Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư hứa hẹn nhiều lợi nhuận, nhưng cũng yêu cầu kiến thức, khả năng phân tích tài chính và chấp nhận rủi ro từ các nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là một câu hỏi mà người mới bắt đầu thường băn khoăn.  

Câu trả lời đơn giản là: thực ra đầu tư chứng khoán không bắt buộc phải có số tiền tối thiểu. Nhiều ứng dụng đầu tư mới hiện nay cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu từ mấy trăm ngày đồng. Số tiền nhỏ này được dùng để mua các chứng chỉ quỹ, cho phép nhà đầu tư tham gia vào các quỹ mở.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn thông qua ứng dụng thứ ba, mà muốn tự giao dịch trên sàn chứng khoán, thì số vốn đầu tư chứng khoán có thể bắt đầu từ khoảng một triệu đồng trở lên.  

Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán

Hãy cùng Prudential làm bài toán đơn giản để tính số tiền tối thiểu cho đầu tư chứng khoán nhé.

Ví dụ 1: bạn muốn mua cổ phiếu của công ty A.

Cổ phiếu của công ty A được rao bán với giá 20,000 đồng/cổ phiếu, và bạn đang cần mua 100 cổ phiếu..

Như thế, số vốn tối thiểu cần có = 20,000 x 100 = hai triệu đồng

Nếu bạn muốn mua hơn 100, thì bạn phải mua theo lô chẵn, với bội số là 100 (tức là 200, 300, 400, chứ không phải 101 hay 198 cổ phiếu v..v..).

Ví dụ: số vốn cho 2 lô = 20,000 x 200 = bốn triệu đồng. 

Việc mua chứng chỉ quỹ hay trái phiếu cũng tương tự như vậy. Bạn lấy giá đơn vị nhân cho lô sản phẩm tối thiểu (thường là bội số của 100) thì sẽ có được số tiền tối thiểu.

Ngoài ra, bạn nên trừ hao khoảng 1%-3% số tiền giao dịch cho chi phí và thuế (nếu có).

Từ các ví dụ trên, có thể thấy là đầu tư chứng khoán chỉ cần khoảng mấy triệu đồng để bắt đầu, hoàn toàn nằm trong tầm tay của nhiều người có thu nhập ổn định.

Số tiền nên có để giảm thiểu rủi ro đầu tư

Dù số vốn bắt đầu chỉ mấy triệu đồng nhưng bạn đừng nên mua một sản phẩm là xong.

Đầu tư chứng khoán có nhiều rủi ro hơn gửi tiết kiệm, nên bạn cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Tức là bạn cần nhiều tiền hơn một triệu đồng để có thể giảm thiểu rủi ro.

Để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng thì bạn cần mua thêm một số sản phẩm chứng khoán khác. Bạn nên nhắm đến sản phẩm khác loại, khác ngành, và mua vào các thời điểm khác nhau.

Ví dụ, nếu đã mua cổ phiếu của công ty A trong ngành tài chính - ngân hàng, thì khoảng mấy tháng sau, bạn nên mua trái phiếu của công ty B trong ngành du lịch - dịch vụ. Nếu bạn đã đầu tư vào đầu năm, thì nên đợi đến giữa năm và cuối năm để thực hiện tiếp một giao dịch khác. Đây cũng là thời gian cần thiết để bạn theo dõi thị trường và ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Đa dạng hóa danh mục là bí quyết giúp bạn quản lý rủi ro. Vì thế mà người mới bắt đầu nên đầu tư vào quỹ mở, vì lý do quỹ mở tổng hợp cổ phiếu của các công ty cùng ngành hoặc cùng quy mô, tính chất đa dạng là sẵn có. Như thế, bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức nghiên cứu nhiều cổ phiếu khác nhau để đa dạng hóa.

Lưu ý rằng, do cổ phiếu riêng lẻ có rủi ro cao nên lợi nhuận cũng có khả năng cao hơn, còn lợi nhuận từ quỹ mở là bình quân lợi nhuận của tất cả sản phẩm thành viên. Điều đó có nghĩa là, nếu có một công ty trong quỹ có lợi nhuận vượt xa các công ty thành viên, thì bạn cũng chỉ nhận được lợi nhuận bình quân mà thôi.

Từ những lời khuyên ở trên, nếu số tiền cần có để mua một sản phẩm chứng khoán là khoảng một triều đồng, thì số tiền nên có để đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể được ước tính là khoảng mấy triệu trở lên, tùy theo sản phẩm được chọn.

Bạn không cần phải có ngay số tiền này. Như đã nói ở trên, bạn có thể từ từ theo dõi thị trường trong nhiều tháng, và chỉ quyết định mua tại những giai đoạn khác nhau, để đảm bảo tính đa dạng, quản lý tốt rủi ro.

>>> có thể bạn quan tâm: Khi nào nên cắt lỗ cổ phiếu?

Trau dồi kiến thức tài chính để đầu tư sinh lời

Việc lựa chọn sản phẩm chứng khoán không dễ dàng, vì ngay cả chuyên gia cũng có thể chọn sai, mua lỗ. Chính vì vậy, người mới bắt đầu tham gia nên trau dồi kiến thức tài chính càng nhiều càng tốt, để có thể cân bằng độ rủi ro qua những lần giao dịch.

Quan trọng nhất là đặt mục tiêu đầu tư hợp lý, quản lý tài chính cá nhân tốt, đừng để bị cám dỗ bởi những vụ lời cao lời nhanh nhưng rủi ro cũng cực nguy hiểm.

Chúc bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá trên con đường đầu tư!

Sản phẩm tham khảo