Các loại rủi ro được bảo hiểm bạn nên biết
Blog Nhịp Sống Khỏe

Các loại rủi ro được bảo hiểm mà người tham gia nên biết

Trong cuộc sống chúng ta có thể gặp rất nhiều rủi ro, tuy nhiên không phải rủi ro nào cũng được bảo hiểm chi trả. Rủi ro trong bảo hiểm có một số đặc điểm riêng, khách hàng trước khi tham gia bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào cũng cần tìm hiểu thật chi tiết.

Rủi ro được bảo hiểm là gì? 

Rủi ro bảo hiểm là sự kiện không mong muốn xảy ra đối với người tham gia, chủ yếu thiên về tai nạn, thiên tai hoặc sự cố bất ngờ và được công ty bảo hiểm chấp nhận bồi thường. Ngoài ra, rủi ro được bảo hiểm phải đảm bảo không vi phạm pháp luật hoặc trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Các loại rủi ro được bảo hiểm hiện nay  

Rủi ro được phân loại theo bốn nhóm phổ biến sau:

2.1  Rủi ro thuần túy và rủi ro đầu cơ

Rủi ro thuần túy là loại rủi ro không có chủ đích, nhưng gây ra hậu quả thiệt hại với chúng ta, đồng thời không có mục đích sinh lời. Rủi ro thuần túy bao gồm tai nạn giao thông, tai nạn lao động, cháy nhà hoặc mất trộm tài sản.

Khác với rủi ro thuần túy là rủi ro đầu cơ. Theo đó, rủi ro đầu cơ có mục đích hoặc có nhân tố kiếm lời bên trong, chủ yếu xảy ra trong quá trình kinh doanh và không được bảo hiểm chi trả. 

2.2 Rủi ro tài chính và rủi ro phi tài chính

Rủi ro tài chính là rủi ro gây ra hậu quả có thể đo lường bằng tiền bạc. Theo đó, tài sản bị hư hỏng có thể dẫn đến thiệt hại về tài chính, đó là chi phí khôi phục, sửa chữa tài sản, chi phí thay thế bộ phận hư hại, chi phí mua sản phẩm tương tự để thay thế hoặc tình trạng thiệt hại do gián đoạn kinh doanh. 

Khác với rủi ro tài chính, rủi ro phi tài chính không thể đo lường bằng tiền mặt. Thay vào đó, đây là rủi ro ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của một người, hình thành trạng thái tiêu cực, khó chịu hoặc cảm thấy không hài lòng.

Rủi ro tài chính gây ra hậu quả có thể tính bằng tiền bạc, trong khi rủi ro phi tài chính ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc

2.3 Rủi ro riêng biệt và rủi ro chung

Rủi ro riêng biệt có nguyên nhân và hậu quả mang tính chất cá nhân, dẫn đến thiệt hại cho một hoặc số ít người, ví dụ như hỏa hoạn, trộm cướp, thương tích hoặc tử vong.

Khác với rủi ro riêng biệt, rủi ro chung có phạm vi nằm ngoài kiểm soát và để lại hậu quả ảnh hưởng đến số đông hoặc xã hội nói chung. Chẳng hạn như thảm họa tự nhiên, thiên tai lũ lụt, núi lửa phun trào, động đất xảy ra trên diện rộng, khiến người dân gặp phải tổn thất về người và của cải.

2.4 Rủi ro cụ thể được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 

Các loại rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ gồm có: rủi ro bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Rủi ro bệnh hiểm nghèo

Đây là trường hợp người được bảo hiểm mắc phải một trong những căn bệnh hiểm nghèo, tác động nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, nhồi máu cơ tim, bại liệt, suy gan, suy thận, hôn mê hoặc đột quỵ.

Rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn

Đây là trường hợp người được bảo hiểm bị mất hoàn toàn hoặc không thể khôi phục chức năng của bộ phận trên cơ thể, như:

  • Hai tay; hoặc

  • Hai chân; hoặc

  • Một tay và một chân; hoặc

  • Hai mắt; hoặc

  • Một tay và một mắt; hoặc

  • Một chân và một mắt.

Trong đó, mất hoàn toàn và không thể phục hồi chức năng của mắt, được hiểu là mất hẳn đôi mắt hoặc mù vĩnh viễn. Đối với thương tật ở tay, nếu bị tổn thương từ cổ tay trở lên thì người tham gia được bồi thường chi phí bảo hiểm. Đối với chân thì phải tính từ mắt cá chân trở lên.

>>> Tìm hiểu thêm sản phẩm bảo hiểm Chết và thương tật toàn bộ vĩnh viễn TẠI ĐÂY

Rủi ro tử vong

Đây là rủi ro bảo hiểm có mức độ nghiêm trọng cao nhất, không chỉ để lại nỗi đau mất mát cho những người thân, mà còn ảnh hưởng đến tài chính gia đình, nếu như người ra đi giữ vai trò trụ cột. Đối với trường hợp này, bảo hiểm nhân thọ vừa hỗ trợ giá trị vật chất, vừa san sẻ giá trị tinh thần, nhằm giúp cho người ở lại sớm vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống vững vàng sau này.

Khi rủi ro bảo hiểm xảy ra, người tham gia cần làm gì?

Về cơ bản, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Ngoài việc chuẩn bị tâm thế đối mặt với rủi ro, mỗi người nên gia tăng “ tấm lá chắn” bảo vệ, bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tại Prudential hiện nay, tất cả rủi ro liên quan đến tai nạn, sức khỏe, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn và được quy định trong hợp đồng bảo hiểm đều được công ty bồi thường kịp thời và đầy đủ.

Thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm: Trong vòng một năm kể từ khi rủi ro xảy ra, khách hàng cần gửi văn bản thông báo cho Prudential, với yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Sau đó, chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ theo mẫu của công ty và gửi qua PRUOnline, Zalo hoặc trực tiếp đến văn phòng trên toàn quốc. Cuối cùng là chờ đợi nhân viên của Prudential thẩm định, thông báo kết quả và bồi thường bảo hiểm (nếu rủi ro thuộc loại được bảo hiểm chi trả).

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình và thủ tục bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của người tham gia về định nghĩa rủi ro là gì và các loại rủi ro được bảo hiểm. Song song đó, mỗi khách hàng nên trang bị thêm kiến thức về trường hợp rủi ro loại trừ, không được bảo hiểm chi trả để tránh những vấn đề phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm.

>>> Xem thêm bài viết: Bảo hiểm nhân thọ không phải dành cho tất cả mọi người

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay