ung thư, dấu hiệu ung thư, dấu hiệu sức khỏe
Blog Nhịp Sống Khỏe

Hãy lắng nghe cơ thể để nhận biết sớm ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm hàng đầu tạo gánh nặng sức khỏe và kinh tế cho nhân loại. Hiểu rõ về ung thư cũng như các triệu chứng sớm để có phương pháp thăm khám và điều trị kịp thời là điều vô cùng cần thiết.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư; các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư).*

Để không là nạn nhân của “sát thủ thầm lặng” này, đừng bỏ qua những dấu hiệu có thể là cảnh báo của cơ thể về bệnh ung thư dưới đây.

Sụt cân

Khi các tế bào ung thư tấn công những tế bào khỏe mạnh, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách gây ra tình trạng cân nặng sụt giảm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), một người khi mắc ung thư có thể giảm 4 – 5kg. Có nhiều nguyên nhân gây sụt cân nhưng ung thư sẽ gây sụt cân đột ngột, nhất là ung thư thực quản, dạ dày, phổi và tụy.

Sốt

Sốt là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm bệnh hoặc nhiễm trùng. Những người bị ung thư bị sốt là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn hoặc ở giai đoạn nặng. Sốt hiếm khi là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư, nhưng sẽ là triệu chứng sớm nếu người đó bị ung thư máu hoặc ung thư hạch.

Chảy máu bất thường

Một số bệnh ung thư cũng có thể gây chảy máu bất thường. Ví dụ, ung thư ruột hoặc trực tràng có thể gây ra phân có máu, máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư bàng quang. Khi có các dấu hiệu này nên lập tức đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời. Tuy nhiên, đối với ung thư dạ dày thì khó phát hiện bằng mắt thường vì chảy máu diễn ra bên trong. Do đó, khi có dấu hiệu đau bất thường phải gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Đau nhức và mệt mỏi

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh ung thư, dù cơ thể có ngủ đủ giấc đi chăng nữa. Theo ACS, mệt mỏi là điểm nổi bật nhất ở bệnh bạch cầu. Mệt mỏi cũng có thể liên quan đến mất máu do các bệnh ung thư khác. Trong một số trường hợp, ung thư lây lan hoặc di căn, có thể gây ra đau đớn. Ví dụ, đau lưng có thể xuất hiện trong các bệnh ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng và trực tràng.

Ho dai dẳng

Ho là cách tự nhiên của cơ thể khi bị cảm lạnh, dị ứng, cúm, hoặc thậm chí độ ẩm thấp. Tuy nhiên, khi nói đến ung thư phổi, ho có thể kéo dài bất chấp các biện pháp khắc phục. Ho có thể thường xuyên và có thể gây khàn giọng. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân thậm chí có thể ho ra máu. Ho dai dẳng đôi khi cũng là một triệu chứng của ung thư tuyến giáp.

Da thay đổi bất thường

Những thay đổi trên da thường liên quan đến ung thư da, nơi nốt ruồi hoặc mụn cóc thay đổi hoặc to ra. Một số thay đổi về da cũng có thể chỉ ra các dạng ung thư khác, ví dụ, các đốm trắng trong miệng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng. Các cục u hoặc vết sưng bên dưới da có thể là khối u trong ung thư vú.

Ung thư có thể gây ra những thay đổi khác trên da, chẳng hạn như tóc hoặc lông dài ra, tăng sắc tố hoặc đốm đen, vàng da, hoặc vàng mắt và da, da đỏ lên. Thay đổi da do ung thư da cũng có thể bao gồm vết loét không biến mất hoặc vết loét lành và tái phát.

Hệ tiêu hóa thay đổi

Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về ăn uống như khó nuốt, thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc đau sau khi ăn. Một người bị ung thư dạ dày có thể không có nhiều triệu chứng, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, ung thư có thể gây ra các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi.

Khó nuốt có thể liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau ở đầu và cổ, cũng như ung thư thực quản.

Tuy nhiên, không chỉ ung thư đường tiêu hóa mới có thể gây ra các triệu chứng này. Ung thư buồng trứng cũng có thể liên quan đến đầy hơi hoặc cảm giác no mà không biến mất. Buồn nôn và nôn cũng có thể là triệu chứng của ung thư não.

Đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi ban đêm có thể xảy ra vì một số lý do không liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể liên quan đến các giai đoạn trước của một số bệnh ung thư, như bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết, ung thư gan.

Mỗi người trong chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, thực hiện tầm soát theo chỉ định của bác sĩ – điều này cực kỳ quan trọng nếu trong gia đình có ung thư di truyền. Bằng cách chủ động phát hiện các dấu hiệu sớm, người mắc ung thư vẫn có cơ hội để điều trị và hồi phục.

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text