quỹ đóng và quỹ mở
Blog Nhịp Sống Khỏe

Quỹ đóng và quỹ mở có gì giống và khác nhau?

Trên thị trường hiện nay, quỹ mở và quỹ đóng nhận được khá nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. Vậy hai loại quỹ đại chúng này có gì giống và khác nhau, cũng như đâu là hình thức đầu tư chiếm ưu thế hơn? Hãy cùng Prudential tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Điểm tương đồng giữa quỹ đóng và quỹ mở

Quỹ mở được hình thành nhờ huy động nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư có số lượng và thời gian tham gia không giới hạn. Cùng với đó là khả năng phát hành thêm chứng chỉ quỹ, cũng như cho phép người tham gia bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ.

Trong khi đó, quỹ đóng (có 2 loại là quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết) chỉ phát hành số lượng chứng chỉ quỹ cố định duy nhất một lần khi có hoạt động huy động vốn. Đồng thời, quỹ đóng không thực hiện phát hành thêm chứng chỉ quỹ, và không cho phép người tham gia tự ý rút vốn khi còn hoạt động.

Dù vậy, quỹ đóng và quỹ mở đều là hình thức quỹ đại chúng được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp với những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Nhờ đó, người tham gia không cần tốn thời gian và công sức xây dựng danh mục đầu tư, nghiên cứu thị trường mà vẫn có thu nhập thụ động.

Quỹ đóng và quỹ mở có nhiều điểm khác biệt nhằm mục đích hướng đến các đối tượng đầu tư khác nhau.

2. Sự khác biệt giữa quỹ đóng và quỹ mở

Bảng so sánh các tiêu chí phân biệt quỹ đóng và quỹ mở sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai hình thức quỹ này:

Tiêu chí phân biệt

Quỹ mở

Quỹ đóng

Thời gian hoạt động

Không hạn định

Có hạn định

Yêu cầu góp vốn ban đầu

Nhỏ

Tương đối lớn

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản cao vì có thể bán lại cho công ty quản lý quỹ.

Tính thanh khoản thấp. Chỉ có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Khả năng nắm giữ tiền

Do có tính chất có thể mua đi bán lại (thanh khoản cao), Quỹ mở phải trữ lượng tiền mặt nhất định.

Do Quỹ không mua đi bán lại chứng chỉ Quỹ (thanh khoản thấp), không cần thiết dự trữ tiền mặt.

Quy mô vốn

Không giới hạn

Vốn ổn định

Khả năng mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ

- Thực hiện giao dịch với công ty quản lý quỹ.

- Chứng chỉ quỹ được phân phối liên tục tại ngân hàng, công ty quản lý quỹ,...

- Thực hiện giao dịch qua trung gian (công ty chứng khoán).

- Chứng chỉ quỹ chỉ được phân phối trong lần huy động đầu tiên hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ.

Mức độ thay đổi quy mô

Có thể thay đổi, không giới hạn, phụ thuộc vào số lượng mua bán của nhà đầu tư.

Có giới hạn, huy động vốn 1 lần duy nhất.

Biến động giá so với giá trị tài sản ròng (NAV)

Tương đối thấp

Khá cao

3. Nên đầu tư quỹ đóng hay quỹ mở?

Quỹ đóng và quỹ mở được hình thành nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể, quỹ đóng phù hợp với những người có số vốn đầu tư lớn. Ngược lại, đầu tư quỹ mở là giải pháp lý tưởng cho những ai có số vốn nhỏ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý, dù là quỹ đóng hay quỹ mở đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Đặc biệt, loại quỹ đóng thành viên có lưu lượng vốn lớn, tính thanh khoản thấp với mục tiêu đầu tư nguồn vốn lớn vào các lĩnh vực khá mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vì vậy bên cạnh các quỹ đầu tư, bạn cũng có thể chọn hình thức đầu tư khác như tham gia bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư với độ hiệu quả và an toàn cao, hạn chế rủi ro. Đây là sản phẩm bảo hiểm vừa bảo vệ tài chính của người tham gia - vừa giúp gia tăng tài sản thông qua hoạt động tích lũy, đầu tư sinh lời.

PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT được xem là giải pháp tài chính được thiết kế tối ưu với 06 quỹ đầu tư PRulink mang đến cơ hội gia tăng tài sản linh hoạt tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro và kỳ vọng đầu tư khác nhau của khách hàng. Đặc biệt hơn, việc tham gia bảo hiểm PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT cho phép bạn lựa chọn quỹ thích hợp với tính năng linh hoạt đổi quỹ, đầu tư thêm, hoặc rút tiền không mất bất kỳ khoản phí nào. Đồng thời giúp bạn đầu tư và quản lý nguồn vốn tối ưu với sự hỗ trợ từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT mang đến cho khách hàng cơ hội đầu tư, gia tăng tài sản, đồng thời tăng cường bảo vệ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Tương tự như các gói bảo hiểm khác, sản phẩm bảo hiểm này vẫn đảm bảo quyền lợi bảo vệ tài chính cho người tham gia, kịp thời hỗ trợ trong các trường hợp gặp rủi ro tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn với giá trị 100% số tiền bảo hiểm và Giá trị quỹ hợp đồng. Cùng với đó, quyền lợi bảo hiểm còn được mở rộng khi kết hợp với các giải pháp bổ trợ khác từ Prudential nhằm gia tăng quyền lợi bảo vệ cho bản thân và gia đình đón đầu những rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống.

Với toàn bộ thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về quỹ đóng và quỹ mở trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Dù là chọn đầu tư vào loại quỹ nào, bạn cũng nên kết hợp lựa chọn hình thức đầu tư đi đôi với bảo vệ để vừa gia tăng giá trị tài sản, vừa được bảo vệ toàn diện trước những bất trắc trong cuộc sống nhé!