Nên chọn mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm
Blog Nhịp Sống Khỏe

Mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm: Giải pháp nào có lợi?

Mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm vẫn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người khi thị trường hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư, tiết kiệm. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa các hình thức sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với mục tiêu tài chính của gia đình. Hãy cùng Prudential phân tích và so sánh bảo hiểm nhân thọ - gửi tiết kiệm trong bài viết sau đây nhé.

So sánh bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu vì sao bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm dễ bị nhầm lẫn, bởi cả hai đều hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ, mục đích chung là hỗ trợ tích lũy tài chính và đầu tư an toàn. Khi kết thúc thời hạn hợp đồng, người gửi/người tham gia có thể nhận lại khoản tiền gốc và lãi suất từ các quỹ đầu tư của tổ chức.

Tuy nhiên, xét về quyền lợi và đặc điểm thì bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm là hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh tổng quát nhất mà bạn có thể tham khảo:

 

Tiêu chí so sánh

Bảo hiểm nhân thọ

Gửi tiền tiết kiệm

Giống nhau

Hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát của Bộ Tài chính và Chính phủ nhằm hỗ trợ tích lũy tài chính và đầu tư an toàn.

 

Hình thức tham gia

Để mua bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải đóng phí theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm được xem như “vé thông hành”, sau này khi xảy ra bất kỳ sự kiện bảo hiểm nào ảnh hưởng tới tính mạng hay sức khỏe, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả phí bồi thường nhất định.

Khi gửi một khoản tiền vào ngân hàng, tức là bạn đã đăng ký tham gia hình thức gửi tiền tiết kiệm.

Tùy theo mức lãi suất ngân hàng quy định, người gửi có thể nhận lại số tiền lãi tương xứng, đồng thời linh hoạt rút tiền vào đầu kỳ, giữa kỳ hoặc cuối kỳ.

Điều kiện tham gia

Người tham gia bảo hiểm phải đáp ứng 4 yếu tố cơ bản là sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp và tài chính.

Độ tuổi tối thiểu để tham gia gửi tiết kiệm tại các ngân hàng là 18 tuổi và phải có căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu (HC) còn thời hạn hiệu lực.

Nhu cầu & Quyền lợi

Nếu bạn có nhu cầu “tiết kiệm – bảo vệ” thì đầu tư cho bảo hiểm vừa mang đến sự bảo vệ về tài chính đối với các rủi ro, vừa đem lại cơ hội sinh lời, lại vừa là kênh tiết kiệm giúp bạn chủ động xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân và gia đình.

Với nhiều loại bảo hiểm, các khoản phí đóng hàng năm có thể được nhìn nhận như một khoản tiết kiệm, số tiền này sẽ được tích lũy trong dài hạn và được hoàn lại kèm lãi suất khi đáo hạn.

Nếu tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, người tham gia được quyền lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào các quỹ liên kết đơn vị. Lãi suất tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của các đơn vị mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn có nhu cầu “tiết kiệm – đầu tư”, thì gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn vừa sinh lãi suất định kỳ, vừa giúp đảm bảo một khoản chi tiêu trong gia đình khi cần thiết. Tuy nhiên, khoản đầu tư này chỉ đơn thuần mang tính tiết kiệm.

Khác với bảo hiểm nhân thọ, gửi tiết kiệm không mang yếu tố bảo vệ. Khách hàng khi rút tiền sẽ nhận được toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi khi kết thúc.

Tùy theo số tiền gửi, kỳ hạn gửi ngắn hay dài, lãi suất nhận được dao động từ 3% - 7.1% mỗi năm.

Quy mô trách nhiệm của đối tác gửi tiền

Nếu bạn có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ không chỉ gói gọn trong số phí bạn đóng mà còn cả trong việc cam kết bảo vệ tài chính của bạn và gia đình như đã quy định trong hợp đồng.

Trong trường hợp bạn gửi ngân hàng, trách nhiệm của ngân hàng chỉ gói gọn trong số tiền gửi cùng lãi suất đã cam kết.

Tính linh hoạt trong kế hoạch đóng phí

Khi mua hợp đồng bảo hiểm, nếu hủy hợp đồng trong những năm đầu tiên bạn sẽ nhận giá trị hoàn lại rất thấp so với số tiền đã đóng. Điều này sẽ giúp bạn giữ được thói quen tiết kiệm cho tới ngày hợp đồng đáo hạn.

 

Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn có thể rút bất cứ lúc nào mà vẫn đảm bảo nhận lãi suất tương ứng cho thời gian bạn gửi tiền. Tiền gửi ngân hàng có lợi thế về tính linh hoạt cao, tuy nhiên đây cũng là nhược điểm có thể khiến kế hoạch tiết kiệm của bạn “phá sản” nếu bạn không tự đặt kỷ luật trong việc chi tiêu.

Thời hạn hợp đồng/kỳ hạn tham gia

Người tham gia có thể lựa chọn thời hạn bảo vệ là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí là trọn đời.

Hình thức gửi tiết kiệm cho phép bạn chọn kỳ hạn gửi theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

 

 >> Xem thêm: Có thể rút tiền bảo hiểm trước hạn không?

Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ có tiết kiệm được không?

CÓ. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có yếu tố tích lũy là giải pháp bảo vệ kết hợp tiết kiệm có kỷ luật. Tính tích lũy thể hiện ở Quyền lợi đáo hạn, đảm bảo cho bạn một khoản tiết kiệm an toàn, lâu dài để dự phòng tài chính cho các cột mốc quan trọng của cuộc đời.

Mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm có lợi hơn?

Thực tế, việc lựa chọn bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm còn tùy thuộc vào mục đích của bạn.

Nếu bạn muốn vừa được bảo vệ tài chính, vừa nhận được tích lũy lâu dài thì nên chọn bảo hiểm nhân thọ. Nếu không may xảy ra rủi ro như tai nạn, bệnh tật,... bạn sẽ được bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ một phần chi phí, giảm bớt gánh nặng tài chính. Đồng thời có khoản tích lũy cho tương lai sẽ nhận được khi đáo hạn hợp đồng.

Còn nếu bạn chỉ muốn đơn thuần là sinh lời từ số tiền nhàn rỗi thì có thể chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bạn chỉ cần lựa chọn kỳ hạn phù hợp và nhận phần lãi khi đến thời điểm đáo hạn tiết kiệm.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cả 2 hình thức với nhau bằng cách trích ra một nửa để gửi tiết kiệm, nửa còn lại dành để mua bảo hiểm. Qua đó, bạn không chỉ nhận được khoản lãi suất cao từ phía ngân hàng, mà còn được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro không lường trước.

Các sản phẩm tích lũy tài chính hiện đại, cho những dự định tương lai

Bài viết trên là các thông tin giải đáp cho thắc mắc nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm. Mỗi người chúng ta đều có những cách khác nhau để sử dụng dòng tiền của mình sao cho hiệu quả. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ giữa các hình thức đầu tư để có lựa chọn sáng suốt nhất phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình bạn nhé. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy liên hệ nhân viên Prudential để được tư vấn rõ hơn!

>>> Xem thêm:

 

Sản phẩm tham khảo