mua chứng chỉ quỹ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Những lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Trong số các loại hình đầu tư ngày nay, chắc hẳn đã rất nhiều người nghe đến việc mua chứng chỉ quỹ hay còn gọi là đầu tư vào các quỹ đại chúng. Đây là hình thức đầu tư rất được ưa chuộng bởi phù hợp với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, có mong muốn sinh lời cao hơn lãi suất ngân hàng với rủi ro tương đối. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về đầu tư chứng chỉ quỹ là gì và chia sẻ một số lưu ý cần biết, để vừa hạn chế rủi ro vừa thu về lợi nhuận tối ưu!

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Luật Chứng khoán Việt Nam: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của mình vào Quỹ đầu tư chứng khoán. Trong đó, mệnh giá chứng chỉ quỹ chào bán lần đầu ra công chúng là 10.000 đồng.

Hiểu đơn giản, quỹ đầu tư được thành lập từ sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư, sau đó nhận lại một chứng chỉ làm bằng chứng xác thực, khi quỹ có lợi nhuận sẽ tiến hành chia theo tỷ lệ vốn đã góp ban đầu. Nguồn vốn của quỹ sẽ được đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán, nhằm mục đích phân tán rủi ro và sinh lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đầu tư chứng chỉ quỹ là gì và thường bị nhầm lẫn sang cổ phiếu. Theo đó, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có những điểm khác biệt cơ bản về:

Tiêu chí

Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu

Bản chất

Là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán.

Là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể.

Độ rủi ro

Rủi ro thấp do quyết định được đưa ra bởi các chuyên gia.

Rủi ro cao do nhà đầu tư tự quyết định việc mua/bán cổ phiếu.

Quyền của người sở hữu

Không có quyền tham gia biểu quyết và quản lý công ty. Mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.

Được tham gia vào các hoạt động của công ty, có quyền biểu quyết, được đề cử, ứng cử…

2. Lưu ý gì khi mua chứng chỉ quỹ đầu tư?

Từ những đặc điểm kể trên, có thể nói, để tham gia vào hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không nhất thiết phải là chuyên gia tài chính có kinh nghiệm dày dặn. Đồng thời, nhà đầu tư cũng không mất nhiều thời gian phân tích thị trường mà vẫn tận dụng được cơ hội sinh lời từ số tiền nhàn rỗi.

Dù vậy, nếu mua chứng chỉ quỹ, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đã ủy thác vốn cho các tổ chức quản lý quỹ thay mặt đầu tư, nên không thể can thiệp hay quyết định việc mua - bán cổ phiếu. Do đó, để giảm thiểu rủi ro nhà đầu tư cần lưu ý 3 điều quan trọng:

  • Nghiên cứu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín, dựa trên một số tiêu chí như lịch sử hoạt động, các điều lệ, tình hình tài chính, đội ngũ chuyên gia, trách nhiệm công bố thông tin và danh mục đầu tư.

  • Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ nên tìm hiểu về loại chứng khoán mà quỹ “rót tiền”, nhằm đánh giá xem có phù hợp với mục tiêu lợi nhuận và khẩu vị rủi ro của bản thân hay không.

  • Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần lưu ý những loại phí sau đây: phí quản lý thường niên, phí trả cho ngân hàng giám sát, phí thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ, và thuế thu nhập phát sinh.

3. Giải pháp an toàn cho những nhà đầu tư mới

Hiện nay, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ từ các công ty chứng khoán, quỹ quản lý trực thuộc ngân hàng hoặc các ứng dụng/website đầu tư tài chính… Song, để nhận được quyền lợi tối ưu 3 trong 1 “Đảm bảo tăng sinh lợi nhuận - Hạn chế rủi ro thấp nhất - Bảo vệ tài chính toàn diện”, nhà đầu tư không nên bỏ qua hình thức tham gia bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư.

Khi tham gia PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT, khoản phí bảo hiểm sẽ được phân bổ vào Giá trị Quỹ hợp đồng để bảo vệ tài chính gia đình trước các rủi ro. Đồng thời, khoản phí này sẽ được đầu tư vào các quỹ khách hàng đã lựa chọn trên danh mục 6 Quỹ Prulink của Prudential, mang đến cơ hội gia tăng tài sản với các mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, phù hợp với nhiều khẩu vị đầu tư.

Đặc biệt, việc tham gia bảo hiểm PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT còn mang đến cho nhà đầu tư quyền chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tài chính của mình, bởi có thể linh hoạt hoán đổi quỹ, đầu tư thêm hay rút tiền mà không mất bất kỳ chi phí nào. Cùng với đó, quyền lợi từ bảo hiểm kết hợp các giải pháp bổ trợ còn gia tăng bảo vệ tài chính cho cả gia đình trước rủi ro liên quan đến tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Tìm hiểu chi tiết về các quỹ PRUlink TẠI ĐÂY.

Trên đây là thông tin về đầu tư chứng chỉ quỹ và một số lưu ý cần thiết dành cho những ai đang bắt đầu chọn hình thức đầu tư này. Nhìn chung, để đạt được mục tiêu đầu tư cùng tỷ suất lợi nhuận như kỳ vọng khi mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải “chọn mặt gửi vàng” tại một công ty uy tín, có chiến lược đầu tư rõ ràng, mức lợi nhuận tốt, chi phí quản lý quỹ hợp lý… Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu đề ra!

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay