bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm đầu tư
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Xu hướng mới của ngành bảo hiểm

Bảo hiểm đầu tư (còn được gọi là bảo hiểm liên kết đầu tư) được xem là giải pháp tài chính linh hoạt vừa mang lại cơ hội đầu tư sinh lời vừa bảo vệ người tham gia trước nhiều rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và giải đáp có nên mua bảo hiểm đầu tư không?

Bảo hiểm đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm bao hàm cả hai yếu tố: bảo vệ và đầu tư sinh lợi nhuận. Điều này có nghĩa là chỉ với một sản phẩm bảo hiểm, người tham gia sẽ vừa được bảo vệ tài chính trước các rủi ro, vừa có cơ hội gia tăng tài sản tích lũy qua hoạt động đầu tư tại các quỹ liên kết.

Đặc điểm của bảo hiểm liên kết đầu tư là có cơ cấu đóng phí và quyền lợi bảo hiểm tách bạch rõ ràng giữa phần bảo vệ và phần đầu tư.

So sánh bảo hiểm đầu tư với sản phẩm bảo hiểm truyền thống

Trong những năm gần đây, bảo hiểm đầu tư ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy sản phẩm này có gì khác với bảo hiểm truyền thống? Hãy cùng tham khảo qua bảng so sánh dưới đây.

Tiêu chí

Bảo hiểm truyền thống

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Quyền lợi

- Quyền lợi bảo vệ tài chính trước các rủi ro đau ốm, bệnh tật, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử vong.

Quyền lợi đáo hạn (Công ty bảo hiểm chi trả một khoản tiền cho người tham gia khi hợp đồng kết thúc).

- Quyền lợi lãi chia/bảo tức (đối với hợp đồng có tham gia chia lãi).

- Quyền lợi bảo hiểm rủi ro, chủ yếu là quyền lợi tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

- Quyền lợi đầu tư. Người tham gia chịu rủi ro và hưởng lợi nhuận từ kết quả đầu tư.

- Quyền lợi khi kết thúc hợp đồng (tối đa 100% Giá trị Quỹ hợp đồng).

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm cố định trong suốt thời hạn hợp đồng (trừ một số trường hợp giảm hoặc miễn phí theo quy định).

Phí bảo hiểm tách bạch giữa hai phần bảo vệ và đầu tư. Người tham gia bảo hiểm được linh hoạt xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm.

Lựa chọn hình thức đầu tư

Công ty bảo hiểm tự lựa chọn hình thức đầu tư và đảm bảo các quyền lợi cho người tham gia như giao kết.

Người tham gia có quyền chủ động lựa chọn quỹ đầu tư, biết rõ các khoản phí phải trả cho công ty bảo hiểm và cách thức thu phí.

Như vậy, có thể thấy mỗi loại hình bảo hiểm có những đặc điểm và quyền lợi riêng biệt. Bảo hiểm truyền thống mang ý nghĩa cốt lõi là giúp bảo vệ, san sẻ tài chính kịp thời cho người tham gia trước những rủi ro không lường trước. Đặc biệt, với quyền lợi đáo hạn, sản phẩm này phù hợp với những ai muốn tích lũy một khoản tiền lớn cho tương lai.

Với bảo hiểm liên kết đầu tư, sản phẩm này có ưu điểm là vừa bảo vệ, vừa đầu tư an nhàn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, loại hình bảo hiểm này có tính phức tạp hơn so với bảo hiểm truyền thống, người tham gia nên tìm hiểu rõ ràng về các quỹ đầu tư, đặc điểm sản phẩm… trước khi ký kết hợp đồng.

Các loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư

Hiện nay có hai loại bảo hiểm đầu tư là bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị. Hai sản phẩm này giống nhau ở phần phí bảo hiểm, tuy nhiên, về phần đầu tư có sự khác biệt, cụ thể như sau:

  • Bảo hiểm liên kết chung: Người tham gia đầu tư vào Quỹ liên kết chung sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư với mức lãi suất không thấp hơn lãi suất cam kết trên hợp đồng bảo hiểm.

  • Bảo hiểm liên kết đơn vị: Với sản phẩm này, khách hàng đầu tư vào Quỹ liên kết đơn vị do công ty bảo hiểm thành lập. Điểm khác biệt lớn nhất của bảo hiểm liên kết đơn vị là không có mức lãi suất cam kết. Mức lãi suất của sản phẩm này sẽ biến động theo kết quả kinh doanh của quỹ liên kết. Nếu hoạt động kinh doanh tốt, người tham gia sẽ hưởng lãi cao và ngược lại là lãi thấp hoặc có thể là không nhận lãi.

 

Có nên tham gia bảo hiểm đầu tư không?

Với những thông tin phân tích trên, có thể thấy bảo hiểm đầu tư mang lại nhiều lợi ích thiết thực, thỏa mãn đồng thời hai nhu cầu bảo vệ và gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai.

Không chỉ vậy, với loại hình bảo hiểm này, người tham gia có thể chủ động quyết định kế hoạch bảo vệ tài chính phù hợp với điều kiện kinh tế và kiểm soát rủi ro đầu tư rõ ràng, minh bạch.

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, bảo hiểm liên kết đầu tư dường như phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt phù hợp với những ai không có quỹ thời gian đủ nhiều để liên tục theo dõi và cập nhật những thay đổi của thị trường đầu tư.

Riêng đối với những người trẻ, bảo hiểm đầu tư chính là một sự lựa chọn lý tưởng cho hai yếu tố: bảo vệ "đi đôi" với đầu tư, giúp sinh lời từ khoản tiền tích lũy, tạo điều kiện thực hiện mọi đam mê và kế hoạch trong tương lai.

Trên đây là những giải đáp sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là gì và những đặc điểm nổi bật của loại hình bảo hiểm này. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một kênh đầu tư dài hạn, gia tăng tài sản hiệu quả, đồng thời bảo vệ tài chính trước rủi ro thì đừng bỏ qua bảo hiểm đầu tư.

Bộ ba sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư: PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG, PRU-AN TÂM TRỌN ĐỜIPRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT sẽ là "người bạn" đồng hành đắc lực, vừa giúp khách hàng chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ tài chính toàn diện trước rủ ro vừa đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả.

Với PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG, bạn có thể chủ động: tích lũy cho tương lai, bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình trước rủi ro và linh hoạt điều chỉnh kế hoạch tài chính trong suốt quá trình tham gia sản phẩm. Với PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT , bạn sẽ có cơ hội đầu tư và gia tăng tài sản hiệu quả với các quỹ PRUlink, Bảo vệ tài chính gia đình trước các rủi ro và chủ động quyết định kế hoạch bảo vệ tài chính và đầu tư của bạn.

>>> Tham khảo thêm về sản phẩm: TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ là gì và những điều mà bạn cần phải biết

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay