danh mục đầu tư là gì
Blog Nhịp Sống Khỏe

Danh mục đầu tư là gì? Vì sao cần đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Một nhà đầu tư thông minh cần có những chiến lược khoa học để phân bổ tài sản vào các danh mục phù hợp. Vậy liệu bạn đã hiểu danh mục đầu tư là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau để có câu trả lời hợp lý nhé.

1. Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư, hiểu một cách đơn giản tập hợp các kênh mà bạn phân bổ tài sản của mình vào. Danh mục đầu tư có thể bao gồm tiền gửi tiết kiệm, chứng khoán, cổ phiếu…

2. Lên danh mục đầu tư: Đừng bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ

“Đừng bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ” là một nguyên tắc cơ bản nhưng chưa bao giờ lỗi thời của những nhà đầu tư. Vậy lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Hãy tưởng tượng, trứng là tài sản của bạn. Nếu cho tất cả trứng vào cùng một giỏ, nguy cơ tất cả trứng bị vỡ khi gặp sự cố là rất cao.

Tương tự, khi tham gia đầu tư, bạn cần hiểu là bất kỳ kênh đầu tư nào dù là an toàn nhất cũng có rủi ro. Ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng, xác suất gặp các trường hợp như ngân hàng phá sản hoặc mất tiền do vấn đề bảo mật thông tin là rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên đầu tư tất cả tài sản của mình vào một kênh đầu tư. Thay vào đó, hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Bên cạnh đó, cũng có không ít trường hợp một số danh mục đầu tư ban đầu khả năng sinh lời rất thấp. Thế nhưng sau một thời gian, khả năng sinh lời của danh mục đầu tư đó tăng lên rất nhiều. Lúc này, nếu “bỏ tất cả trứng vào cùng giỏ”, bạn dễ bỏ qua phần lợi nhuận này.

3. Các nguyên tắc đa dạng danh mục đầu tư cho nhà đầu tư mới

Sau khi đã hiểu rõ danh mục đầu tư là gì cũng như vì sao cần đa dạng danh mục khi đầu tư, chúng ta hãy cùng điểm qua một số nguyên tắc cho nhà đầu tư mới:

Đa dạng ngành hàng: Dù chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu, bạn cũng nên đa dạng ngành hàng (công nghệ, thực phẩm, du lịch…)

Mối tương quan: Danh mục đầu tư được xem là đa dạng khi có mối tương quan thấp hoặc nghịch nhau. Chẳng hạn, khi giá vàng tăng, đồng USD sẽ giảm và ngược lại.

Đa dạng hóa tài sản: Bạn có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản bao gồm quỹ mở, cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt, hàng hóa…

Đa dạng hóa với một loại tài sản: Nếu chỉ đầu tư vào trái phiếu, bạn cũng có thể đa dạng bằng cách mua nhiều loại trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu kho bạc…

4. Những lưu ý khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn cần lưu ý:

  • Đánh giá tình hình tài chính và điều kiện hiện tại của bản thân để từ đó lựa chọn danh mục và số lượng danh mục phù hợp.

  • Hiểu rõ mức độ rủi ro của từng danh mục đầu tư. Chẳng hạn khi lựa chọn danh mục đầu tư của các quỹ lớn, bạn cần tham khảo sơ qua kết quả kinh doanh mỗi năm để hiểu rõ mức độ rủi ro và khả năng sinh lời của quỹ.

  • Tham khảo ý kiến từ cố vấn tài chính để chọn chiến lược kinh doanh thông minh.


5. Đa dạng hóa đầu tư an toàn với quỹ mở: Tại sao không?

Tham gia bảo hiểm kết hợp đầu tư là xu hướng của nhiều nhà đầu tư hiện đại. Đặc biệt, khi đầu tư quỹ mở trong bảo hiểm nhân thọ, bạn còn nhận được danh mục đa dạng và an toàn do được đầu tư bởi các chuyên gia.

Khi tham gia PRU-Đầu Tư Linh Hoạt, khoản phí bảo hiểm sẽ được phân bổ vào Quỹ dự phòng để bảo vệ tài chính gia đình trước các rủi ro. Tiếp theo, khoản phí này sẽ được tiếp tục phân bổ vào các QUỸ liên đơn PRUlink vị để đáp ứng nhu cầu đầu tư (sau khi đã trừ đi các chi phí vận hành).

Chưa dừng lại đó, bạn hoàn toàn chủ động quyết định kế hoạch bảo vệ và đầu tư tùy theo sở thích và mục tiêu. Sau đây là danh sách quỹ đầu tư PRUlink và mức độ rủi ro/ tăng trưởng tương ứng:

Tìm hiểu chi tiết về các quỹ PRUlink TẠI ĐÂY.

Hi vọng thông qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ danh mục đầu tư là gì và vì sao cần phải đa dạng danh mục khi đầu tư. Ngay hôm nay, hãy lựa chọn chiến lược đầu tư thông minh để tối ưu nguồn vốn nhàn rỗi, từ đó giúp bạn sở hữu tài chính vững mạnh để chăm lo cho những người yêu thương cũng như thực hiện được những kế hoạch của mình.