các nguyên tắc đầu tư - tích luỹ an toàn
Blog Nhịp Sống Khỏe

Vun đắp cho tương lai với các nguyên tắc đầu tư - tích luỹ an toàn

Các nguyên tắc đầu tư - tích lũy sau đây không giúp bạn giàu nhanh, mà sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch tài chính lâu dài, từ từ gia tăng tài sản bền vững. Hãy cùng tìm hiểu các cách tích luỹ tài chính hiệu quả để làm giàu bền vững trong bài viết này nhé.

Đầu tư - tích lũy là gì?

Đầu tư - tích lũy là chiến lược đầu tư có cái nhìn dài hạn, nhằm tích lũy tài sản qua việc kiên trì với mục tiêu tài chính lâu năm.

Đầu tư - tích lũy khác với đầu tư ngắn hạn hoặc đầu cơ ở chỗ thời gian và tầm nhìn. Thời hạn của đầu tư - tích lũy thường từ năm đến mười năm, thậm chí là mấy chục năm. Thay vì chớp lấy thời cơ nhất thời, nhà đầu tư - tích lũy có tầm nhìn xa, đặt mục tiêu dài hạn và tận dụng các cơ hội đầu tư bền vững.

Các nguyên tắc đầu tư - tích lũy thông minh

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực thực sự am hiểu

Nhà đầu tư - tích lũy thường cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố liên quan đến sản phẩm đầu tư trước khi ra quyết định. Để có sự đánh giá sáng suốt nhất, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu, học hỏi, và quan sát xu hướng lâu năm của một sản phẩm, ngành nghề.

Vì thế, bạn nên chọn lọc và ưu tiên những lĩnh vực mình biết rõ. Ví dụ, nếu có đam mê hoặc kinh nghiệm về bất động sản, thì bạn đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành trước khi mở rộng danh mục đầu tư của mình.

Bạn không nhất thiết phải trở thành chuyên gia, nhưng sự am tường và trải nghiệm về một lĩnh vực đầu tư sẽ giúp bạn có được cái nhìn thâm thúy gần như một chuyên gia.

Đặt mục tiêu đầu tư định kỳ

Đầu tư - tích lũy chính là đi con đường dài với phương châm đầu tư đều đặn quan trọng hơn đầu tư nhiều tiền. Bạn nên đặt ra những thời điểm đầu tư định kỳ để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Từ đó, bạn có thể trải đều độ rủi ro và cơ hội qua các thời kỳ lên xuống của thị trường, không quá phụ thuộc vào một thời điểm nóng nào trong năm.

Tìm ra biên độ an toàn

Trên chặng đường dài của đầu tư và tích lũy, sẽ có lúc bạn quên đi mục tiêu ban đầu, bị cám dỗ bởi cơ hội nhất thời mà không cân nhắc mức độ chấp nhận rủi ro đã đề ra. Tính thận trọng là rất cần thiết, nhắc cho bạn nhớ phải tìm ra biên độ an toàn.

Biên độ an toàn giúp cho bạn biết thời điểm cắt lỗ và thời điểm hiện thực hóa lợi nhuận. Khi thua lỗ quá biên độ (ví dụ 8% hay 12%), thì bạn sẽ bán dù bản thân vẫn muốn đợi thị trường đi lên. Ngược lại, khi thu lời quá biên độ an toàn, ví dụ hơn 15%, thì vẫn nên bán đi và hiện thực hóa lợi nhuận, dù có thể còn lời hơn thế.

Để xác định biên độ an toàn, thì bạn cần đặt ra mục tiêu đầu tư rõ ràng, và xác định thời điểm tốt để cân bằng rủi ro.

Quản lý tài chính cá nhân hợp lý

Khi đầu tư định kỳ, bạn sẽ tập được tính tiết kiệm trong chi tiêu, để luôn có thể bỏ ra một khoản tiền nhàn rỗi cho việc đầu tư và tích lũy. Giá trị của đồng tiền không chỉ là để cho bạn có được cuộc sống an vui, mà còn là để sinh lời và gia tăng tài sản.

Các kênh đầu tư - tích lũy an toàn

 

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm là kênh tích lũy tài chính rất phổ biến, với một số hình thức như tiết kiệm tích lũy, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm không kỳ hạn. Tiết kiệm được cho là hình thức đầu tư - tích lũy an toàn bởi vì số tiền bạn gửi góp sẽ bằng với số tiền bạn được nhận về, cộng thêm lãi suất tiết kiệm. Lãi suất tuy không cao, nhưng vẫn là sự gia tăng tài sản an toàn, ổn định, và chắc chắn.

Tuy nhiên, khi tiết kiệm tích lũy lâu dài, thì bạn nên xem xét đến yếu tố lạm phát, đồng tiền mất giá. Khi kinh tế đi xuống, giá thành đắt đỏ, thì giá trị tiền tiết kiệm của bạn sẽ bị giảm xuống. Hơn nữa, bạn sẽ bị phụ thuộc bởi lãi suất tiết kiệm mà ngân hàng đưa ra, không làm chủ hay điều chỉnh được tỷ suất lợi nhuận đầu tư.

Vàng

Khác với tiền mặt, vàng không bị mất giá. Vì thế, vàng là sản phẩm đầu tư - tích lũy được ưu chuộng nhất là trong thời kì kinh tế suy thoái, biến động lớn. Khi giá vàng tăng so với tiền mặt, thường là lúc kinh tế chao đao, thì bạn có thể bán vàng miếng để đổi thành tiền mặt giúp trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, vàng chỉ nên là một trong những sản phẩm trong danh mục đầu tư của bạn, để giảm thiểu rủi ro khi giá vàng giảm. Khi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh, thì mua vàng chưa chắc đã có lợi nhuận bằng việc đầu tư chứng khoán.

Trái phiếu

Trái phiếu là một sản phẩm chứng khoán khá an toàn, vì bạn sẽ nhận trái tức định kỳ, thường là mỗi quý hoặc mỗi sáu tháng. Trái phiếu thường có lợi nhuận cao hơn tiết kiệm, nhưng sự lựa chọn không nhiều cho nhà đầu tư không chuyên. Với mục tiêu đầu tư - tích lũy lâu dài, bạn nên nắm giữ trái phiếu đến khi đáo hạn để hưởng tối đa lãi suất.

Cổ phiếu và quỹ mở

Cổ phiếu và quỹ mở giống nhau ở chỗ cả hai đều là cổ phần mà nhà đầu tư nắm giữ với cơ hội nhận được lợi nhuận khi doanh nghiệp làm ăn có lời. Hình thức giao dịch của hai sản phẩm chứng khoán này cũng gần như nhau.

Quỹ mở là tập hợp nhiều cổ phiếu từ doanh nghiệp có mối tương quan với nhau, ví dụ như cùng ngành hoặc cùng quy mô. Vì sự tập trung nhiều cổ phiếu, mà khi đầu tư - tích lũy vào quỹ mở, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trở nên đơn giản hơn nhiều. Nắm trong tay chứng chỉ quỹ tức là bạn đã có xác nhận quyền sở hữu đối với phần đóng góp của mình vào Quỹ.

Quỹ mở có thể có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn cổ phiếu, tức là bình quân lợi nhuận của các công ty thành viên trong quỹ.  Ngược lại, quỹ mở cũng có độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu vì tiền của bạn được trải đều ra nhiều công ty.

Việc lựa chọn một cổ phiếu để đầu tư lâu dài là khá khó khăn, yêu cầu trình độ phân tích tài chính, vì bạn đang tìm cách đánh giá tiềm năng của công ty trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, nếu bạn có sự lựa chọn sáng suốt, thì tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu là cao nhất. Bạn nhớ đặt ra biên độ an toàn để bán cổ phiếu khi đã đạt mục tiêu đầu tư, nhằm thu về lợi nhuận thực chất nhé.