bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị
Blog Nhịp Sống Khỏe

Phân biệt bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị

Bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị là hai sản phẩm bảo hiểm đang nhận được nhiều sự quan tâm vì đáp ứng cả hai nhu cầu bảo vệ và đầu tư của khách hàng. Tuy nhiên, không ít người vẫn gặp khó khăn không biết nên lựa chọn tham gia sản phẩm nào. Hãy cùng Prudential tìm hiểu rõ hơn về hai loại hình bảo hiểm này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Bảo hiểm liên kết chung là gì?

Bảo hiểm liên kết chung là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tài chính trước những rủi ro, đồng thời kết hợp đầu tư sinh lời bằng cách tách riêng một phần phí bảo hiểm để tham gia vào Quỹ liên kết chung.

Quỹ liên kết chung là nguồn quỹ được hình thành từ phí bảo hiểm của các hợp đồng bảo hiểm liên kết chung, do công ty bảo hiểm thực hiện và phân bổ tài sản đầu tư vào các chiến lược trung và dài hạn. Kết quả đầu tư mà khách hàng được hưởng phụ thuộc vào kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung. Tuy nhiên các công ty bảo hiểm cam kết mức lãi suất đầu tư tối thiểu, giúp khách hàng giảm thiểu những rủi ro đầu tư và duy trì kế hoạch tài chính ổn định.

Bảo hiểm liên kết đơn vị có gì khác biệt?

Bảo hiểm liên kết đơn vị là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp quyền lợi bảo hiểm rủi ro và đầu tư sinh lời bằng cách tham gia vào Quỹ liên kết đơn vị. Đây là quỹ do công ty bảo hiểm thành lập dựa trên nguồn phí bảo hiểm của các hợp đồng bảo hiểm liên kết đơn vị. Trong đó, người tham gia được lựa chọn đầu tư vào một hoặc nhiều Quỹ liên kết đơn vị của doanh nghiệp bảo hiểm, được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư cũng như chịu mọi rủi ro đầu tư từ các Quỹ liên kết đơn vị đã lựa chọn.

Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị, loại nào tốt để đầu tư sinh lời?

Có thể thấy sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị chỉ khác nhau ở Quỹ liên kết của từng loại bảo hiểm. Vậy nếu là người mới tham gia vào bảo hiểm đầu tư, bạn nên chọn loại nào?

Dưới đây là bảng so sánh của bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị:

Loại bảo hiểm

Bảo hiểm liên kết chung

Bảo hiểm liên kết đơn vị

Cơ cấu phí bảo hiểm

Cơ cấu phí bảo hiểm được tách riêng giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Để đầu tư, người tham gia bảo hiểm quyết định chọn đầu tư vào Quỹ liên kết chung (đối với sản phẩm liên kết chung) hoặc các đơn vị quỹ (đối với sản phẩm liên kết đơn vị).

Ngoài phần phí bảo hiểm đã thoả thuận trước tại hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể đóng thêm phí dành cho phần đầu tư nhưng tổng số phí bảo hiểm đóng thêm không được vượt quá mức quy định.

Loại quỹ đầu tư

Quỹ liên kết chung

Quỹ liên kết đơn vị

Quyền lợi

- Được bồi thường, thanh toán các chi phí trong trường hợp bạn xảy ra rủi ro dẫn đến thương tật, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

- Nhận lãi suất từ quỹ liên kết.

- Giúp người trẻ hình thành thói quen tiết kiệm từ sớm thông qua việc trích một phần thu nhập để tham gia vào gói bảo hiểm.

Cách hưởng quyền lợi đầu tư

- Không được lựa chọn quỹ đầu tư.

- Hưởng toàn bộ kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung và không thấp hơn lãi suất cam kết được ghi nhận trên hợp đồng bảo hiểm.

- Được tùy chọn quỹ đầu tư.

- Được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư nhưng chịu mọi rủi ro đầu tư từ các Quỹ liên kết đơn vị đã lựa chọn.

- Rủi ro tương ứng với khả năng sinh lời.

Các khoản phí bên mua bảo hiểm phải chi trả

- Phí bảo hiểm cơ bản: khoản phí cho sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính và dành cho phần bảo hiểm.

- Phí bảo hiểm bổ trợ: Khoản phí cho sản phẩm bảo hiểm bổ trợ và cũng là dành cho phần bảo hiểm.

- Phí bảo hiểm đóng thêm: Khoản phí dành cho phần đầu tư.

Quy định tổng số phí bảo hiểm đóng thêm (trong mỗi năm hợp đồng)

- Đóng phí định kỳ: Không được vượt quá 5 lần mức phí bảo hiểm năm đầu.

Ví dụ: Năm đầu đóng 5 triệu, các năm tiếp theo bạn không được đóng quá 25 triệu/ năm.

- Đóng phí một lần: Không quá 50% phí bảo hiểm lần đầu.

Ví dụ: Năm đầu đóng 50 triệu, khi đóng phí một lần bạn không được đóng quá 25 triệu.

- Đóng phí định kỳ: Không được vượt quá 10 lần mức phí bảo hiểm năm đầu.

Ví dụ: Năm đầu đóng 5 triệu, các năm tiếp theo bạn không được đóng quá 50 triệu/ năm.

- Đóng phí một lần: Không quá 50% phí bảo hiểm lần đầu.

Ví dụ: Năm đầu đóng 50 triệu, khi đóng phí một lần bạn không được đóng quá 50 triệu.

Có thể thấy, việc triển khai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung hay liên kết đơn vị sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

- Nếu bạn chưa đủ tự tin và muốn sở hữu phương thức đầu tư an toàn, đảm bảo có lãi suất đầu tư tối thiểu hàng tháng, bạn nên chọn bảo hiểm liên kết chung.

- Nếu bạn muốn tự đầu tư, tự quyết định khả năng sinh lời và có thể dự đoán, chấp nhận tỷ lệ rủi ro của khoản đầu tư, bạn nên chọn bảo hiểm liên kết đơn vị.

Tại Prudential có cả bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị với nhiều quyền lợi hấp dẫn cho bạn lựa chọn. Với bảo hiểm liên kết chung, đây là sự kết hợp giữa bảo hiểm với đầu tư, đảm bảo an toàn và cam kết lãi suất đầu tư tối thiểu, giúp phân bố tài sản đầu tư có chiến lược trung và dài hạn, mang lại kết quả ổn định cho người tham gia. Còn với bảo hiểm liên kết đơn vị, đây là giải pháp bảo vệ và đầu tư với các quỹ PRUlink đa dạng, giúp bạn thiết lập được kế hoạch tài chính linh hoạt để tối đa hóa lợi suất đầu tư, song cũng phải chấp nhận rủi ro khi có biến động trên thị trường đầu tư. 

Các sản phẩm bảo hiểm đầu tư PRUDENTIAL

Tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, làm sao để hiệu quả nhất?

Ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị như một cách để bảo vệ bản thân trước các rủi ro, vừa sinh lời và tập thói quen tiết kiệm. Tuy nhiên để việc đầu tư vào các quỹ của các doanh nghiệp thật sự hiệu quả, bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau:

Nên bắt đầu càng sớm càng tốt

Đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nói chung, bạn nên tham gia ngay từ khi còn trẻ bởi lúc này sức khỏe tốt, nguy cơ mắc các bệnh thường gặp thấp, do đó mức phí đóng bảo hiểm cũng thấp hơn. Ngoài ra khi còn trẻ, chúng ta càng có nhiều thời gian hơn để đầu tư, các khoản đầu tư càng có cơ hội tăng thêm giá trị. Do đó, hãy nên bắt đầu tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư càng sớm càng tốt.

Chọn quỹ đầu tư thông minh

Khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, đặc biệt là bảo hiểm liên kết đơn vị, bạn sẽ đứng trước nhiều sự lựa chọn về các quỹ. Đồng thời, bạn cũng có thể tham gia nhiều quỹ đầu tư cùng lúc. Lúc này, bạn cần phải lựa chọn cho mình quỹ đầu tư phù hợp để xây dựng một kế hoạch tài chính hoàn hảo. Mẹo dành cho bạn là nên tham khảo báo cáo tài chính của các quỹ ở những năm trước để có cho mình sự lựa chọn an toàn. 

Thường xuyên kiểm tra đối chiếu số tiền đã đóng và lãi đầu tư của số tiền đã đóng

Khi tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết chung hay bảo hiểm liên kết đơn vị, tức là chúng ta đã ủy thác việc đầu tư cho công ty bảo hiểm. Tuy vậy, chúng ta vẫn rất cần theo dõi sát sao các yếu tố liên quan kế hoạch đầu tư như: khoản phí đã đóng, lãi suất đầu tư, khả năng thu hồi vốn, mức độ rủi ro hoặc cơ hội sinh lời… nhờ vậy sẽ có những quyết định kịp thời nhằm mang đến lợi nhuận tối đa.

Trên đây là những điều cần biết về bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị. Đây đều là những kênh đầu tư tiềm năng cho các bạn trẻ muốn tự chủ tài chính từ sớm và có cuộc sống an nhàn về sau. Còn bạn, nếu còn băn khoăn không biết nên tham gia sản phẩm nào, hãy liên hệ với Prudential ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp.

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay