lời khuyên đầu tư, quản lý tài chính
Blog Nhịp Sống Khỏe

10 lời khuyên hữu ích dành cho những nhà đầu tư “newbie”

Các cá nhân mới bắt đầu “tập tành” đầu tư thường phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi. Khi nào thì nên đầu tư, đầu tư vào lĩnh vực gì để sinh lợi tốt, có nên tìm một “sư phụ - mentor” hay không... là những vấn đề mà một “newbie” hay phải đau đầu tìm cách giải đáp. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải phức tạp việc đầu tư lên như thế. Hãy bắt đầu bằng những lời khuyên đơn giản như sau.

Bắt đầu ngay bây giờ

Thật ra, rào cản lớn nhất với quyết định đầu tư của những người “chân ướt chân ráo” chỉ đơn giản là tâm thế sẵn sàng bắt đầu. Theo Nicholas J. Scheibner, cố vấn quản lý tài sản tại Baron Financial Group, câu trả lời cho vấn đề thời điểm nào tốt nhất để bắt đầu đầu tư chính là ngay hôm nay. “Đừng đợi đến thời điểm hoàn hảo để tham gia” - Nicholas J. Scheibner khuyên. Nicholas J. Scheibner cũng khuyên rằng hãy chuẩn bị tâm lý giả định rằng khoản đầu tư trong năm đầu tiên sẽ không có lợi nhuận hoặc thua lỗ. Chúng ta không quyết định gì sai với việc này cả. Trong trường hợp khoản đầu tư (ví dụ chứng khoán) đang bị giảm giá trị, đấy là cơ hội để chúng ta tiếp tục mua vào và đợi lợi nhuận tăng lên trong dài hạn.

Đừng để truyền thông làm lung lay ý chí

Andrew Langdon, một chuyên gia tài chính và là người sáng lập FivePoints Financial Planning, khuyên chúng ta rằng mỗi nhà đầu tư đều có phương pháp và mục tiêu đầu tư riêng, vì thế đừng để bị lung lay bởi các thông tin do giới truyền thông “tung hứng”. Mục tiêu của giới truyền thông là thu hút lượt xem, vì thế tin tức càng giật gân càng tốt. Còn mục tiêu của chúng ta là tăng thêm lợi nhuận theo thời gian. Điều này đạt được bằng cách tập trung vào những yếu tố mà ta có thể kiểm soát như thời gian, rủi ro, chi phí và thuế. Do vậy, các nhà đầu tư mới không nên chạy theo các tin tức để thay đổi danh mục đầu tư của mình. Hãy giữ một cái đầu lạnh và trung thành với các lộ trình đầu tư đã đặt ra ban đầu.

Tập trung vào tỷ lệ phần trăm tiết kiệm của mỗi cá nhân

Cũng giống như việc dễ bị tác động bởi các tin tức giật gân về biến động thị trường, các nhà đầu tư mới thường dễ lung lay bởi tỉ suất lợi nhuận kém của danh mục đầu tư trong thời gian đầu. Chúng ta thường dễ dàng nghi ngờ quyết định đầu tư của chính mình khi thấy danh mục bị “âm”. Nhưng thị trường biến động tăng giảm là quy luật tự nhiên. Thay vì chúng ta tập trung vào chuyện tăng giảm trong ngắn hạn, Ben Hockema, một chuyên gia tài chính khuyên rằng hãy tập trung vào tỉ lệ tiết kiệm. “Đối với các nhà đầu tư dài hạn, yếu tố quyết định thành công lớn nhất chính là tiếp tục tiết kiệm và đầu tư theo lộ trình đã đặt ra. Chúng ta không thể kiểm soát sự tăng giảm của các khoản đầu tư nhưng có thể quyết định phần trăm số tiền tiết kiệm được”. Chỉ cần chúng ta duy trì kỉ luật trong việc duy trì phần trăm số tiền tiết kiệm, những nhà đầu tư “newbie” sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Đặt mục tiêu đầu tư cụ thể

Theo Rob Williams, phó chủ tịch kế hoạch tài chính của Charles Schwab tại Denver, chúng ta hãy vạch ra các mục tiêu cụ thể trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và lên kế hoạch đầu tư cùng một số tiền nhất định để đạt được các mục tiêu đó. Ví dụ, trong ngắn hạn, bạn dự định du lịch châu Âu vào năm tới, còn trong dài hạn là mua trả góp một căn nhà từ 3 – 5 năm. Khi có mục tiêu cụ thể, chúng ta sẽ biết cách phân bổ nguồn lực cho mỗi khoản đầu tư một cách hợp lý.

Sử dụng mục tiêu để xác định thời gian đầu tư

Sau khi xác định rõ các mục tiêu của bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng xác định được thời gian của các khoản đầu tư và lựa chọn loại hình đầu tư thích hợp. Ví dụ thời gian dành cho mục tiêu của chúng ta là 10 năm, thì các khoản đầu tư có thể nghiêng về cổ phiếu. Nếu thời gian trong trung hạn là từ 5 đến 10 năm, thì danh mục đầu tư có thể kết hợp cổ phiếu và trái phiếu. Còn nếu kế hoạch ngắn hạn của chúng ta chỉ từ 1 – 2 năm, thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi suất vẫn là một danh mục đầu tư hợp lý.

Nhận biết mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân

Chúng ta cần biết mình có bao nhiêu tiền dự phòng và khả năng chịu đựng rủi ro đến mức nào. Từ đó mới có thể xác định “khẩu vị” rủi ro của chúng ta cho các khoản đầu tư. Ví dụ cổ phiếu có mức độ rủi ro cao hơn trái phiếu, nhưng bù lại cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn. Vì thế, chúng ta phải xem khả năng chịu đựng rủi ro (nếu xảy ra) của mình đến đâu để lựa chọn danh mục đầu tư cho hợp lý.

Bắt đầu với các khoản đầu tư trên diện rộng

Sau khi đã quyết định đầu tư vào thời điểm nào, câu hỏi tiếp theo mà các nhà đầu tư mới đối mặt chính là nên đầu tư vào cái gì. Cách tốt nhất vẫn nên là đa dạng danh mục đầu tư để chia nhỏ rủi ro. Chúng ta có thể tự đa dạng danh mục bằng cách kết hợp mua cổ phiếu, trái phiếu và các loại hình đầu tư khác. Hoặc đơn giản là tham gia vào các quỹ đầu tư để các chuyên gia tài chính của quỹ sẽ thay chúng ta đầu tư hợp lý.

Giữ chi phí đầu tư ở mức thấp

Chúng ta không thể kiểm soát mức độ tăng giảm của danh mục đầu tư nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát chi phí phải trả cho chúng. Theo Michael Pappis, người sáng lập và Giám đốc điều hành tại Amity Financial Planning, một nhà đầu tư mới phải chú ý các chi phí liên quan đến một khoản đầu tư. Việc chọn lựa một quỹ đầu tư có chi phí quản lý cao sẽ có thể bào mòn lợi nhuận trong tương lai của chúng ta.

Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ

Đầu tư không phải là câu chuyện đơn độc của bất cứ ai. Rất nhiều người xung quanh chúng ta đang đầu tư. Stacy J. Miller, đối tác, phó chủ tịch và cố vấn tài chính của Bright Investments khuyên rằng nếu chúng ta không phải là một chuyên gia tài chính, hãy luôn sẵn sàng tìm kiếm sự trợ giúp từ các cố vấn tài chính có chuyên môn hoặc từ bạn bè xung quanh đã có kinh nghiệm đầu tư lâu năm.

Tự động hóa nhiều nhất có thể

Theo các chuyên gia, chúng ta nên tự động hóa các quy trình đầu tư càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn, chúng ta có thể thiết lập các khoản tiền gửi tiết kiệm tự động, các khoản đóng góp hưu trí, các khoản đầu tư tự động hàng tháng vào các danh mục đầu tư của mình. Các ứng dụng ngân hàng hiện nay đều có thể hỗ trợ chúng ta việc này. Vì thế, hãy cố gắng xác định tỉ lệ phần trăm các khoản tiền hàng tháng và thiết lập chế độ tự động trích tiền. Chúng ta chỉ cần theo dõi danh mục đầu tư ít nhất mỗi năm một lần và đừng lo lắng quá nhiều về sự biến động lên xuống của chúng. Hãy tập trung vào các mục tiêu dài hạn và trung thành với lộ trình đầu tư của chính mình. Có như thế thì các nhà đầu tư “newbie” mới có thể thành công.