kế hoạch tương lai
Blog Nhịp Sống Khỏe

Xây dựng kế hoạch tương lai - Bí quyết để đạt được thành công

Xây dựng kế hoạch tương lai là một việc vô cùng cần thiết, giúp chúng ta có thể hình dung một cách tổng quan những điều cần làm, từ đó dễ dàng đi đúng lộ trình để thực hiện ước mơ và trở nên thành công. Hãy cùng Prudential tìm hiểu xem, tại sao xây dựng kế hoạch tương lai lại quan trọng đến thế và bí quyết để đạt được thành công là gì qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên lên kế hoạch cho tương lai?

Rất nhiều người quan niệm sống cho hiện tại, không đặt nặng việc lên kế hoạch cho tương lai. Tuy nhiên bạn có biết, việc lên kế hoạch rõ ràng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tương lai sau này. Cụ thể:

 • Có kế hoạch tương lai rõ ràng sẽ giúp bạn hình dung ra mục tiêu cụ thể, từ đó xác định lộ trình phấn đấu để đạt được mục tiêu đó, tránh đi lệch hướng làm mất nhiều thời gian, chi phí và ảnh hưởng tinh thần.

 • Giúp bạn phân loại và xếp loại những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên, từ đó tránh rơi vào tình trạng quá tải, khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi và đánh mất ước mơ.

 • Giúp bạn có thêm động lực để cố gắng thông qua việc đạt được từng bước trong kế hoạch.

 • Trong quá trình thực hiện theo kế hoạch, bạn cũng rèn luyện được khả năng kiểm soát bản thân, làm việc quy củ và quản lý thời gian tốt.

 • Nâng cao tỷ lệ thành công trong tương lai của bạn.

 

2. Xây dựng kế hoạch tương lai: Khó hay dễ?

Để xây dựng kế hoạch tương lai phù hợp, bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu áp dụng một vài gợi ý dưới đây, bạn có thể dễ dàng xây dựng cho riêng mình một kế hoạch cho tương lai thành công:

Thấu hiểu bản thân

Trước khi lên kế hoạch cho bất cứ việc gì, dù đó là kế hoạch trong công việc hay trong cuộc sống, bạn cần phải nhìn nhận lại bản thân: biết mình muốn gì, điểm mạnh và điểm yếu, cơ hội và rủi ro,… Chỉ khi bạn hiểu rõ được bản thân, bạn sẽ biết mình cần làm gì và trau dồi thêm những gì để đạt được mục tiêu đặt ra. Ngoài việc tự phản ánh, bạn cũng có thể tìm kiếm nhận xét từ những người xung quanh để có cái nhìn khách quan hơn về bản thân mình.

Tìm kiếm đam mê và những điều bạn thực sự yêu thích

Tìm kiếm đam mê thực sự không chỉ giúp bạn có động lực cố gắng mà còn cảm thấy hạnh phúc tràn trề khi đạt được mục tiêu. Bởi trên hành trình vươn đến thành công có vô vàn khó khăn, trắc trở, chỉ khi bạn có đam mê mới có thể kiên trì theo đuổi đến cùng.

Tìm một người thầy, người dẫn dắt bạn

Để hạn chế rủi ro và tránh lãng phí thời gian, bạn nên tìm kiếm một người thầy đã đạt thành công trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Tốt hơn hết bạn đừng tìm kiếm một người chỉ dạy, ép bạn theo lộ trình họ vạch sẵn bởi như thế chỉ khiến bạn trở thành cái bóng của họ và không thể tự mình thành công. Thay vào đó, hãy tìm một người định hướng, chỉ dẫn bạn những điều bổ ích để bạn tự nỗ lực đến đích.

Lập kế hoạch tương lai và có thời hạn cụ thể cho từng mục tiêu

Tiếp theo, bạn cần lập kế hoạch tương lai thật cẩn thận, cũng như xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cụ thể. Đồng thời, trong bảng kế hoạch tương lai, bạn cũng nên vạch rõ thời gian, các bước thực hiện, kỹ năng cần thiết và mục tiêu cuối cùng. Điều này giúp bạn không bị quá tải cũng như hạn chế thời gian vào những việc vô bổ và tránh bị mông lung không biết nên làm gì tiếp theo.

>>> Xem thêm: 7 mẹo giúp bạn lên kế hoạch tương lai cực đơn giản, hiệu quả

Duy trì động lực

Để duy trì động lực, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định đúng đam mê thực sự. Tiếp theo, trong quá trình thực hiện, bạn cần tập thói quen viết nhật ký để có cái nhìn tổng quan hơn. Bởi khi tổng hợp mọi thứ đã làm lên trên giấy, bạn dễ dàng hình dung được thành quả cho sự cố gắng, từ đó có động lực mà bước tiếp.

Tích lũy tài chính vững vàng, sẵn sàng cho mọi kế hoạch

Nếu có tài chính vững vàng, bạn sẽ chủ động và dễ dàng hơn trong việc thực hiện các mục tiêu tương lai. Vậy làm thế nào để tích lũy tài chính? Dưới đây là một vài mẹo hữu ích:

 • Tuân theo quy tắc: Dành 50% thu nhập để chi cho các khoản thiết yếu (tiền thuê nhà, ăn uống, nhu yếu phẩm), trích 30% thu nhập cho sở thích cá nhân và dành 20% thu nhập để tiết kiệm hoặc đầu tư.

 • Các kênh tích lũy và đầu tư có thể lựa chọn như: gửi tiết kiệm ngân hàngđầu tư chứng khoán hoặc bất động sản, đặc biệt là tham gia bảo hiểm nhân thọ.

 • Linh hoạt trong lúc thực hiện kế hoạch tương lai, không nên quá cứng nhắc với lộ trình vạch ra từ đầu.

 • Không ngừng tưởng tượng về ngày mình đạt được thành tựu để có thêm động lực cố gắng phấn đấu.

   

Xem xét và đánh giá kế hoạch tương lai

Khi hoàn thành bất cứ mục tiêu nào, bạn cũng nên dành thời gian để xem xét và đánh giá tổng quan. Bởi nhờ đó, bạn sẽ biết được bản thân đã làm tốt điều gì, thiếu sót như thế nào, có đi lệch hướng ban đầu hay không. Sau khi đã đánh giá, bạn có thể chỉnh sửa lại kế hoạch tương lai cho phù hợp thực tiễn, tránh viển vông.

3. Bỏ túi các lưu ý hữu ích khi lên kế hoạch tương lai

Để có thể theo đuổi ước mơ đến cuối cùng, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

 • Nên lên kế hoạch cho tương lai từ sớm, nhất là những kế hoạch mang tính chất dài hạn.

 • Đừng so sánh bản thân với người khác bởi mỗi người có một định hướng khác nhau. Vả lại, bạn cũng không biết họ đã trải qua những gì để đạt được thành công như hôm nay. Thay vì vậy, hãy lấy họ làm tấm gương để phấn đấu.

 • Nếu gặp khó khăn, hãy xin sự giúp đỡ và lời khuyên từ những người xung quanh. Đừng chờ tới thất bại mới trở tay.

 • Hãy nghĩ rằng, bạn không còn trẻ để trì hoãn việc thực hiện ước mơ.

   

Ngoài có một kế hoạch tương lai rõ ràng, giúp bạn duy trì động lực và hành động, mỗi người cũng nên kiến tạo cho mình một nền tảng tài chính từ sớm để có tiền đề thực hiện những mục tiêu dài hạn. Bên cạnh cân đối chi tiêu để có một khoản tiết kiệm hàng tháng hay gửi ngân hàng, ngày nay nhiều người còn tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Trước hết là sự an tâm toàn diện trước các rủi ro trong cuộc sống như bệnh hiểm nghèo, tai nạn, ốm đau,…Bên cạnh đó, một số giải pháp BHNT có cơ cấu phí bảo hiểm tham gia vào tích lũy, là kênh tích lũy tài chính an toàn và ổn định, thiết lập thói quen "tích tiểu thành đại" một cách kỷ luật tạo nền tảng tài chính vững vàng cho các mục tiêu tương lai. Cuối cùng, một số sản phẩm BHNT có thiết kế được định hướng như một giải pháp đầu tư, tạo cơ hội gia tăng tài sản nhanh chóng.

Để lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp, mời bạn truy cập TẠI ĐÂY.

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Napoleon Hill từng nói: “Hãy viết xuống kế hoạch tương lai của mình. Thời điểm bạn làm xong điều này, bạn chắc chắn đã trao cho ước muốn mơ hồ một hình thái cụ thể”. Vậy nên, hãy bắt tay xây dựng kế hoạch tương lai ngay từ bây giờ, đồng thời đừng quên xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc để hỗ trợ bạn thực hiện được ước mơ, cũng như dễ dàng ứng biến trước những rủi ro trong hành trình vươn đến thành công.

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay