Đầu cơ và đầu tư: Phân biệt và lựa chọn đúng!
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đầu cơ và đầu tư: Phân biệt và lựa chọn đúng!

Đầu cơ và đầu tư là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và không biết cách phân biệt.

Vậy đầu tư và đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa hai khái niệm này ra sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những điểm khác nhau cơ bản giữa 2 thuật ngữ này để giúp các nhà đầu tư có thể phân biệt và lựa chọn phù hợp.

Đặc điểm của Đầu cơ và Đầu tư

1. Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính và kinh tế để chỉ việc mua và bán các tài sản với hy vọng kiếm lợi từ sự biến động giá. Các nhà đầu cơ sẽ đặt cược vào việc dự đoán hướng di chuyển của giá cả trong tương lai để có lợi nhuận.

Có nhiều hình thức đầu cơ khác nhau như: đầu cơ chứng khoán, đầu cơ hàng hóa, đầu cơ ngoại hối và đầu cơ trái phiếu. Các nhà đầu cơ có thể thực hiện thông qua việc mua bán trực tiếp tài sản, tham gia các thị trường tương lai hoặc sử dụng các công cụ tài chính phái sinh như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi...

Tuy nhiên, vì giá tài sản có thể biến động không theo dự đoán nên nhà đầu cơ có thể chịu lỗ rất lớn. Do đó, các nhà đầu cơ phải có kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường, cùng với khả năng đánh giá rủi ro và quản lý vốn hiệu quả.

Đầu cơ là một hình thức mua và bán dựa trên sự biến động giá của thị trường nhằm kiếm lợi nhuận cao hơn số vốn bỏ ra

2. Đầu tư là gì?

Đầu tư là quá trình sử dụng nguồn lực ở hiện tại (sức lao động, thời gian, tiền bạc, trí tuệ,…) nhằm tạo ra lợi nhuận và lợi ích kinh tế trong tương lai.

Mục tiêu của đầu tư là sinh lợi nhuận từ việc tăng giá trị vốn đầu tư hoặc thu được lợi tức từ việc sở hữu tài sản. Đầu tư có thể mang lại lợi nhuận dài hạn, tạo ra thu nhập thụ động hoặc cung cấp nguồn tài chính ổn định trong tương lai.

>> Đọc thêm: Đầu tư là gì? Kinh nghiệm chọn hình thức đầu tư phù hợp

Đầu cơ và đầu tư: Những điểm khác biệt!

Dưới đây là các tiêu chí quan trọng giúp bạn nắm rõ sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ để lựa chọn hình thức phù hợp với mục tiêu của mìnhL

1. Mục đích

 • Đối với đầu cơ:

Kiếm lợi nhuận "khủng" trong thời gian ngắn.

 • Đối với đầu tư:

Mong muốn thu lợi nhuận ổn định trong thời gian dài.

2. Thời gian

 • Đối với đầu cơ:

Nhà đầu cơ sở hữu các tài sản chỉ trong thời gian ngắn.

 • Đối với đầu tư:

Nhà đầu tư có thể sở hữu các tài sản trong thời gian dài, từ 01 năm trở lên.

3. Vốn

 • Đối với đầu cơ:

Phải vay vốn để tham gia, họ thường tận dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu hóa lợi nhuận.

 • Đối với đầu tư:

Thường sử dụng nguồn vốn tự có để tham gia; hoặc nếu sử dụng vốn vay thì chỉ trong thời gian ngắn (tỷ lệ này rất ít).

4. Lợi nhuận

 • Đối với đầu cơ:

Đặt cược vào sự biến động ngắn hạn của giá tài sản để thu lợi nhuận.

 • Đối với đầu tư:

Lợi nhuận thường không cao bằng đầu tư, nhưng đầu tư có sự ổn định và bền vững hơn.

Hình thức đầu cơ mang đến cho bạn khả năng làm giàu nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn

6. Mức độ rủi ro

 • Đối với đầu cơ:

Rủi ro cao do giá tài sản có thể biến động không theo dự đoán và thị trường có thể thay đổi nhanh chóng.

 • Đối với đầu tư:

Mức độ rủi ro thấp hơn so với đầu cơ, nhưng đòi hỏi phải "theo đuổi" lâu dài mới đạt được lợi nhuận như mong muốn.

7. Cơ sở phân tích

 • Đối với đầu cơ:

Theo dõi thông tin về thị trường, yếu tố cung - cầu, chia sẻ từ chuyên gia, tâm lý đám đông,...

 • Đối với đầu tư:

Phân tích chuyên sâu và nắm rõ những nguyên tắc cơ bản về sản phẩm đang đầu tư.

8. Tâm lý người "chơi"

 • Đối với đầu cơ:

Đòi hỏi sự nhanh nhạy, khả năng phán đoán xu hướng thị trưởng và nắm bắt cơ hội đúng thời điểm.

 • Đối với đầu tư:

Rèn luyện sự thận trọng, kiên nhẫn với tầm nhìn dài hạn.

Dù chọn hình thức đầu tư hay đầu cơ, bạn phải nghiên cứu thị trường và phân tích kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn

Tóm lại, hiểu rõ đặc điểm của các nhà đầu cơ và đầu tư sẽ giúp bạn xác định hình thức nào có thể "theo đuổi" lâu dài để kiếm lợi nhuận hiệu quả.

Đầu cơ và đầu tư: Lựa chọn nào an toàn và sinh lợi nhuận cao?

Không có câu trả lời chính xác cho việc nên chọn đầu tư hay đầu cơ!

Điều này phụ thuộc chính vào nhiều yếu tố khi bạn tham gia thị trường như: khả năng phân tích, khả năng phán đoán, nắm bắt xu hướng và số vốn hiện có.

Tham gia đầu cơ, nếu bạn nắm bắt cơ hội đúng thời điểm thì khả năng thu lợi nhuận cao và làm giàu là rất lớn. Tuy nhiên, bạn có thể "trắng tay" nếu không dự đoán đúng sự biến động của thị trường. Chính vì thế, hình thức này sẽ phù hợp với những nhà đầu cơ ưa hiểm và không mất tất cả.

Tham gia đầu tư, bạn có thể mua các tài sản (như cổ phiếu, bất động sản, hàng hóa...) và giữ chúng trong thời gian dài để tạo ra lợi nhuận bền vững từ sự tăng giá và cung cầu của thị trường. Đầu tư mang lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn so với đầu cơ, mặc dù không đảm bảo lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

Ghi nhớ:

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư không chỉ xuất phát từ mục tiêu, thời gian, vốn, lợi nhuận mà còn từ mức độ rủi ro, cơ sở phân tích và tâm lý người tham gia. Đầu cơ thường có mức độ rủi ro cao hơn, dựa vào cảm tính và thông tin ngắn hạn. Trong khi đầu tư tập trung vào nghiên cứu kỹ lưỡng và dự báo dài hạn.

Hãy nhớ rằng, dù bạn lựa chọn hình thức nào thì vốn đầu tư luôn là yếu tố quan trọng nhất. Sử dụng nguồn vốn một cách thông minh và có chiến lược cụ thể, đồng thời tránh vay mượn quá nhiều và cân nhắc mức độ rủi ro cho các khoản đầu tư trước khi quyết định.

Lời khuyên cho những ai mới "chập chững" vào đầu tư!

Sau khi nắm rõ về khái niệm và sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ, điều tiếp theo chính là ghi nhớ những lời khuyên hưu ích từ Benjamin Graham - một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng và chuyên nghiệp người Anh-Mỹ.

Theo ông, các nhà đầu cơ và đầu tư cần tuân thủ 3 nguyên tắc quan trọng sau:

1. Phải xác định mình là nhà đầu tư nào?

Graham chia các nhóm đầu tư thành: nhóm chủ động (đối với nhà đầu tư tấn công) và nhóm bị động (đối với nhà đầu tư phòng thủ).

