Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chăm sóc sức khỏe dự phòng, chuyện nhỏ hay không?

Trước đây, chúng ta thường chỉ chăm lo cho sức khỏe khi có triệu chứng bệnh, việc chăm sóc sức khỏe dự phòng chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng hiện nay, ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh” trở nên cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Prudential tìm hiểu về tầm quan trọng và cách chăm sóc sức khỏe dự phòng thế nào cho hiệu quả trong bài viết sau đây nhé!

Thế nào là “chăm sóc sức khỏe dự phòng”?

Theo các chuyên gia y tế, hành trình chăm sóc sức khỏe được chia thành 3 giai đoạn chính: chăm sóc dự phòng, chăm sóc ban đầu (khi có một số dấu hiệu bệnh thông thường), chăm sóc phục hồi hay chăm sóc bệnh mạn tính (khi mắc các bệnh nặng hoặc kéo dài). Trong đó, giai đoạn chăm sóc dự phòng có vai trò quan trọng, giúp tăng cường sức khỏe thiết yếu, phòng bệnh và tạo “nền tảng” sức khỏe cho việc chữa bệnh và phục hồi nếu chẳng may mắc bệnh

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người dân ngày nay sống tốt hơn, khỏe hơn và thọ hơn so với cách đây 30 năm. Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực nhằm cải thiện việc cung cấp các loại vắc-xin thiết yếu, nước sạch, vệ sinh và chăm sóc tiền sản dành cho bà mẹ và trẻ sơ sinh – những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất. Qua đó có thể thấy được sự phòng ngừa trước khi bệnh xảy ra giúp giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của bệnh, giảm chi phí chăm sóc và điều trị tốt hơn.

“Chăm sóc sức khỏe dự phòng” chỉ là chuyện nhỏ?

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa phần người Việt mới chỉ tìm đến các chuyên gia y tế khi các dấu hiệu bệnh đã có biểu hiện rõ rệt. Việc chủ động chăm sóc sức khỏe hàng ngày mới chỉ dừng lại ở việc nâng cao ý thức chứ chưa thật sự chuyển thành hành động thật sự, chăm sóc dự phòng chỉ là chuyện nhỏ, chuyện chỉ thật sự to khi chúng ta có các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Thậm chí, với những triệu chứng bệnh thông thường, chúng ta ngại tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để thăm khám vì nhiều trở ngại: cách trở địa lý giữa nông thôn và thành thị, lo ngại mất thời gian vì đợi chờ tại các cơ sở y tế quá tải hay ngại tốn kém… Thiếu sự tư vấn chuyên môn, một số người lại có thói quen sử dụng Internet để “hỏi chị Google”, sử dụng các “mẹo dân gian” thiếu cơ sở từ người xung quanh hay tai hại hơn là từ những người xa lạ trên các trang mạng xã hội, dẫn đến sai lại càng sai và tình hình diễn biến bệnh ngày càng xấu hơn. Đến lúc này thì câu chuyện mới không còn nhỏ nữa!

Chúng ta cần hành động ngay từ hôm nay với những thay đổi nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày để có nền tảng sức khỏe tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện chữa trị tốt nếu chẳng may bệnh trạng nghiêm trọng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro bệnh tật, gia tăng sức khỏe cộng đồng và là một bước chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Sở hữu giải pháp chăm sóc sức khỏe hàng ngày thật sự là chuyện nhỏ

Chăm sóc sức khỏe dự phòng có thể hiểu là sự đánh giá, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe hằng ngày của y bác sĩ từ lối sống lành mạnh, cách nhận biết những triệu chứng bệnh cơ bản, tiêm chủng và các phương pháp dự phòng, tầm soát trước các bệnh nguy hiểm. Chúng ta có thể chủ động quan tâm đến chế độ ăn uống, tập luyện; hướng dẫn phòng chống dịch bệnh; ý thức chăm sóc sức khỏe sát sao ngay khi khỏe mạnh nhưng luôn cần sự tư vấn, hỗ trợ của đội ngũ chuyên môn để phát huy tối đa hiệu quả của việc chăm sóc sức khỏe dự phòng.

Không cần di chuyển xa xôi, tắc đường, nắng nóng, cũng không cần xếp hàng dài cả giờ đồng hồ để được gặp bác sĩ, bạn có thể kết nối ngay với bác sĩ chuyên môn để gỡ rối những băn khoăn chăm sóc sức khỏe của mình ngay lập tức khi sử dụng tính năng Tư vấn trực trên ứng dụng Pulse by Prudential.

Bạn không chỉ nhận được sự tư vấn từ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giúp bạn hiểu hơn về cơ thể, triệu chứng và các thói quen tác động đến sức khỏe của mình dựa trên kết quả phân tích Bản song sinh điện tử của mình mà còn được hướng dẫn cách xử lý các tình huống chăm sóc sức khỏe dự phòng cụ thể mà mình đang gặp phải, từ các vấn đề: dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng, tập luyện, sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho đến sức khỏe tinh thần.

Với những lợi ích như trên, bác sĩ trực tuyến chính là "điểm cộng" tiếp theo mà người dùng khó có thể bỏ lỡ trên ứng dụng Pulse by Prudential. Sao phải chờ đến khi có bệnh mới tìm bác sĩ? Nếu bạn đang có những thắc mắc về sức khỏe hàng ngày như: Đêm qua ngủ đủ nhưng sáng nay vẫn thấy mệt mỏi, muốn theo đuổi chế độ ăn Keto nhưng không biết thể trạng có phù hợp không, muốn có em bé nhưng không biết cần chuẩn bị sức khỏe như thế nào… thì còn chần chờ gì không tải ngay tải ngay Pulse by Prudential và trải nghiệm tính năng Tư vấn trực tuyến.

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe dự phòng, bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe tài chính thật vững vàng để khi chẳng may gặp các rủi ro ảnh hưởng sức khỏe thì có sự hỗ trợ đắc lực nhằm giảm các áp lực tài chính. Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tối ưu mà nhiều người đã lựa chọn.

>>> Xem thêm: