cách phòng tránh bệnh sốt rét
Blog Nhịp Sống Khỏe

5 cách phòng tránh bệnh sốt rét, bạn đã biết chưa?

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm khá phổ biến, nếu không được chữa trị đúng cách người bệnh có thể gặp phải nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì thế, để ngăn ngừa bệnh lý này thật hiệu quả, bạn hãy thử áp dụng 5 cách phòng tránh bệnh sốt rét trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nâng cao ý thức phòng tránh bệnh sốt rét

Sốt rét là căn bệnh sốt cấp tính, được gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium Falciparum và lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi Anopheles. Bệnh sốt rét được nhận định là có thể phòng ngừa và điều trị nếu nắm vững nguyên tắc phòng tránh và phát hiện kịp thời.

Sốt rét thường xuất hiện ở những khu vực có khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là vào mùa mưa, gây nên nhiều nỗi lo ngại về sức khỏe. Tuy có thể điều trị được, nhưng nếu không có kế hoạch phòng chống ngay từ khi bệnh mới chớm xuất hiện có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng như sốt cao liên tục, mất ngủ, rối loạn ý thức, đau đầu, tiêu chảy...

Do vậy, nâng cao ý thức và chung tay phòng ngừa bệnh sốt rét là một giải pháp hữu hiệu, giúp mỗi người dân chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh sốt rét.

2. Vệ sinh môi trường sống, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi

Muỗi Anopheles thường tập trung trú ẩn ở những nơi ẩm thấp, rậm rạp và thường hoạt động vào buổi tối sau khi mặt trời lặn. Nhằm hạn chế muỗi sản sinh với số lượng lớn, bạn cần chú trọng vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, không tạo điều kiện cho muỗi có thể cư trú và phát triển bằng cách:

 • Phát quang bớt các bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà.

 • Khơi thông các cống rãnh, dòng chảy.

 • Không để nước bị ứ đọng thành vũng.

 • Che kín các chum, vại nước.

 • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, sắp xếp đồ đạc gọn gàng.

 • Không xây chuồng gia cầm, gia súc gần nơi ở.


3. Phòng ngừa bị muỗi đốt

Bệnh sốt rét lây nhiễm qua vết đốt của muỗi, vì thế bạn cần phải sử dụng các biện pháp phòng tránh bị muỗi đốt như:

 • Sử dụng mùng khi ngủ, thường xuyên mặc quần áo dài tay.

 • Phun thuốc diệt muỗi, dùng nhang/tinh dầu đuổi muỗi, tẩm màn hóa chất.

 • Dùng vợt muỗi bằng điện, đèn bắt muỗi.

 • Dùng cây có mùi thơm như lá cây long não đuổi muỗi.

 • Không đến những nơi có cây cối rậm rạp, um tùm.


4. Uống thuốc dự phòng và điều trị sớm

Đối với những người thường xuyên đi rẫy, lên rừng hoặc sống ở những nơi có dịch sốt rét cao điểm cần đến cơ sở y tế gần nhất để lấy thuốc chống sốt rét. Đồng thời nghe bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết sốt rét và uống thuốc đúng cách.

Khi người bệnh có những biểu hiệu của sốt rét như sốt, đổ nhiều mồ hôi, rét run, khát nước thì cần bổ sung nước và đến cơ sở y tế làm xét nghiệm, thăm khám, điều trị kịp thời. Hạn chế tình trạng bệnh chuyển biến thành ác tính, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

5. Dự phòng tài chính trước bệnh sốt rét

Ngoài việc nâng cao ý thức phòng chống sốt rét từ những thay đổi trong lối sống, việc dự phòng tài chính trước rủi ro bệnh sốt rét cũng rất quan trọng. Bảo hiểm nhân thọ là một trong những giải pháp hiện đại được nhiều người lựa chọn để tạo điểm tựa tài chính đáng tin cậy, giúp bạn giảm bớt gánh nặng về chi phí chữa trị, có được điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất và an tâm điều trị bệnh, sớm phục hồi sức khỏe.

PRU-NHIỆT ĐỚI - Bảo vệ ngay trước 3 bệnh Sốt xuất huyết, Sốt rét và Sởi.

Sản phẩm bảo hiểm PRU-NHIỆT ĐỚI được thiết kế nhằm bảo vệ người tham gia trước 3 bệnh phổ biến là sốt xuất huyết, sốt rét và sởi với mức chi phí hấp dẫn, chỉ từ 80.000 đồng/năm. Bảo hiểm dành cho đối tượng từ 18 - 55 tuổi, có thời hạn 1 năm, không cần phải khám sức khỏe trước và có thể nhận được quyền lợi bảo hiểm lên đến 10 triệu đồng.

PRU-NHIỆT ĐỚI đồng hành cùng người tham gia, sẵn sàng bảo vệ tài chính trước rủi ro bệnh tật, tạo dựng sự yên tâm và tin tưởng để bạn vững tâm trong cuộc sống. Tìm hiểu chi tiết sản phẩm Ở ĐÂY.

Với 5 cách phòng tránh bệnh sốt rét đề cập ở trên. Hy vọng rằng, bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống bệnh sốt rét. Song song đó, áp dụng cách phòng ngừa bệnh và lập kế hoạch dự phòng tài chính để ứng phó trước những rủi ro nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phòng chống sốc nhiệt mùa hè

Sản phẩm tham khảo