quỹ đầu tư trái phiếu là gì
Blog Nhịp Sống Khỏe

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì và những thông tin cơ bản cần biết

Một trong những kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay là đầu tư vào quỹ trái phiếu. Mặc dù đây là hình thức đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận ổn định, ít rủi ro, nhưng nhiều người còn khá phân vân vì chưa hiểu rõ quỹ đầu tư trái phiếu là gì, cũng như các lợi ích mà nhà đầu tư có thể nhận được khi tham gia. Trong bài viết dưới đây, Prudential sẽ chia sẻ những thông tin về quỹ trái phiếu, để bạn có cái nhìn tổng quát nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Quỹ trái phiếu là gì?

Quỹ trái phiếu là quỹ mở tập trung đầu tư vào các loại chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp), hay các loại giấy tờ có giá trị khác. Mục tiêu chính của quỹ trái phiếu là tạo ra thu nhập ổn định và dài hạn cho các nhà đầu tư.

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) với nhà đầu tư, bằng một khoản tiền với một lãi suất cố định trong một thời gian xác định. Nhà phát hành phải trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền vay vào thời điểm đáo hạn.

Dựa trên các đặc điểm khác nhau mà trái phiếu được phân thành nhiều loại, phổ biến trong đó là cách phân loại theo chủ thể phát hành. Cụ thể:

 • Trái phiếu ngân hàng: Do các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành để tăng thêm nguồn vốn duy trì hoạt động.

 • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để huy động số tiền nhàn rỗi của mỗi người cho việc tổ chức kinh tế - xã hội, tài trợ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng…

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là trái phiếu được doanh nghiệp, công ty phát hành để tăng vốn hoạt động, tài trợ cho các dự án xây dựng nhà máy hay bổ sung vốn lưu động nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh.

 

Bên cạnh đó, còn một số hình thức phân loại khác theo lợi tức, hình thức, tính chất trái phiếu, mức độ đảm bảo thanh toán như sau:

 • Theo lợi tức trái phiếu: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (còn gọi là lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng không.

 • Theo hình thức trái phiếu: Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh.

 • Theo tính chất trái phiếu: Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu có thể chuyển đổi.

 • Theo mức độ đảm bảo thanh toán: Trái phiếu đảm bảo, trái phiếu không đảm bảo.

 

2. Vì sao quỹ đầu tư trái phiếu hấp dẫn nhiều nhà đầu tư?

Nhiều người quan tâm không biết những lợi ích nhận được khi lựa chọn quỹ đầu tư trái phiếu là gì mà hình thức này lại được ưa chuộng đến vậy. So với đầu tư trái phiếu riêng lẻ thì việc đầu tư vào Quỹ trái phiếu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bởi:

 • Lợi nhuận ổn định, do hàng tháng đơn vị phát hành buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho nhà đầu tư bằng đúng số tiền vốn mua cổ phiếu nhân với lãi suất thỏa thuận ban đầu.

 • Dễ dàng tham gia vào đầu tư dù bận rộn, vốn ít hay chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính, đầu tư vì sẽ được hỗ trợ từ doanh nghiệp quản lý Quỹ.

 • Rủi ro của quỹ trái phiếu (chủ yếu đầu tư vào chứng khoán nợ) thấp hơn các quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu (là chứng khoán vốn). Đồng thời, mức độ dao động của trái phiếu cũng không bị chênh lệch quá nhiều.

 • Được quyền rút vốn bất cứ lúc nào bằng cách bán chứng chỉ Quỹ trái phiếu, và doanh nghiệp quản lý Quỹ có trách nhiệm mua lại số quỹ của nhà đầu tư.

 • Có thể đa dạng hóa danh mục Quỹ đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro, bởi Quỹ trái phiếu được phép đầu tư vào nhiều trái phiếu khác nhau do các tổ chức phát hành.

 

3. Điểm danh “kiểu” nhà đầu tư phù hợp với quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu là không gian lớn cho phép tất cả mọi người tham gia. Song, với mức độ rủi ro thấp và sự hỗ trợ song hành từ bên phía doanh nghiệp quản lý Quỹ, thì những đối tượng sau đây được khuyến khích nên đầu tư vào Quỹ trái phiếu:

 • Nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi, muốn gia nhập thị trường đầu tư nhưng không có thời gian theo dõi tình hình biến động 24/7.

 • Nhà đầu tư mong muốn tìm một quỹ đầu tư dài hạn với mức độ rủi ro thấp.

 • Nhà đầu tư đề cao tính kỷ luật và tính tiện lợi khi đầu tư.

 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán, tài chính.

 

4. Mới đầu tư có nên chọn quỹ trái phiếu không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, điều quan trọng là phải chọn được Quỹ mở trái phiếu uy tín và chất lượng. Trong đó, một trong những Quỹ trái phiếu thuộc 6 Quỹ PRUlink của bảo hiểm PRU-Đầu Tư Linh Hoạt là lựa chọn lý tưởng mà khách hàng đang tìm kiếm, bởi nhiều năm qua luôn mang lại lợi suất tốt, ít rủi ro, đồng thời được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments.

Đặc biệt, sản phẩm không chỉ có quỹ PRUlink trái phiếu mà còn mang lại cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả với nhiều quỹ khác, phù hợp cho nhiều nhu cầu và khẩu vị đầu tư, chủ động chọn quỹ lựa tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể linh hoạt hoán đổi quỹ, đầu tư thêm hay rút tiền mà không mất bất kỳ chi phí nào. Đặc biệt, bên cạnh quyền lợi đầu tư hấp dẫn, PRU-Đầu Tư Linh Hoạt còn là giải pháp bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro bất ngờ bằng danh mục sản phẩm bảo hiểm bổ trợ đa dạng.

Ngay hôm nay, khách hàng không nên chần chừ làm bỏ qua cơ hội, hãy chớp lấy thời cơ vừa đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả, vừa chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ tài chính trước rủi ro cuộc sống. Liên hệ ngay với Prudential để được tư vấn và lựa chọn “người bạn đồng hành” đắc lực!

> Tham khảo thêm về sản phẩm: TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin giải đáp về quỹ đầu tư trái phiếu là gì mà Prudential muốn chia sẻ. Hy vọng qua đó đã giúp bạn có quyết định lựa chọn giải pháp đầu tư phù hợp, để thu về lợi nhuận như mong muốn.