quản lý chi tiêu, tài chính cá nhân
Blog Nhịp Sống Khỏe

Người trẻ và những lỗi thường gặp về quản lý tài chính cá nhân

Người trẻ, đặc biệt là người chưa có ràng buộc về gia đình, con cái thường ít bị chi phối bởi trách nhiệm tài chính, do đó có xu hướng dễ lâm vào tình trạng tiêu tiền thiếu kiểm soát. Sự thiếu cân nhắc trong quá trình chi tiêu rất dễ khiến người trẻ rơi vào những sai lầm về tài chính và đẩy mình vào tình huống khó khăn. Những sai lầm đó là gì? Làm thế nào để người trẻ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Không xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân

Nhiều người trẻ luôn trong tình trạng lương vừa nhận nhưng chớp mắt đã hết, dù họ tự thấy mình “chẳng tiêu xài bao nhiêu”. Trên thực tế, những khoản tiền tưởng chừng ít ỏi như cafe, xem phim, quần áo,… khi cộng lại sẽ là một con số đủ khiến chúng ta phải ngạc nhiên.

Vì thế, hãy bắt đầu hoạch định tài chính cho bản thân từ kế hoạch chi tiêu hàng tháng rõ ràng. Điều này sẽ giúp chúng ta hạn chế đốt tiền vào những thứ không mang nhiều giá trị thật. Chúng ta cũng sẽ dễ hình dung những mục tiêu tiếp theo để hướng tới, chẳng hạn như cần bao nhiêu để mua một chiếc xe, một căn nhà, cần tiết kiệm bao nhiêu để đi du lịch nơi mình yêu thích trong 1 tuần.

Không nghiêm túc “bám” vào ngân sách cố định cho từng mục đích

Khi phân bổ ngân sách chi tiêu, chúng ta cần vạch ra hạng mục ứng với số tiền cố định cho mỗi mục đích. Quan trọng hơn, hãy đảm bảo chỉ sử dụng đúng ngân sách cố định dành cho mỗi khoản chi tiêu. Trên thực tế, không ít trường hợp khi thật sự yêu thích một món đồ nhưng ngân sách cố định đã dùng hết, chúng ta có thể nghĩ ngay đến khoản tiết kiệm mình đang có và “tạm quên” mục tiêu hiện tại.

Để tránh trường hợp này xảy ra, chúng ta hãy thật nghiêm túc suy nghĩ xem chúng ta có thật sự cần món đồ đó hay không. Đừng quên tập thói quen “kìm hãm” những mong muốn không cần thiết của bản thân nữa nhé.

Vay tiền khi không thực sự cần thiết

Vay tiền không hoàn toàn là xấu, chẳng hạn như vay thế chấp để mua nhà khi không thể có trong tay số tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, vay tiền trả góp để thỏa mãn sở thích nhất thời, xa xỉ của bản thân là điều không hề khôn ngoan, bởi trả xong món đồ này sẽ đến món đồ khác, và chúng ta vẫn sẽ bị xoáy vào vòng tròn vay – trả không hồi kết.

Không có khoản tiền dự phòng

Trên thực tế, không ít người trong chúng ta xem nhẹ khoản tiền dự phòng vì nghĩ rằng nếu có sự việc bất ngờ, chúng ta sẽ tìm ra cách xoay sở. Tuy nhiên, những tình huống không suôn sẻ như ốm đau, tai nạn, mất mát tài sản hay thất nghiệp… lại thường xảy ra lúc chúng ta ít đề phòng nhất. Nếu không chuẩn bị từ sớm, chúng ta có thể sẽ phải tìm đến các khoản vay từ ngân hàng, tín dụng, hay “cầu cứu” người thân trong gia đình. Do vậy, việc chuẩn bị một khoản dự phòng để chủ động hơn trước các tình huống khó lường trong cuộc sống là rất cần thiết, cũng như là cách tự tạo động lực kiếm tiền, tiết kiệm, thay vì phải tập trung giải quyết các khoản nợ do trường hợp khẩn cấp gây ra.

Chúng ta có thể bắt đầu tiết kiệm với một khoản cố định hàng tháng, ví dụ như 10% tổng thu nhập, sau đó nâng tỷ lệ lên nếu chúng ta có khoản thu từ công việc ngoài giờ hoặc được tăng lương. Bằng cách này, chúng ta sẽ luôn có khoản tiền dự phòng để yên tâm về tài chính hơn khi gặp sự cố không may.

Bên cạnh đó, mua bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức dự phòng tài chính được nhiều người trẻ lựa chọn trong vài năm trở lại đây. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính vững vàng trước rủi ro về sức khỏe, tính mạng thông qua việc chi trả, bồi thường cho những sự kiện rủi ro đó. Dự phòng một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp giúp chúng ta an tâm hơn trước những biến cố trong cuộc sống.

Kiếm được tiền là một thành tựu, và quản lý tốt số tiền đó chính là thành tựu lớn hơn. Lập kế hoạch tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng nhất giúp chúng ta quản lý chi tiêu hiệu quả, tự tạo được chỗ dựa về tài chính lẫn tinh thần cho cuộc sống trong tương lai.