bí quyết tiết kiệm tiền lương
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bí quyết tiết kiệm tiền lương hàng tháng cho dân công sở

Với một khoản thu nhập cố định hằng tháng, bạn cần làm gì để quản lý dòng tiền hiệu quả, tạo dựng quỹ tài chính đón đầu rủi ro, cũng như tính lũy cho tương lai phía trước? Câu trả lời nằm ở bí quyết tiết kiệm tiền lương hiệu quả được chia sẻ ngay sau đây, cùng khám phá nhé!

1. Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Vì mỗi người có mức thu nhập khác nhau nên không có một mức tiết kiệm tiêu chuẩn nào cụ thể. Dù vậy, theo các chuyên gia khảo sát và phân tích, mỗi người thường chia lương theo các phần sau: 50% cho chi tiêu bắt buộc, 30% cho các khoản phát sinh và 20% còn lại để tiết kiệm. Từ đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bạn nên tiết kiệm khoảng từ 15-20% lương để tối ưu thu nhập hàng tháng, đồng thời nên bắt đầu có quỹ dự phòng từ năm 25 tuổi.

15-20% lương là khoản thích hợp dành cho quỹ tiết kiệm cá nhân phục vụ cho các trường hợp cần thiết trong tương lai.

2. Các cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng mà bạn nên biết

Sau đây là một vài bí quyết tiết kiệm tiền lương giúp bạn cải thiện tình hình tài chính ở hiện tại và tạo cơ hội tích lũy cho tương lai.

2.1 Xác định những khoản chi tiêu mỗi tháng

Thống kê các khoản chi tiêu mỗi tháng giúp bạn kiểm soát dòng tiền hiệu quả cũng như sử dụng thu nhập khoa học hơn. Khi đã xác định rõ sẽ dùng tiền vào đâu, bạn cần đánh giá mức cần thiết của từng khoản để có phương án giảm trừ hoặc giữ nguyên. Thông thường, có thể kể đến các khoản chi phí cơ bản như sau:

 • Chi phí chỗ ở như tiền nhà (với những ai ở trọ), tiền điện, nước, Internet,...

 • Chi phí phát sinh như sửa chữa, thay mới vật dụng gia đình,...

 • Chi phí ăn uống các buổi trong ngày.

 • Chi phí đi lại gồm tiền xăng, gửi xe, bảo trì xe.

 • Chi phí phục vụ nhu cầu bản thân như du lịch, mua sắm,...

 • Chi phí ngoại giao, giữ mối quan hệ cần thiết.

 • Chi phí cho người thân trong cha đình như cha mẹ, con cái,...

 

Sau đó, bạn cần đảm bảo tổng số tiền chi tiêu không vượt quá hoặc bằng với thu nhập hàng tháng. Nếu tính toán thu nhập hàng tháng không có khoản dư, bạn nên cân nhắc cắt giảm chi phí không thật sự cần thiết để tránh lâm vào tình trạng thiếu thốn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quản lý chi tiêu không khó như bạn vẫn thường nghĩ

Ngoài ra, bạn có thể chủ động phân chia tiền lương hằng tháng theo các khoản cụ thể như:

2.2 Trích 1 khoản tiết kiệm ngay khi nhận lương

Ngay khi nhận được lương, bạn nên trích một khoản tiết kiệm để riêng. Mục đích của việc này là để duy trì thói quen tiết kiệm, cũng như giúp bạn có một quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Đồng thời, để tạo động lực cho bản thân duy trì quỹ tiết kiệm, bạn cần đặt mục tiêu sử dụng số tiền trong tương lai chẳng hạn như dùng để mua sắm, biếu cha mẹ, làm từ thiện,...

2.3 Sử dụng khoản tiền thưởng 1 cách thông minh

Tiền thưởng có thể xem là một khoản dư hàng tháng, quý hoặc năm của bạn. Vì thế, hãy tận dụng sử dụng khoản tiền này một cách thông minh. Bạn có thể dùng nó để trả những khoản nợ chưa thanh toán, để giảm bớt gánh nặng tài chính ở hiện tại. Ngoài ra, bạn có thể dồn nhiều khoản tiền thưởng để lập quỹ đề phòng rủi ro, lên kế hoạch tiết kiệm, đầu tư dài hạn.

Sở hữu quỹ tiết kiệm hoặc đầu tư dài hạn từ tiền thưởng cho bạn nhiều lợi ích thiết thực trong tương lai.

2.4 Hạn chế ăn uống bên ngoài

Lên thực đơn ăn uống theo kế hoạch cụ thể là cách tiết kiệm hiệu quả. Theo đó, bạn có thể lựa chọn thực phẩm theo một ngân sách đã định từ trước, chủ động trong việc quản lý chi tiêu ăn uống. Bên cạnh đó, việc mua số lượng lớn thực phẩm với giá ưu đãi cũng giúp bạn tiết kiệm tiền không ít. Thêm nữa, vì đã có kế hoạch ăn uống hợp khẩu vị cũng như định lượng khẩu phần phù hợp nên sẽ hạn chế tình trạng vứt bỏ thức ăn thừa khi ăn ngoài gây tốn kém chi phí.

2.5 Lựa chọn phương tiện công cộng hoặc xe công ty

Theo tính toán của sở GTVT TPHCM, nếu chuyển từ xe máy sang xe buýt sẽ giúp bạn tiết kiệm được ít nhất 150.000đ/tháng . Sự chênh lệch này là lý do nhiều người chọn hình thức di chuyển bằng phương tiện công cộng để cắt giảm chi phí đi lại tối đa. Đồng thời, các đơn vị vận tải như xe buýt cũng có nhiều hình thức giảm giá cho những đối tượng ưu tiên, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dùng. Bên cạnh lựa chọn phương tiện công cộng, bạn cũng có thể sử dụng xe của công ty để cắt giảm bớt khoản chi cho tiền xăng, tiền bảo trì xe,...

2.6 Tìm cách tăng thêm thu nhập

Nhu cầu chi tiêu của con người sẽ tăng dần theo độ tuổi cũng như tình hình lạm phát, sự biến động của nền kinh tế. Vì thế, nếu lương hàng tháng không còn đủ đáp ứng nhu cầu của bạn (dù đã duy trì thói quen tiết kiệm) thì đã đến lúc cần có cách tăng thêm thu nhập, chẳng hạn như:

 • Nâng cấp kỹ năng để đáp ứng yêu cầu thăng tiến, từ đó thu nhập sẽ được cải thiện.

 • Có thêm công việc thứ 2 để tăng thu nhập hàng tháng, chẳng hạn như việc part-time, online,... nhưng nên cân nhắc sắp xếp thời gian hợp lý, tránh làm việc quá sức.

 • Đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, hoặc quỹ mở để sinh lợi nhuận. Đặc biệt, hình thức mua cổ phiếu thông qua quỹ mở đang trở thành xu hướng đầu tư sinh lợi hấp dẫn.

 • Tham gia bảo hiểm kết hợp đầu tư trở thành xu hướng hiện nay.

   

Điển hình là các sản phẩm bảo hiểm Prudential giúp khách hàng vừa xây dựng kế hoạch bảo vệ toàn diện trước rủi ro cuộc sống, vừa gia tăng tài sản an toàn và hiệu quả thông qua hình thức tham gia các quỹ đầu tư. Tham khảo lãi suất và giá đơn vị Quỹ đầu tư cho các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị TẠI ĐÂY.

Đầu tư vào các quỹ mở mang đến cho người tham gia nhiều cơ hội nhận được lợi nhuận hấp dẫn.

2.7 Khả năng tích lũy tài chính từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh việc quản lý chi tiêu hiệu quả, hiện nay vẫn còn có một giải pháp hiện đại trở thành xu hướng tích lũy cho tương lai được nhiều người tin chọn. Đó là tham gia bảo hiểm nhân thọ kết hợp tích lũy. Song song với tính năng bảo vệ toàn diện, kịp thời hỗ trợ tài chính của người tham gia trước các rủi ro trong cuộc sống, sản phẩm bảo hiểm còn tích lũy một khoản dự phòng cho bạn điểm tựa tài chính tương lai vững chắc, tạo tâm lý an tâm chủ động tài chính.

Trong đó, nổi bật nhất là sản phẩm PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG giúp người tham gia có cơ hội tích lũy tài chính linh hoạt để phục vụ cho những mục tiêu quan trọng trong tương lai với lãi suất cam kết. Không chỉ vậy, khi kết hợp với sản phẩm bổ trợ, PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG còn mở rộng quyền lợi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn diện giúp gia đình bạn vững tâm hơn trước rủi ro trong cuộc sống. Nhờ đó, bạn và những người thân yêu vừa có “tấm chắn” bảo vệ an toàn, vừa an tâm theo đuổi những dự định phía trước.

>> Hãy chủ động bảo vệ và mang đến nền tảng tương lai vững chắc cho bản thân và gia đình TẠI ĐÂY.

Với những bí quyết tiết kiệm tiền lương trên, hy vọng bạn có thể tối ưu thu nhập hàng tháng, cải thiện tình hình kinh tế hiện tại. Đồng thời, đừng quên chia sẻ những phương pháp hữu ích này đến người thân và bạn bè nhé!

Sản phẩm tham khảo