u xơ tử cung?

Chỉ định điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, kích thước khối u, các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh.

Đối với những khối u xơ tử cung kích thước nhỏ, chưa xuất hiện triệu chứng gì có thể không cần can thiệp điều trị, chỉ theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng hoặc hàng năm.

Những khối u có kích thước lớn gây các biến chứng chèn ép, chảy máu, hoặc làm sảy thai liên tiếp cần được điều trị.

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung 

Phương pháp điều trị được lựa chọn tùy thuộc vào triệu chứng, mức độ nặng, độ tuổi cũng như mong muốn có con của người bệnh. Hiện nay có các phương pháp bao gồm:

 • Nội khoa : Các loại thuốc được chủ yếu dùng để điều trị triệu chứng rối loạn kinh nguyệt hoặc đau. Chúng không có tác dụng làm khối u teo nhỏ hay biến mất.

 • Ngoại khoa : Tùy trường hợp cụ thể để áp dụng các phương pháp phẫu thuật bóc u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần hoặc cắt tử cung toàn phần.

 • Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE): Thủ thuật này tiếp cận khối u bằng đường mạch máu, làm tắc các mạch máu cấp máu cho khối u xơ, dẫn đến thiếu máu nuôi và khiến khối u nhỏ lại.

 

Dù là một bệnh lành tính, những biến chứng của u xơ tử cung vẫn có khả năng xảy ra và gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là nguy cơ diễn biến thành ung thư nếu không được phát hiện kịp thời.

Cùng với đó, là phụ nữ hiện đại, độc lập, bạn đừng quên có cho mình giải pháp bảo vệ sức khỏe trước các rủi ro phù hợp. Khi lựa chọn PRU-VUI SỐNG, bạn sẽ được bảo hiểm trước 3 bệnh hiểm nghèo, bao gồm cả nguy cơ mắc ung thư với mức phí vô cùng hấp dẫn: chỉ từ từ 400 đồng/ngày.

Nhanh tay khám phá PRU-VUI SỐNG tại đây.

>>> Xem thêm: Cốc nguyệt san - cứu cánh cho những ngày đèn đỏ của chị em

Nguồn: MyDoc