Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư
Blog Nhịp Sống Khỏe

Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư - sức mạnh tích lũy lâu dài

Nếu mỗi tháng bạn đầu tư 1 triệu, với lãi suất 4%/năm, liên tục trong 20 năm, bạn sẽ có được 366,032,852 VNĐ. Với số vốn nhỏ, lãi suất ổn định và thời gian đầu tư dài, bạn có thể tích lũy được một số tiền lớn. Đây chính là sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư. Vậy lãi suất kép trong đầu tư là gì? Công thức tính ra sao? Cách vận dụng như thế nào? Cùng Prudential tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!  

Lãi suất kép trong đầu tư là gì?

Lãi suất kép (Compound Interest) hay lãi kép, hiểu đơn giản là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được. Hiểu một cách đơn giản, lãi suất kép trong đầu tư là khi bạn duy trì khoản đầu tư bằng cách cộng dồn lợi nhuận ngắn hạn vào số vốn ban đầu. Như thế, số vốn đầu tư sẽ dần tăng lên dù bạn không cần phải góp thêm tiền vào.

Thời gian là yếu tố quyết định trong tăng trưởng lãi kép

Công thức tính lãi kép đầu tư

Có hai công thức, sử dụng cho hai trường hợp sau:

Công thức 1

Bạn không góp thêm vốn vào khoản đầu tư, và vốn đầu tư chỉ tăng bằng cách cộng dồn tiền lãi định kỳ:

FV = PV (1+r)n

Trong đó:

FV: lợi nhuận đầu tư cuối cùng

PV: số vốn ban đầu

r: phần trăm lãi suất kỳ vọng

n: số tháng đầu tư

Ví dụ, với số vốn ban đầu là 1 triệu, đầu tư với lãi suất kỳ vọng 8%, trong vòng 24 tháng, thì bạn sẽ nhận lợi nhuận đầu tư:

FV = 1.000.000 (1 + 8%)24= 1.166.400

Công thức 2

Ngoài việc cộng dồn lãi mỗi kỳ, bạn còn đều đặn góp thêm một số vốn cố định vào khoản đầu tư:

FV = a/r [(1 + r)n+1 – 1]

 Trong đó:

FV: lợi nhuận đầu tư cuối cùng

PV: số vốn ban đầu

a: số tiền đầu tư định kỳ

r: phần trăm lãi suất kỳ vọng

n: số tháng đầu tư

Ví dụ, với số vốn ban đầu là 1 triệu, đầu tư với lãi suất kỳ vọng 8%, và bạn góp vào 1 triệu mỗi tháng, thì trong vòng 24 tháng, thì bạn sẽ nhận lợi nhuận đầu tư:

FV = 1.000.000/8% (1 + 8%)24+1= 26,126,400

Công cụ tính lãi suất kép nhanh chóng

Hiện nay có rất nhiều công cụ tính lãi suất kép, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn có thể tham khảo sử dụng công cụ của các trang sau:

Công cụ tính lãi kép

Ftool

Investor.gov – Compound interest calculator

Moneysmart – Compound interest calculator

Lãi kép hoạt động theo nguyên tắc nhân cấp số nhân

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư

Lãi kép được nhiều nhà đầu tư tán dương là bí quyết thần kỳ làm tăng lợi nhuận đầu tư lâu dài. Yếu tố quan trọng nhất làm nên sức mạnh của lãi kép là thời gian: dù số vốn có nhỏ, nhưng đầu tư đều đặn trong thời gian dài, bạn vẫn thu lại lợi nhuận đáng kể.

Lãi kép cần thời gian để “tăng tốc”. Trong những năm đầu, bạn sẽ thấy lợi nhuận khá khiêm tốn nhưng đừng nản lòng bạn nhé! Giữ vững niềm tin là chỉ cần bền bỉ, đều đặn đầu tư, không nóng vội ‘chốt lời’, thì bạn có thể thu được lợi nhuận từ lãi kép cực cao trong nhiều năm sau.

Kiên nhẫn tích lũy lãi kép để có được lợi nhuận kỳ vọng cao

Cách tận dụng lãi suất kép trong đầu tư

Có 3 nguyên tắc để phát huy hết tác dụng của lãi kép đầu tư.

Định hướng đầu tư lâu dài

Mục tiêu đầu tư cần kéo dài từ ít nhất 5 năm đến 10 năm hoặc thậm chí 20 năm. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu sớm để tận dụng hết thời gian của tuổi trẻ.

Bảo toàn vốn  

Để lãi kép sớm “tăng tốc”, bạn không nên rút vốn trong suốt quá trình đầu tư. Tiền góp vào đầu tư nên là số tiền bạn không cần tới trong ít nhất 5 đến 10 năm nữa. Để làm được như vậy, bạn cần phải quản lý tốt chi tiêu, có thói quen tiết kiệm và tập tính kiên trì, bền bỉ.

Góp vốn nhỏ nhưng đều đặn

Những ai từng đầu tư đều hiểu lãi suất không bao giờ cố định trong thời gian dài. Vì thế, bạn cần góp vốn đều đặn, lúc thị trường và lãi suất tăng lên cũng như là giảm xuống, để rải đều rủi ro qua các biến động của nền kinh tế. Làm như vậy, bạn không cần phải tính toán thời điểm đầu tư tốt nhất, vì thời điểm nào cũng là lúc nên đầu tư, chỉ cần bạn theo chiến lược đầu tư đều đặn, kỷ luật.

Thiên tài Albert Einstein đã nói: "Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Còn Warren Buffett từng chia sẻ: "Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép". Bạn hãy áp dụng công thức tính lãi suất kép đầu tư trên đây trong quá trình đầu tư của mình một cách thông minh và tỉnh táo để có thể đạt được thành công và xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho bản thân và gia đình nhé!

Sản phẩm tham khảo