Trước khi tham gia thị trường, bạn phải xác định rõ "mình là ai?" trong hai lựa chọn trên; hoặc bạn phải cam kết nghiêm túc bằng trí tuệ, thời gian và công sức của mình để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đối với Graham: "công sức = lợi nhuận" chứ không phải là "rủi ro = lợi nhuận" như quan niệm của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Nếu bạn càng bỏ nhiều công sức khi đầu tư, đồng nghĩa lợi nhuận thu được cũng nhiều hơn.

Theo ông, không phải tất cả người chơi chứng khoán đều là nhà đầu tư! Hiểu đơn giản: Một nhà đầu tư thực thụ sẽ coi cổ phiếu là một công việc quan trọng để tập trung "phát triển" và "thu lợi nhuận". Trong khi các nhà đầu cơ lại xem đây là một "trò chơi may rủi" và chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được mà không quan tâm đến giá trị thực.

Kết lại, Graham nhận định: Trở thành nhà đầu cơ hay đầu tư đều được - miễn là bạn hiểu rõ mình sẽ làm tốt hơn ở hình thức nào!

2. Kiếm lợi nhuận từ những sự bất ổn

Trong thế giới đầy biến động của thị trường chứng khoán, các nhà đầu cơ và đầu tư không chỉ trau dồi kiến thức và khả năng nhìn nhận xu hướng mà còn phải tận dụng những sự bất ổn để kiếm lợi nhuận. Những nhà đầu tư thông thái hiểu rằng đây là thời điểm lý tưởng để gia tăng tài sản hiệu quả!

Khi thị trường xảy ra biến động, bạn không nên hoảng loạn và bán tất cả tài sản mà hãy kiên nhẫn và tận dụng cơ hội mua vào với giá rẻ. Bởi vì lúc này, có rất nhiều tài sản bị định giá thấp hơn giá trị thực của chúng.

Bằng cách tìm hiểu kỹ thị trường và đầu tư vào những tài sản tiềm năng, bạn có thể đạt được lợi nhuận "khủng" khi thị trường phục hồi.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng những sự bất ổn của thị trường để kiếm lợi nhuận

3. Hãy đầu tư với lợi nhuận an toàn

Là khoản lợi nhuận được thu về từ các loại đầu tư có mức độ rủi ro thấp, được coi là ổn định và ít bị biến động. Đây là các khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư có thể tin tưởng và dựa vào để đảm bảo sự bảo toàn vốn đầu tư.

Bạn nên nắm rõ khái niệm này khi tham gia thị trường chứng khoán vì chẳng ai có thể tránh được việc tái định giá, dẫn đến giá cổ phiếu tăng cao. Việc đầu tư với lợi nhuận an toàn còn bảo vệ tài sản của bạn trong trường hợp thị trường đi xuống.

4. Hãy chọn hình thức đầu tư lâu dài, đảm bảo an toàn và sinh lời trong tương lai!

Trong một thế giới tài chính đầy biến động như ngày nay, việc chọn một hình thức đầu tư lâu dài, đảm bảo an toàn và sinh lời trong tương lai là mối quan tâm hàng đầu đối với mọi người.

Bảo hiểm liên kết đầu tư đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn bảo vệ tài chính trước những rủi ro nghiêm trọng về sức khoẻ và tính mạng và chủ động tích luỹ tài chính cho những cột mốc quan trọng trong tương lai. Nếu bạn đang tìm kiếm một gói bảo hiểm liên kết đầu tư chất lượng, PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG chính là sự lựa chọn lý tưởng!

Với những người mới tham gia đầu tư, việc quyết định lựa chọn giữa đầu cơ và đầu tư là không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như xác định rõ mục tiêu, kiếm lợi nhuận từ những sự bất ổn và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp sẽ tăng khả năng thành công và giảm thiểu rủi ro.

Sản phẩm tham khảo