áp lực gia đình
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chúng ta đang phải đối mặt với áp lực gia đình như thế nào?

Nhìn chung áp lực gia đình thường bắt nguồn từ các vấn đề liên quan đến kinh tế, sức khỏe, nuôi dạy con... Nhưng dù do nguyên nhân nào, mỗi thành viên cũng nên biết cách xử lý sớm để giữ lửa yêu thương cho gia đình, đồng thời tránh những ảnh hưởng tâm lý không mong muốn xảy ra.

1. Khi “tổ ấm” lại là nơi tạo áp lực…

Áp lực gia đình là sự mệt mỏi, chán nản khi phải chịu tất cả những điều tiêu cực từ gia đình. Điều đó dẫn đến việc mỗi thành viên không tìm thấy được sự hòa hợp, thấu hiểu, sẻ chia ở chính người mà mình cùng chung sống, khiến họ cảm thấy ngột ngạt, bức bối, cảm giác bị dồn ép và không có niềm tin, động lực để chinh phục cuộc sống.

Những áp lực gia đình mà nhiều người phải đối mặt là:

1.1 Áp lực kinh tế

Xã hội phát triển, áp lực cơm áo gạo tiền tăng cao khiến tâm lý mỗi người trở nên nặng nề. Ở xã hội kim tiền, tài chính là điều dễ gây mâu thuẫn nhất. Mâu thuẫn tài chính có thể xuất hiện khi hai vợ chồng mới cưới, khi vợ mang thai hoặc lúc xây nhà. Việc phải cố gắng kiếm tiền cũng như đau đầu tính toán thu chi cũng khiến nhiều người rơi vào mệt mỏi. Không chỉ các gia đình khó khăn mới gặp áp lực mà điều này còn xảy ra ở cả những gia đình khá giả, việc thiếu thời gian dành cho gia đình và sức nặng công việc cũng dễ dàng khiến họ rơi vào áp lực.

1.2 Các vấn đề về sức khỏe

Một sức khỏe tốt cho phép con người học tập, làm việc và sinh hoạt độc lập, không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai. Vì vậy, nếu chẳng may một thành viên gặp vấn đề về sức khỏe cũng gây nên áp lực cho các thành viên còn lại. Chẳng hạn, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh thường xuyên tức giận, gây mất hòa khí gia đình; hoặc gia đình có người già bị bệnh mãn tính, cần nhiều tài chính để xoay xở...

Vì vậy, để giảm bớt các áp lực do ảnh hưởng sức khỏe gây ra, bên cạnh việc chăm sóc bản thân, bạn cũng nên quan tâm đến sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình. Muốn vậy, bạn phải có một nền tảng tài chính vững chắc để tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu.

1.3 Áp lực gia đình bắt nguồn từ việc nuôi dạy con cái

Nuôi dạy con cái là điều vô cùng khó khăn, nhất là với những vợ chồng có con đầu lòng, đây thực sự là hành trình gian nan của họ. Theo đó, những áp lực gia đình liên quan đến việc nuôi dạy con cái như: chồng hoặc vợ hoặc cả 2 người đều không có thời gian chăm sóc con, trẻ chậm lớn hoặc không nghe lời, thành tích học tập của con kém... Những vấn đề này càng khiến các bậc phụ huynh thêm lo lắng và trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng tâm lý.

1.4 Các thành viên thiếu sự quan tâm, thấu hiểu

Bên cạnh tài chính, tình cảm cũng là nguyên nhân lớn gây nên áp lực gia đình. Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng ly hôn chỉ đơn giản do không tìm thấy sự đồng cảm lẫn nhau. Vốn dĩ mỗi người là một cá thể với tư duy, tính cách và lối sống riêng biệt, vì thế mâu thuẫn trong quá trình chung sống là khó tránh khỏi. Sự tranh chấp, cãi vã khi về nhà cộng hưởng với áp lực nơi công sở rất dễ khiến con người rơi vào trầm cảm. Những lúc ấy, đồng cảm, nhường nhịn và thấu hiểu chính là “chìa khóa” giúp gia đình thêm bền chặt.

1.5 Kỳ vọng quá lớn từ cha mẹ, người thân

Sự kỳ vọng của cha mẹ là nguyên nhân lớn gây nên áp lực cho trẻ. Dù biết rằng cha mẹ luôn hy vọng con trở nên tài giỏi nhưng năng lực của mỗi người là khác nhau, nhiều trẻ không thể đạt được mục tiêu mà cha mẹ kỳ vọng. Sự la mắng, thất vọng của bố mẹ khiến trẻ buồn rầu, chán nản, mệt mỏi và không có động lực để phấn đấu. Nếu một thời gian dài không được chữa lành, bé rất dễ rơi vào trầm cảm, tự hành hạ bản thân, thậm chí là suy nghĩ đến những điều tiêu cực. Đây cũng là một nguyên nhân rất lớn khiến 26,3% trẻ vị thành niên rơi vào trầm cảm ngày nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trầm cảm ở thanh thiếu niên - phát hiện sớm để hỗ trợ kịp thời

1.6 Bất đồng quan điểm giữa các thế hệ

Sự khác biệt giữa các thế hệ trong gia đình biểu lộ qua nhiều khía cạnh như sở thích công việc, kết hôn, cách chi tiêu, chăm sóc và nuôi dạy con cái, thậm chí là áp đặt con theo ngành nghề mà cha mẹ đã chọn. Việc giữ quan điểm lạc hậu, cứng nhắc khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng, thậm chí là mâu thuẫn gay gắt, ảnh hưởng đến các mối quan hệ ruột thịt. Nếu không chịu thay đổi tư duy phù hợp với xã hội hiện đại, khoảng cách giữa các thế hệ sẽ ngày càng xa và tạo thêm áp lực cho mỗi người.

>>> Đừng bỏ lỡ: Thu hẹp khoảng cách thế hệ với con cái nên bắt đầu từ đâu?

1.7 Quan niệm về tình yêu

Ngày nay, ở một số gia đình vẫn còn áp đặt con cái lựa chọn bạn đời theo ý muốn của cha mẹ. Điều đó khiến không ít cuộc tình tan vỡ vì sự hà khắc của phụ huynh, con cái mất đi tương lai hạnh phúc. Mặt khác, trong khi giới trẻ ngày nay cảm thấy giới tính thứ 3 là chuyện bình thường, cần được đối xử công bằng thì rất ít cha mẹ thế hệ trước chấp nhận tình yêu đồng tính. Thậm chí nhiều người còn cho rằng đó là bệnh và cần được điều trị. Chính những điều này khiến con cái cảm thấy gia đình không phải là chỗ dựa vững chắc, giữa cha mẹ và con cái luôn có khoảng cách khiến họ cảm thấy ngột ngạt, mất đi quyền tự do. Nhiều người thậm chí còn thù ghét và từ bỏ gia đình của mình.

Ngoài ra, một vài nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến áp lực gia đình như: sự thiên vị của cha mẹ, các thành viên thiếu sự đỡ đần công việc, áp đặt và kiểm soát con cái...

2. Khi tình yêu đủ lớn, chúng ta có thể xoa dịu áp lực gia đình...

Hãy áp dụng những cách sau để gia đình thêm gắn kết, giải tỏa nhiều áp lực trong cuộc sống:

2.1 Thẳng thắn chia sẻ, thêm thấu hiểu

Đây là cách đơn giản nhất để gỡ bỏ mọi vướng mắc và là điều kiện cần có để hòa giải mâu thuẫn. Vì áp lực kinh tế và trách nhiệm với gia đình, những mâu thuẫn nhỏ nhặt đôi khi cũng trở thành vấn đề lớn và gây ra xa cách. Không ai có thể đọc vị tâm trí của đối phương, vì vậy, khi có mâu thuẫn với người thân, bạn nên giữ bình tĩnh để trao đổi, tìm cách hòa giải và đề nghị đối phương thay đổi, giúp mọi người gắn kết hơn.

2.2 Chia sẻ việc nhà và nuôi dạy con

Quan niệm việc nhà và chăm con là của phụ nữ đã không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Ngày nay, phụ nữ có vị trí xã hội ngang bằng đàn ông, họ có thể đi làm, thậm chí nhiều phụ nữ còn trở thành trụ cột kinh tế gia đình. Dù vậy vẫn có không ít phụ nữ vừa đi làm, vừa phải chăm lo gia đình và không có thời gian dành cho bản thân. Tình trạng này khiến họ cảm thấy mệt mỏi, áp lực và kiệt sức.

Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình nên chia sẻ việc nhà và cùng nhau chăm con. Chia sẻ việc nhà không chỉ giảm đi áp lực đè nặng lên vai một người bất kỳ, mà còn giúp gia đình thêm gắn kết, có thời gian vui vẻ dành cho nhau. Đồng thời, dạy con biết cách làm việc nhà từ nhỏ sẽ giúp trẻ học được cách sống độc lập, biết cách tự chăm lo cho bản thân khi không có cha mẹ ở bên.

>>> Đón đọc ngay: Làm thế nào để con bạn trở nên tự lập?

2.3 Học cách kiểm soát cảm xúc và giận dữ

Lúc giận dữ, lý trí không còn đủ tỉnh táo, chúng ta thường dễ nói những điều gây tổn thương cho đối phương. Dù khi bình tĩnh, có thể bạn sẽ cảm thấy hối hận nhưng điều đó đã gây nên vết thương tâm lý cho người còn lại. Vì vậy, học cách kiểm soát cảm xúc cũng là một cách quan trọng để làm dịu đi không khí gia đình mỗi khi xảy ra mâu thuẫn. Một gợi ý cho bạn chính là lúc có bất đồng, thay vì tranh cãi để dành phần thắng, bạn có thể im lặng và tìm không gian riêng để cho mình thời gian giữ bình tĩnh. Sau khi suy nghĩ thật thấu đáo và đợi cơn tức giận đi qua, hãy chia sẻ và hòa giải bất đồng với đối phương.

2.4 Học cách sống chung với áp lực gia đình và nỗ lực xây dựng cuộc sống

Khó ai có thể tránh được áp lực cuộc sống gia đình, vậy tại sao không học cách sống chung với nó? Chẳng hạn nếu bạn đang phải chịu áp lực về việc bất đồng quan điểm thế hệ với cha mẹ vợ hoặc chồng và không thể hòa giải, 2 vợ chồng có thể ra ở riêng. Hoặc nếu cha mẹ quá áp đặt vào con cái những tư tưởng từ xưa, con cái có thể nhẹ nhàng nói lên suy nghĩ của mình.

Bên cạnh đó, để giải tỏa áp lực, bạn nên nỗ lực để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đời sống được nâng cao, áp lực gia đình sẽ giảm dần, mọi người dễ dàng giải quyết mâu thuẫn bằng những niềm vui khác. Tất nhiên trong đó đi kèm với việc dành nhiều thời gian và thấu hiểu gia đình hơn thay vì những buổi tụ tập bạn bè.

2.5 Đừng “bỏ quên” bản thân

Mỗi chúng ta đều là mảng màu tươi đẹp trong cuộc sống. Vậy nên đừng để áp lực khiến bạn quên đi chính mình mà cảm thấy mệt mỏi, chán nản và xuề xòa khi ra đường. Sự chỉn chu cho bản thân đôi khi chính là năng lượng tích cực, tác động đến mọi người xung quanh và làm giảm đi không khí nặng nề trong gia đình. Vậy nên, ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày, tập luyện thể dục, ăn uống đủ bữa và đủ dinh dưỡng, dành thời gian làm điều yêu thích cũng là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua căng thẳng, ngủ đủ giấc hơn, có lối sống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

>>> Xem thêm: Phụ nữ hiện đại: Sẵn sàng cân cả thế giới nhưng đang ngó lơ sức khỏe

Ngoài những điều trên, bạn cũng cần có kinh tế vững chắc bởi lẽ nó góp phần lớn trong việc giảm bớt áp lực gia đình khi không may có những điều bất trắc xảy ra. Đồng thời, việc sở hữu nền tảng kinh tế vững chắc cho phép bạn đầu tư giáo dục cho con cái, giúp con thực hiện được những ước mơ trong tương lai hoặc giúp bạn có thể an tâm tận hưởng cuộc sống khi về già. Vì những điều này mà ngày càng nhiều người lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Chỉ mất một khoản phí phù hợp, người tham gia đã có thể được bảo vệ trước mọi rủi ro trong cuộc sống, giúp giảm bớt áp lực kinh tế, từ đó giảm bớt áp lực cuộc sống gia đình, cho mỗi thành viên thêm an vui và sống cuộc đời mình yêu thích.

Tóm lại có thể thấy, áp lực gia đình đã không còn là đề tài mới nhưng chưa bao giờ giảm nhiệt. Đây là điều mà khó ai có thể tránh khỏi, nhưng mỗi thành viên hãy dùng tình yêu thương của mình để bao dung, nhường nhịn và thấu hiểu lẫn nhau, đồng thời cũng nên chuẩn bị tài chính vững chắc để gia đình không phải rơi vào áp lực kinh tế. Bởi lẽ gia đình nên là chốn bình yên, là chỗ dựa vững chắc để mỗi người tìm về trước sóng gió cuộc đời.

>>> Xem thêm: Cha mẹ ơi, đừng dùng những "tiêu chuẩn kép" này trong gia đình nhé

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay