bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Các loại bảo hiểm chi trả quyền lợi khi khám chữa bệnh

Hiện nay, mỗi cá nhân đều sở hữu ít nhất một loại bảo hiểm khám chữa bệnh (KCB) nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết rõ các loại bảo hiểm chi trả quyền lợi khi khám chữa bệnh như thế nào? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây chia sẻ rõ hơn về vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bảo hiểm y tế với các quyền lợi khám chữa bệnh trên toàn quốc

Các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi khám chữa bệnh như sau:

- Người tham gia BHYT được lựa chọn một cơ sở y tế gần nơi công tác hoặc cư trú theo hướng dẫn của Cơ quan BHXH để đăng ký KCB ban đầu. Địa chỉ này có thể thay đổi vào đầu mỗi quý.

- Trường hợp KCB đúng tuyến:

 • 100% chi phí KCB đối với người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi; người là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ thuật thuộc lực lượng Công an nhân dân.

 • 100% chi phí KCB tại tuyến xã.

 • 100% chi phí KCB khi tổng chi phí của 1 lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu, áp dụng cho mọi tuyến điều trị.

 • 95% chi phí KCB đối với người tham gia BHYT hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả.

 • 80% với đối tượng khác, phần chênh lệch do đối tượng tự chi trả.

 

- Khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, người tham gia bảo hiểm khám chữa bệnh nhận được quyền lợi như sau:

 • 100% chi phí đối với trẻ em dưới 6 tuổi; người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945, người tham gia cách mạng từ 1/1/1945 đến trước 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát.

 • 100% chi phí KCB nhưng tối đa không quá 40 tháng lương cơ sở cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao. Quyền lợi này áp dụng cho sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ thuật thuộc lực lượng Công an nhân dân. Phần chênh lệch do cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng chi trả.

 • 95% chi phí nhưng tối đa không quá 40 tháng lương cơ sở cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao. Quyền lợi áp dụng cho đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo; người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả.

 • 80% chi phí KCB nhưng tối đa không quá 40 tháng lương cơ sở cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, áp dụng với các đối tượng khác. Riêng người tham gia BHYT tự nguyện phải có thời gian đóng BHYT liên tục đủ 150 ngày kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả.

 

 >>> Tham khảo thêm: Khám trái tuyến có được bảo hiểm chi trả hay không?

- Trường hợp KCB trái tuyến :

 • 100% chi phí KCB tuyến huyện.

 • 100% chi phí KCB tuyến tỉnh.

 • 40% chi phí KCB tại tuyến trung ương.

 • Trường hợp sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, người tham gia BHYT được thanh toán theo ba mức chi phí ở trên nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở cho mỗi lần sử dụng dịch vụ. Phần chênh lệch do đối tượng chi trả.

 • Khi KCB tại cơ sở không ký hợp đồng khám và chữa bệnh BHYT; không đủ thủ tục theo quy định, người tham gia thẻ BHYT tự thanh toán chi phí KCB và được cơ quan BHXH thanh toán theo mức:

 

+ Điều trị ngoại trú: 55.000 đồng đối với bệnh viện tuyến huyện; 120.000 đồng đối với bệnh viện tuyến tỉnh và 340.000 đồng đối với bệnh viện trung ương.

+ Điều trị nội trú: 450.000 đồng đối với bệnh viện tuyến huyện; 1.200.000 đồng đối với bệnh viện tuyến tỉnh và 3.600.000 đồng đối với bệnh viện tuyến trung ương

+ Một đợt khám chữa bệnh ở nước ngoài tối đa không vượt quá 4.500.000 đồng.

- Điều trị ung thư, chống thải ghép phải sử dụng thuốc ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam và theo chỉ định của cơ sở KCB, người tham gia được chi trả 50% chi phí. Quyền lợi này áp dụng cho người đóng BHYT liên tục 36 tháng trở lên; trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban cơ yếu Chính phủ.

>>> Thông tin có liên quan: Bị ung thư có được hưởng bảo hiểm y tế không? Chi phí ra sao?

- BHYT hỗ trợ chi phí vận chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến huyện trở lên, đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, đặc biệt khó khăn. Theo đó:

 • BHYT thanh toán theo định mức 0,2 lít xăng/km cho 1 chiều vận chuyển.

 • Nếu cơ sở y tế vận chuyển được thanh toán 2 chiều.

 • Nếu bệnh nhân chuyển tuyến bằng phương tiện cá nhân được thanh toán 1 chiều (cơ sở y tế chỉ định chuyển tuyến).

 

Bảo hiểm y tế được xem là "chiếc thẻ thông hành sức khỏe" cơ bản nhất, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia.

Bảo hiểm sức khỏe với các quyền lợi khám chữa bệnh thiết kế chuyên biệt

Tùy theo từng sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mà người tham gia nhận được quyền lợi khác nhau khi KCB.

Một số quyền lợi KCB của bảo hiểm sức khỏe có thể kể đến:

 • Chi phí khám và điều trị.

 • Chi phí nằm viện.

 • Chi phí phẫu thuật.

 • Chi phí vật lý trị liệu.

 • Dịch vụ xe cứu thương, xe cấp cứu.

 

Theo đó, giới hạn bảo hiểm tối đa phụ thuộc vào chương trình bảo hiểm mà bạn tham gia. Nghĩa là mức phí tham gia bảo hiểm càng cao thì quyền lợi nhận được càng lớn.

Quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ khi khám chữa bệnh: Đa dạng, Thiết thực

Các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ trong việc khám chữa bệnh là giải pháp hỗ trợ tài chính kịp thời, giúp người tham gia sớm quay trở lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Cụ thể:

- Quyền lợi chăm sóc sức khỏe: Hiện nay, Prudential triển khai nhiều sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nổi bật, không chỉ giúp bảo vệ tài chính trước rủi ro, mà còn mang đến cho người tham gia điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 • PRU-JOY: Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính nếu người tham gia không may phải nằm viện hoặc phẫu thuật. Với sản phẩm này, người tham gia nhận được nhiều quyền lợi thiết thực như trợ cấp nằm viện, săn sóc đặc biệt, trợ cấp phẫu thuật,...

 • PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎESản phẩm bảo hiểm nhân thọ này là giải pháp hỗ trợ tài chính ưu việt. Bởi vì bên cạnh quyền lợi điều trị nội trú, ngoại trừ người tham gia còn nhận được quyền lợi Chăm sóc Nha khoa, Quyền lợi Chăm sóc Thai sản.

 

- Quyền lợi điều trị nội trú: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ lưu trú tại bệnh viện ít nhất 24 giờ sẽ nhận được số tiền bảo hiểm hỗ trợ. Tùy thuộc vào hạn mức bảo hiểm nội trú, các công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí liên quan. Điển hình như PRU-AN VUI có Quyền lợi Điều trị Nội Trú (với các kế hoạch đa dạng cho người tham gia lựa chọn), hoặc nhiều quyền lợi khác như:

 


Các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ trong việc chăm sóc sức khỏe giúp người tham gia giảm bớt gánh nặng tài chính và có động lực điều trị.

Tuy nhiên, trước khi tham gia bất kỳ bảo hiểm khám chữa bệnh nào, bạn nên tìm hiểu rõ về quyền lợi mà mình được hưởng.

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp được nhiều người ưu tiên lựa chọn để bảo vệ toàn diện trước những rủi ro liên quan sức khỏe và tính mạng, đa dạng quyền lợi thiết thực giúp người tham gia an tâm tận hưởng cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ nhân viên tư vấn bảo hiểm để được giải đáp chi tiết. 

Bài viết cùng chủ đề:

>> Bảo hiểm sức khỏe và những quyền lợi không thể bỏ qua

>> Những điều cần biết khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe

>> Bảo hiểm sức khỏe cho bé theo từng độ tuổi 

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay