quản lý tài chính, tài chính cá nhân, prudential
Blog Nhịp Sống Khỏe

5 bước quan trọng trong việc quản lý vòng quay của đồng tiền

Bạn đã bao giờ rơi vào cảnh tuy kiếm được không ít tiền, nhưng đến lúc có chuyện xảy ra, bạn lại phải chạy đôn chạy đáo để xoay sở? Hay bạn cứ ngỡ mình là người chi tiêu thông minh, cho tới khi số dư cuối tháng luôn “về số âm”? Nếu câu trả lời lá có, thì đã đến lúc bạn nên nghiêm túc nhìn lại vấn đề quản lý tài chính cá nhân của mình.

Tiền có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của tất cả mọi người. Tuy nhiên, tiền quan trọng không có nghĩa là chúng ta phụ thuộc vào chúng mà trái lại, chúng ta nên học cách làm chủ đồng tiền. Để làm được điều đó, chúng ta phải hiểu tường tận về vòng quay của tiền, để từ đó mới xây dựng chiến lược quản lý và sử dụng đồng tiền một cách thông minh.

Về cơ bản, đồng tiền chúng ta kiếm được có một vòng quay như sau:

1. Kiếm tiền: Chúng ta có tiền lương, thưởng, thu nhập thêm từ các công việc khác.

2. Tiêu tiền: Bất cứ ai cũng có nhu cầu chi tiêu cố định hàng tháng như ăn uống, tiền nhà, sinh hoạt phí, chi tiêu cho nhu cầu cá nhân mua sắm, du lịch… và các chi phí phát sinh khác như cưới, hỏi, tiệc tùng…

3. Tiết kiệm tiền: Hình thức tiết kiệm phổ biến nhất mọi người thường lựa chọn là gửi tiết kiệm ngân hàng.

4. Đầu tư: Có nhiều hình thức đầu tư khác nhau tuỳ theo ngân sách và khẩu vị rủi ro của mỗi cá nhân, từ việc mua chứng khoán, bất động sản… cho đến khởi nghiệp với công việc kinh doanh riêng...

5. Quản lý rủi ro bằng các công cụ bảo hiểm: Đây là một bước rất quan trọng và phổ biến hiện nay nhưng lại không được nhiều người quan tâm.

Ở mỗi bước, chúng ta phải chú ý tăng giảm hợp lý. Chẳng hạn, chúng ta nên tìm cách gia tăng thu nhập và cắt giảm chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

Gia tăng thu nhập

Đôi khi, việc gia tăng thu nhập không phải là chuyện xa vời, mà nằm ngay trong chính công việc mang lại mức lương ổn định hàng tháng của mỗi chúng ta. Đừng chỉ thỏa mãn với thực tại. Thay vào đó, chúng ta cố gắng trau dồi năng lực bản thân, nhờ vậy có thể thăng tiến trong công việc. Mức thu nhập cũng dựa trên đó mà “thăng tiến” theo.

Với bản tính năng động cùng vô vàn “tài lẻ”, không ít người trẻ hiện nay sẵn sàng “kiêm nhiệm” một lúc hai, ba công việc để gia tăng thu nhập. Bằng cách tận dụng hợp lý các quãng thời gian trống để nhận thêm “job”, nhiều người đã “nâng cấp” bản thân lẫn thu nhập một cách đáng kể.

Giảm mức chi tiêu

Đừng vung tay quá trán dù cho thu nhập chúng ta liên tục được cải thiện. Để có thể kiểm soát tốt các khoản chi tiêu, chúng ta có thể ghi chép lại chúng và theo dõi hàng tháng. Sau đó, chúng ta nên thống kê những khoản không cần thiết và giảm thiểu chúng. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quá khắt khe với bản thân, đặc biệt là trong việc chi tiêu để nâng cấp đời sống sức khoẻ lẫn tinh thần.

Tiết kiệm định kỳ

Sau khi đã chi tiêu các khoản cần thiết, số tiền còn lại nên được tiết kiệm một cách định kỳ và duy trì lâu dài. Hình thức tiết kiệm được ưa chuộng nhất vẫn là gửi ngân hàng để hưởng lãi suất tiền gửi hàng tháng. Số tiền tiết kiệm ban đầu có thể ít, nhưng sau một thời gian dài tích luỹ, con số sẽ không hề nhỏ. Hãy để sức mạnh của thời gian mang lại kết quả tốt đẹp cho thói quen tiết kiệm định kỳ.

Đầu tư hợp lý, dài hạn

“Đồng tiền không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi”. Thế nên, nếu muốn thu nhập của mình gia tăng theo cấp số nhân, thì đừng bao giờ để đồng tiền của ta “đứng im một chỗ”.  Ngoài việc tiết kiệm định kỳ, đầu tư sẽ là một phương án hiệu quả giúp “tiền sinh ra tiền”. Tuy nhiên, dù là bất kỳ hình thức đầu tư nào, từ chứng khoán đến bất động sản, từ tiền ảo đến quỹ đầu tư, chúng ta cũng nên trang bị kỹ càng các kiến thức tài chính trước khi bắt đầu để có thể đạt được kết quả “sinh lời” như mong muốn.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 phương án đầu tư hiệu quả không thể bỏ qua

Quản lý rủi ro

Chúng ta có thể chủ động tăng giảm hợp lý các bước trong vòng quay của tiền nhưng lại khó có thể kiểm soát được các biến cố khó lường xảy ra trong cuộc sống. Do vậy, việc quản lý tốt các vấn đề rủi ro này sẽ giúp chúng ta chuẩn bị chu đáo cho tương lai.

Một trong những phương pháp hiệu quả để giúp chúng ta quản lý rủi ro hiện nay là sử dụng các công cụ bảo hiểm. Trong trường hợp có rủi ro bất ngờ xảy ra, số tiền do bảo hiểm chi trả có thể giúp ta tạm “gánh” phần thu nhập bị mất đi của gia đình, hướng đến một tương lai vững chắc hơn.

Tuy vậy, tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cá nhân mà mỗi người sẽ có sự điều chỉnh khác nhau giữa các bước trong vòng quay đồng tiền sao cho phù hợp. Chỉ cần hiểu rõ các bước, chúng ta có thể tự tìm được kế hoạch quản lý dòng tiền một cách thông minh và hiệu quả.