quỹ mở là gì
Blog Nhịp Sống Khỏe

Quỹ mở là gì? Có nên đầu tư quỹ mở hay không?

Bên cạnh các hình thức đầu tư phổ biến như trái phiếu và cổ phiếu, quỹ mở cũng là một dạng đầu tư tiềm năng được nhiều người lựa chọn. Vậy quỹ mở là gì? Có nên đầu tư vào quỹ mở không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu quỹ mở là gì?

Quỹ mở là loại hình Quỹ đầu tư được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, và được quản lý chuyên nghiệp bởi một Công ty Quản lý Quỹ.

Quỹ mở không giới hạn về thời gian và số lượng người tham gia. Ngoài ra quỹ mở còn cho phép nhà đầu tư mua/bán lại chứng chỉ quỹ theo Giá trị Tài sản ròng (NAV) vào ngày giao dịch bất kỳ của quỹ.

Cách thức hoạt động của quỹ mở:

Quỹ mở được hiểu là một hình thức ủy thác đầu tư, bạn không cần phải trực tiếp đầu tư mà các chuyên gia quản lý quỹ giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện điều này. Họ sẽ dùng nguồn vốn từ Quỹ để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu rồi thu về lợi nhuận và sau đó chia lãi cho các nhà đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ.

Theo đó, chuyên gia quản lý quỹ thường chọn cổ phiếu có định giá thấp hơn giá trị thật hoặc có thể tăng trưởng tốt trong tương lai để mang về lợi nhuận cao trong thời gian dài.

2. Các loại quỹ mở hiện nay

Quỹ mở được chia thành 3 loại:

 • Quỹ cổ phiếu: Quỹ mở cổ phiếu mang lại khả năng sinh lời và mức độ rủi ro cao.

 • Quỹ trái phiếu: Quỹ trái phiếu có tính ổn định, ít rủi ro nhưng không khả năng sinh lời không cao như quỹ cổ phiếu.

 • Quỹ cân bằng: Quỹ cân bằng đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Với loại quỹ này, mức độ rủi ro nằm ở mức trung bình, cao hơn quỹ trái phiếu nhưng thấp hơn quỹ cổ phiếu. Bởi tỷ lệ phân bổ nguồn vốn đồng đều ở nhiều danh mục đầu tư và bạn có thể rút tiền trước mà kế hoạch phân bố tài sản vẫn được giữ nguyên.

3. Quỹ mở có an toàn không?

Quỹ mở được quản lý bởi Công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các quy định rõ ràng, kiểm soát các hoạt động bằng hệ thống pháp lý. Ngoài ra, quỹ mở còn được Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ, có lưu ký bảo quản tài sản và báo cáo tài chính được công bố. Vì thế bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đầu tư quỹ mở nhé!

4. Ưu - nhược điểm khi đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Vốn đầu tư thấp, tối thiểu là 1 triệu đồng, ai cũng có thể tham gia.

 • Tính thanh khoản cao, có thể chuyển đổi thành tiền nhanh chóng.

 • Danh mục đầu tư đa dạng, giảm bớt rủi ro.

 • Số vốn được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi các chuyên gia tài chính nhiều kinh nghiệm.

 • Quy trình tham gia không quá phức tạp.


Nhược điểm:

 • Lãi suất thấp.

 • Chi phí quản lý cao.

 • Nhà đầu tư không được tham gia vào các hoạt động đầu tư.

 • Rủi ro đến từ công ty, rủi ro thị trường.

 

5. Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Có thể thấy rằng, quỹ mở cũng có những ưu nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc tham gia đầu tư nếu:

 • Bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.

 • Bạn muốn đầu tư lâu dài, có khoản lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm.

 • Bạn khá bận rộn, muốn đầu tư nhưng không có thời gian theo dõi thị trường sát sao.

6. Những lưu ý giúp bạn lựa chọn quỹ mở tốt

Khi lựa chọn đầu tư quỹ mở, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

Công ty Quản lý quỹ: Bạn nên chọn Công ty Quản lý quỹ lớn, uy tín và đã hoạt động trong một thời gian dài. Với kinh nghiệm dày dặn, họ có thể giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Hãy nhìn vào lịch sử hoạt động cũng giúp bạn xác định được công ty có thể làm tốt trong tương lai hay không.

Lĩnh vực quỹ mở đầu tư: Bạn cần nắm rõ lĩnh vực mà quỹ mở sẽ đầu tư, đó là cổ phiếu, trái phiếu hay những loại tài sản khác. Lúc này bạn có thể xem xét và lựa chọn đầu tư cho phù hợp.

Thời gian giữ quỹ: Tùy từng loại quỹ mở mà thời gian giữ và phí bán quỹ sẽ khác nhau, chẳng hạn như nếu bán quỹ sớm sẽ bị tính phí, còn để lâu hơn sẽ không mất phí. Nắm chắc thông tin này giúp bạn có kế hoạch đầu tư tối ưu, đạt kết quả tốt.

Phí quản lý của quỹ: Các quỹ mở thường sẽ thu một khoản phí dịch vụ để vận hành công ty, dao động từ 0.1 - 2%/năm tùy công ty. Bạn nên cân nhắc cả yếu tố này trước khi chọn đầu tư quỹ mở.

Bên cạnh việc đầu tư vào quỹ mở, nhiều người cũng lựa chọn các hình thức đầu tư khác, điển hình là tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư. Chỉ với một sản phẩm bảo hiểm, người tham gia vừa được bảo vệ tài chính trước các rủi ro, vừa có cơ hội gia tăng tài sản tích lũy qua hoạt động đầu tư tại các Quỹ liên kết.

PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT - Giải pháp tài chính với nhiều tính năng nổi bật

PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT hỗ trợ xây dựng kế hoạch tài chính vững vàng, mang đến 6 quỹ đầu tư PRUlink đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ và đầu tư của bạn. Bạn có thể lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp, đầu tư thêm, rút tiền hoặc hoán đổi quỹ mà không mất phí. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn đầu tư và quản lý nguồn vốn hiệu quả.

Ngoài ra tương tự như các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác, PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT vẫn cung cấp Quyền lợi bảo vệ người tham gia trước rủi ro tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn với giá trị 100% số tiền bảo hiểm và giá trị quỹ hợp đồng. Với việc tham gia PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT, bạn có thể tham gia thêm nhiều sản phẩm bảo hiểm bổ trợ từ Prudential, nhằm gia tăng quyền lợi bảo vệ bản thân và gia đình trước những biến động của cuộc sống.

 

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay