gia đình hạnh phúc
Blog Nhịp Sống Khỏe

Điều gì làm nên nền tảng hạnh phúc gia đình?

Hạnh phúc gia đình đối với mỗi người sẽ được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau. Một gia đình hạnh phúc có thể là phải đầy đủ về mặt vật chất, không cần lo lắng cơm áo gạo tiền; là mọi người trong gia đình khỏe mạnh, có công việc ổn định; hoặc là gia đình có đầy đủ ba mẹ, luôn chung sống hòa thuận, biết quan tâm lẫn nhau mới là hạnh phúc.

Quan điểm của mỗi người về hạnh phúc chẳng có đúng có sai, mà quan trọng hơn hết là tìm ra nền tảng cốt lõi để tạo dựng nên sự hạnh phúc bền vững. Nhưng nhìn chung, hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều sau:

1. Sức khỏe đủ đầy

Sức khỏe là món quà vô giá của mỗi người. Có sức khỏe chính là có hạnh phúc. Khi cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể làm được nhiều việc, vun vén và chu toàn cho cuộc sống của gia đình rất dễ dàng. Ngược lại, khi chẳng may ốm đau bệnh tật, người mệt mỏi không chỉ có mình bạn, mà còn cả những người thân trong gia đình. Nếu bạn là người trụ cột, áp lực tài chính sẽ còn đè nặng lên vai các thành viên còn lại, cuộc sống cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn.

Do vậy, ngay từ bây giờ, bản thân mỗi người nên có ý thức tự chăm sóc sức khỏe, cho chính mình và cho gia đình. Bạn có thể nâng cao sức khỏe thông qua việc thăm khám định kỳ, mua bảo hiểm sức khỏe, ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao, thay đổi thói quen sống tích cực...

2. Quan tâm và chia sẻ

Đời sống tinh thần của mỗi thành viên trong gia đình cũng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng hạnh phúc. Sự quan tâm, chia sẻ, động viên là cách để kết nối tình cảm, gắn kết mọi người lại gần với nhau và củng cố sự đoàn kết trong gia đình. Không chỉ vậy, việc giải bày tâm sự về những điều trong cuộc sống, công việc còn giúp bạn thấu hiểu, có sự cảm thông và yêu thương gia đình của mình nhiều hơn.

Ngày nay, khi cuộc sống quá bận rộn và bị chi phối bởi công việc, các mối quan hệ xã hội đã khiến cho nhiều gia đình không còn sự gắn kết như trước. Để gia tăng tình cảm với mọi người trong nhà, bạn nên dành thời gian rảnh rỗi để ăn bữa cơm với gia đình, tặng quà vào những dịp đặc biệt, thường xuyên gọi điện hỏi thăm hoặc đi du lịch cùng với mọi người.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dành thời gian cho gia đình bạn đã làm được chưa?

3. Tôn trọng lẫn nhau

Trong bất kỳ một mối quan hệ nào, kể cả với gia đình, sự tôn trọng là rất cần thiết để giữ gìn hạnh phúc. Một lời nói ra, dù chỉ là câu nói bâng quơ hay là lời nói trong lúc nóng giận cũng có thể gây tổn thương cho người khác. Sự tổn thương về thể xác thì có thể lành lại, nhưng vết thương lòng thì mãi ở đó, in sâu vào trong tâm trí và chẳng thể nào quên.

Mọi người trong gia đình đều cần được tôn trọng, dù là vợ chồng hay con cái. Không còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, ai cũng có quyền lên tiếng và quyết định các sự việc trong gia đình. Luôn tôn trọng ước mơ, suy nghĩ, cảm xúc và chấp nhận những mặt hạn chế của các thành viên thay vì lớn tiếng phản đối, trách mắng hay chê bai. Chính sự tin tưởng, tôn trọng từ những người thân yêu là nguồn sức mạnh to lớn để bạn vững tâm trước cuộc sống đầy biến động này.

4. Tài chính vững vàng

Tài chính là cũng là một yếu tố quan trọng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Ở mỗi giai đoạn của cuộc sống sẽ có nhiều sự thay đổi khác nhau, chẳng hạn như con cái vào đại học/kết hôn/lập nghiệp, gia đình muốn mở rộng kinh doanh, xây nhà... Để làm được điều này, đòi hỏi gia đình phải có tài chính vững chắc, nhằm ứng biến kịp thời trước các thay đổi và giữ gia đình hạnh phúc.

Quản lý tài chính gia đình tốt là biết cách chi tiêu, sử dụng nguồn tiền hợp lý, phân chia tiết kiệm và đầu tư gia tăng tài sản. Có như vậy, tương lai của con cái, gia đình sẽ ngày càng tươi sáng, rộng mở, vững bền và không phải lo cảnh thiếu trước hụt sau.

Để xây dựng tài chính vững mạnh, bạn có thể lập kế hoạch tiết kiệm qua ngân hàng, mua bảo hiểm nhân thọ, lập tính kỷ luật tài chính, kiếm thêm nguồn thu nhập, đầu tư bất động sản… Trong đó, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính tối ưu được nhiều người tin chọn hiện nay.

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp nhiều quyền lợi, vừa có thể là yếu tố bảo vệ kết hợp cùng tích lũy hoặc đầu tư gia tăng tài sản. Người tham gia sẽ được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro bệnh tật, tai nạn, tích lũy khoản dự phòng dùng cho tương lai khi đáo hạn và đầu tư với lãi suất hấp dẫn, tăng sinh lợi nhuận. Bên cạnh sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính, bạn có thể tham gia các gói bảo hiểm bổ trợ để nâng cao quyền lợi và mở rộng phạm vi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và tạo dựng nguồn tài chính bền vững cho cả gia đình chỉ trong 1 hợp đồng.

>>> Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm nhân thọ TẠI ĐÂY.

Hạnh phúc gia đình là gì? Qua bài viết trên hẳn là bạn đã có câu trả lời cho chính mình. Đảm bảo 4 yếu tố cốt lõi ở trên là cách để xây dựng hạnh phúc gia đình vững bền, luôn tràn ngập tiếng cười và sự yêu thương. Hãy bắt đầu tạo ra hạnh phúc từ những điều cơ bản này nhé.

>>> Xem thêm: Nghệ thuật tổ chức cuộc sống gia đình