ứng dụng điện thoại giúp khỏe mạnh
Blog Nhịp Sống Khỏe

Vững thể chất, khỏe tinh thần bằng ứng dụng điện thoại

Với sự bùng nổ của smartphone, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể tải về những ứng dụng hỗ trợ công việc và cuộc sống. Thế nhưng, không phải ai cũng biết những ứng dụng dưới đây có thể giúp tăng cường cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần trong giai đoạn dịch bệnh. Cùng khám phá nhé.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cùng các ứng dụng hướng dẫn thiền tập

Thiền đem lại những giá trị tích cực cho sức khỏe tinh thần lẫn sức khỏe thể chất. Việc dành thời gian mỗi ngày để thực hành thiền tập từ 5 đến 30 phút sẽ đem đến những chuyển biến tích cực nhất định trong cuộc sống của chúng ta: Làm việc năng suất và dễ dàng tập trung hơn, giảm bớt những lo âu và căng thẳng, giải phóng tâm trí ở một phần nào đó. Để đạt được kết quả lý tưởng như vậy cần một sự cam kết trong việc duy trì thói quen và thực hành thiền tập một cách đều đặn.

Nếu chúng ta mới là những “thực tập sinh” bước vào bộ môn này thì việc tự nhắc bản thân dành ra thời gian thiền mỗi ngày, thực hành tự thiền sẽ tương đối khó khăn. Hiểu được điều đó, các ứng dụng công nghệ trên điện thoại được sinh ra để hỗ trợ chúng ta dễ dàng thực hành thiền tập hơn với chỉ dẫn và lộ trình cụ thể. Các ứng dụng hướng dẫn thiền tập có khá nhiều trên thư viện ứng dụng. Chỉ cần search từ khóa “meditation” – chúng ta sẽ có ngay vô số sự lựa chọn. Dưới đây là một số ứng dụng được khuyên dùng với hiệu quả tích cực.

Đầu tiên là Headspace – đây là một ứng dụng cho phép người dùng sử dụng miễn phí trong 10 ngày đầu tiên. Sau đó nếu phù hợp, bạn sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí nho nhỏ để duy trì việc sử dụng ứng dụng này. Trong 10 bài đầu tiên, bạn sẽ học những điều cốt lõi của thiền định thông qua các bài học ngắn 10 phút đi kèm cùng minh họa infographic và video. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp cùng series “Headspace – Guide to meditation” (tạm dịch: Headspace – Hướng dẫn thiền định) để có thể xây dựng nền tảng vững cho mình trong giai đoạn nhập môn.

Bên cạnh Headspace, bạn có thể tham khảo ứng dụng Balance. Với hình minh họa theo phong cách tối giản, ứng dụng dẫn dắt chúng ta đến quá trình thiền tập theo một lộ trình được thiết kế từ trước. Trước khi bắt đầu sử dụng, ứng dụng sẽ đưa một bài test nho nhỏ để qua đó chúng ta xác định mục đích chính của việc thiền và lựa chọn được khóa thiền ưng ý.

“Tưới nước” cho cơ thể với trợ lý nhắc uống nước 24/7

Nước là một thành phần vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng nhớ uống nước đúng và đủ. Vậy nên việc sử dụng một trợ lý chuyên nhắc nhở việc uống nước cũng là một ý hay trong công cuộc chăm sóc sức khỏe, nhất là giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Với ứng dụng Water Reminder – Daily tracker, chúng ta sẽ nhận được thông báo uống nước được thiết lập cho riêng mình, tùy chỉnh được lượng nước dễ dàng và phù hợp với nhu cầu của từng người, lên lịch thông báo về thời gian uống nước từ lúc thức dậy cho đến khi đi ngủ - đồng thời thiết lập khoảng thời gian giữa các thông báo. Sau một khoảng thời gian sử dụng, ứng dụng còn theo dõi và đánh giá lịch sử tiêu thụ nước của bạn theo tuần, tháng, năm.

Gia tăng hiệu suất công việc bằng cách trồng cây – gây rừng

Smartphone với vô số tính năng hấp dẫn thực sự khiến chúng ta khó lòng rời mắt hay tạm cất sang một bên để hoàn thành công việc. Đặt một chiếc điện thoại thông minh kế bên rất dễ khiến chúng ta bị rơi vào trạng thái “Tôi đã làm việc được 5 phút nên bây giờ tôi phải nghĩ ngơi thôi!”. Chính vì thế, ứng dụng Forest sinh ra là để dành cho việc “đặc trị” sự sao lãng cũng như gia tăng mức độ tập trung của chúng ta dành cho việc cần làm.

Ngay từ cái tên Forest đã gợi ra trong chúng ta viễn cảnh về một khu rừng rậm rạp với nhiều cây cối. Những cái cây trong ứng dụng này được gieo trồng bằng thời gian mà chúng ta tập trung vào công việc cần làm, đồng nghĩa với việc “tạm gác âu lo” từ chiếc smartphone sang một bên. Việc chúng ta cần làm đó chính là mở ứng dụng ra, bấm nút trồng cây, trong thời gian đó chúng ta tập trung làm công việc. Một ứng dụng “khóa” điện thoại theo một cách nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn, bởi lẽ sẽ chẳng có ai nỡ phá hủy một chiếc cây đang phát triển cả. Nếu chúng ta thoát ứng dụng, cây ảo sẽ chết. Khi tích lũy đủ điểm, chúng ta cũng có thể mua những cây khác để gieo trồng cho khu rừng của mình

Ngoài ra, sau một khoảng thời gian tập trung, ứng dụng Forest cho phép chúng ta cùng nhìn lại quãng đường đã đi qua và hình ảnh hóa qua khu vườn cây và biểu đồ. Từ đó, chúng ta sẽ biết chúng ta đã có bao nhiêu thời gian làm việc tập trung, và khoảng thời gian đó cụ thể đã dành để làm những việc gì.

 

Chăm sóc cho những chiếc bụng đói với vô số công thức nấu ăn

Nếu như bạn thuộc team yêu bếp – nghiện nhà thích nấu ăn nhưng lại chưa biết biến tấu món gì hoặc chưa có dịp “tầm sư học đạo” để nấu nhiều món ngon thì Cookpad chính là ứng dụng dành cho bạn. Với hàng ngàn công thức nấu ăn ngon đi từ mức độ sơ cấp cho đến cao cấp để đầu bếp nghiệp dư hay chuyên nghiệp để có thể yên tâm múa chảo.

Khác với những ứng dụng nấu ăn thông thường, Cookpad cho phép bạn tìm kiếm món ăn theo nguyên liệu mà bạn sẵn có. Ví dụ như một ngày mở tủ lạnh ra và bạn thấy món ức gà đã “ngủ đông” được vài ngày rồi mà chưa biết nên biến tấu món gì, bạn có thể lên Cookpad và tìm kiếm với từ khóa ức gà. Hàng loạt món ăn liên quan đến nguyên liệu này sẽ xuất hiện cho bạn lựa chọn. Các món ăn đa dạng như món mặn (chiên, xào, nướng, hấp…), món ngọt (chè, bánh, kem) cho đến các loại nước uống giải khát. Bạn cần món gì, Cookpad đều sẽ có cho bạn.

Trong trường hợp công thức nấu ăn mà bạn tham khảo khiến bạn có điểm nào còn vướng mắc, hoặc làm không được thành công dù đã áp dụng đúng công thức mà tác giải chia sẻ, bạn có thể nhắn tin trực tiếp với tác giả món ăn để được giải đáp. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật món yêu thích bằng cách đánh dấu “lên thực đơn” để luân phiên thay đổi các món ăn cho gia đình. Và trên hết, chính bạn cũng có thể trở thành một tác giả chia sẻ những bí quyết cũng như các món ngon gia truyền đến cho mọi người. Cookpad cung cấp đầy đủ các trường thông tin để bạn điền vào như tên món, khẩu phần ăn dành cho bao nhiêu người, thời gian nấu…

Đừng để những ngày giãn cách xã hội trôi qua trong nhàm chán và vô nghĩa. Hãy biến chúng trở nên thú vị và lành mạnh hơn với sự trợ giúp của những ứng dụng trên bạn nhé.

>>> Xem thêm: