cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình có con nhỏ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ

Sự ra đời của thiên thần nhí là niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ bến của những người làm ba làm mẹ. Thế nhưng, để có thể chu toàn mọi thứ và chăm sóc con đầy đủ, ba mẹ sẽ cần phải chi rất nhiều khoản. Vì thế, học cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình có con nhỏ ngay lúc này là rất cần thiết, không chỉ giúp ba mẹ giảm bớt áp lực tài chính, mà còn tạo nền tảng vững chắc, đảm bảo cho tương lai của con trẻ.

1. Đối với phí sinh hoạt trong gia đình

Khi có con nhỏ, phí sinh hoạt trong gia đình sẽ có sự thay đổi. Nếu không kiểm soát chi tiêu chặt chẽ, tài chính gia đình rất dễ rơi vào tình trạng thâm hụt, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Dưới đây là một vài gợi ý cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình:

 • Tránh lãng phí điện nước bằng cách tắt điện khi không sử dụng, rút nguồn điện của các thiết bị không dùng đến, sử dụng bóng đèn LED, kiểm tra rò rỉ nước, sử dụng các thiết bị dùng nguồn năng lượng tự nhiên, dùng máy giặt cửa trước thay cho máy giặt cửa trên,...

 • Tận dụng các ứng dụng liên lạc miễn phí như Zalo, Facebook, Viber,...

 • Ưu tiên nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài.

 • Liệt kê danh sách những vật dụng cần mua để tránh mua những đồ dùng không cần thiết.

 • Tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu để mua sắm đồ đạc trong nhà.


2. Đối với phí nuôi con

Chi phí nuôi con ngày càng cao, đặc biệt là ở những khu vực thành phố lớn, bao gồm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các vật dụng của trẻ em. Chính vì thế, biết cách chi tiêu tiết kiệm khi có con sẽ giúp ba mẹ cân đối được tài chính, tránh lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết và chăm sóc con tốt hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo một số cách chi tiêu tiết kiệm sau đây:

 • Mua quần áo cho con với số lượng vừa phải, đủ dùng bởi trẻ thường lớn khá nhanh. Đồng thời chọn quần áo có chất liệu co giãn để con mặc thoải mái.

 • Chọn các loại sữa với tã có giá thành phù hợp với điều kiện gia đình hoặc chọn mua lúc có chương trình giảm giá.

 • Sử dụng sản phẩm đa năng, có nhiều chức năng khác nhau như xe đẩy chuyển được thành ghế ngồi, bình sữa có thiết kế như một chiếc bình ăn dặm...

 • Tái chế đồ không sử dụng để làm đồ chơi handmade cho con. Ngoài ra, bạn có thể cho con thử làm những món đồ handmade này để trẻ có thêm trải nghiệm, tăng sự sáng tạo và biết quý trọng món đồ mình làm ra.

 • Thanh lý những món không dùng nữa như cũi nằm, xe đẩy, xe tập đi, đồ chơi, quần áo trên các trang web hoặc hội nhóm chuyên thanh lý đồ đạc mẹ và bé.

 • Hỏi xin người thân, bạn bè từng có con nhỏ các món đồ cho trẻ cũng giúp tiết kiệm chi tiêu trong gia đình kha khá.

 • Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc mỗi khi đưa con ra ngoài như bỉm, khăn, sữa, quần áo,...để tránh việc phải mua mới do quên mang theo đồ.


3. Tham gia bảo hiểm - tiết kiệm kỷ luật cho gia đình

Hiện nay, nhiều ba mẹ đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con. Bởi bảo hiểm nhân thọ mang đến giải pháp dự phòng tài chính tối ưu, vừa bảo vệ con trước các rủi ro cuộc sống, vừa tích lũy giúp tương lai của con thêm vững chắc.

Chưa kể, bảo hiểm nhân thọ còn là cách tiết kiệm tiền trong gia đình có kỷ luật. Sau khi tham gia, ba mẹ phải có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm theo thời hạn, nhờ đó mà có kế hoạch chi tiêu hợp lý, nâng cao tính kỷ luật và tiết chế được những khoản chi tiêu không cần thiết.

Bảo hiểm nhân thọ PRU - Hành Trang Trưởng Thành đồng hành cùng con trên mỗi chặng đường đời

PRU - Hành Trang Trưởng Thành giúp xây dựng kế hoạch tài chính, tạo quỹ học vấn chắp cánh ước mơ thành tài, mở ra một tương lai tươi sáng để con vững bước tiến xa hơn. Vì thế mà ở mỗi cột mốc quan trọng trong đời con sẽ luôn tỏa sáng. Không chỉ vậy, PRU - Hành Trang Trưởng Thành còn bảo vệ con và gia đình trước các biến cố bất ngờ như tai nạn, ốm đau. Ngay cả khi ba mẹ chẳng may gặp bất trắc, tương lai của con vẫn sẽ được chăm lo và đảm bảo.

Mua bảo hiểm nhân thọ PRU - Hành Trang Trưởng Thành ngay hôm nay là cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình thiết thực và cũng là món quà chan chứa tình thương mà ba mẹ dành tặng cho con yêu.

Với những cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình có con nhỏ ở trên, mong rằng ba mẹ đã có thêm kiến thức về chi tiêu tiết kiệm và có kế hoạch dự phòng tài chính, cho con tương lai đầy rộng mở và vững vàng.