Thư gửi con trai: Nỗi lòng lần đầu cha bày tỏ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Thư gửi con trai:
Nỗi lòng lần đầu
cha bày tỏ

Chúc mừng con trai, hôm nay con đã trở thành môt người cha rồi!

Cha đã phân vân rất nhiều nhưng cuối cùng vẫn quyết định viết bức thư này cho con. Con biết không, khi đứa con đầu lòng ra đời cũng là lúc một người cha được sinh ra. Giây phút được ẵm trên tay “sản phẩm sao y bản chính” của mình cũng chính là lúc mà một người đàn ông trưởng thành. Từ giây phút ấy, hạnh phúc đối với cha là được đồng hành cùng con trong từng cột mốc quan trọng của cuộc đời. Nhưng khác với mẹ, không phải lúc nào cha cũng có thể tỏ bày mọi suy nghĩ, cảm xúc và lời muốn nói với con.

Tất cả, cha gửi hết trong những dòng thư này, như một món quà dành tặng cho con khi lần đầu lên chức cha.

 

Ngày nhận tin mẹ mang thai con

Cha sẽ nhớ mãi khoảnh khắc mẹ “khoe” chiếc que thử thai hai vạch, bảo rằng: “Chồng ơi, quà này!” Nhưng lúc ấy cha ngố lắm, chẳng hiểu đó là gì, để rồi sau đó mới vỡ oà hạnh phúc khi mẹ giải thích: “Mừng anh lên chức cha, mừng gia đình ta có thêm thành viên mới!”

Lúc đó, cha vừa bất ngờ, vui mừng, vừa cảm thấy lo lắng vì không biết liệu mình có thể trở thành một người cha tốt hay không. Thế là từ nay, cha có thêm một nguồn động lực bé xinh đang lớn dần trong bụng mẹ. Cha sẽ nhớ mãi khoảnh khắc cảm nhận được “cú đạp đầu đời” đầy uy lực của con, nhớ mãi những hôm “tranh luận” với mẹ để chọn cho con cái tên hay nhất. Cha mong lắm đến ngày cả gia đình mình gặp nhau.

 

Ngày con chào đời

Cha luôn tự hào rằng mình là một người đàn ông cứng cỏi, chưa từng một lần rơi nước mắt, nhưng cha đã vừa khóc vừa cười khi nghe con cất lên tiếng khóc chào đời. Thậm chí, lúc đó cha còn “mít ướt” hơn cả mẹ con nữa. Bế con trai trên tay, nhìn đôi mắt con lấp lánh nhìn mình, cha hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Con biết không, lần đầu bế con, cha sợ làm rơi con nên vừa bồn chồn, vừa căng thẳng đến cứng đơ cả người. Nhưng dù thế, được bế con trên tay là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất cha từng cảm nhận, con vừa mềm mại vừa thơm mùi sữa, cha nghĩ rằng mình cứ thế ôm con cả ngày cũng được. Ngắm nhìn đôi tay bé xíu của con lọt thỏm trong bàn tay mình, cha thầm nghĩ con sẽ là thiên thần mà cha nguyện bảo vệ và yêu thương suốt cả cuộc đời.

 

Ngày con cất tiếng gọi cha đầu tiên

Với người làm cha mẹ, ai cũng đều rất nóng lòng được nghe tiếng nói đầu tiên của con mình. Thế rồi ngày đó cũng đến vào khi con gần 8 tháng tuổi, cha suýt bật khóc và thực sự tự hào khi nghe con gọi “ba-ba” lần đầu tiên trong đời. Chiếc môi bé nhỏ của con thốt lên tiếng gọi đầy bất ngờ, nghe sao mà đáng yêu quá. Không có từ ngữ nào có thể đủ để diễn tả hết được cảm xúc của cha vào giây phút đó.

Sau ngày hôm ấy, mỗi sáng cha đi làm, con đều nhìn về phía cha và cất tiếng gọi “ba-ba” như muốn đòi theo. Những lúc như vậy, cha thấy dù công việc có căng thẳng, dù cuộc sống ngoài kia có khó khăn đến nhường nào thì mình cũng có thể vượt qua.

 

Cú ngã đầu đời khi con tập đi

Cha mẹ là người hạnh phúc nhất khi chứng kiến những bước đi chập chững đầu đời của con, khi đó cha đã nhảy cẫng lên vỗ tay sung sướng. Khi làm cha mẹ rồi con sẽ hiểu, đôi khi ngày sinh của mình cha còn không nhớ, nhưng ngày mà con biết đi lại là khoảnh khắc chẳng thể nào quên.

Cha còn nhớ rõ những cú ngã đầu đời khi con tập đi, con khóc ré lên nhìn cha tìm giúp đỡ, tuy xót xa nhưng cha muốn để con tự mình mạnh mẽ đứng dậy. Cha mong sau này khi bước vào đời, con có thể tự đứng dậy sau những lần thất bại như hôm nay con đã từng. Cha sẽ luôn ở bên cạnh, dõi theo và hỗ trợ con khi cần.

 

Ngày đầu con đến lớp

Cha và mẹ nhớ mãi khoảnh khắc cùng dắt tay con ngày đầu tiên đi học. Trên đôi vai bé nhỏ, con đeo chiếc ba lô hình chú thỏ có hai chiếc tai lúc lắc như một người bạn cùng con đến trường. Ngày hôm đó, con có một chút ngập ngừng, sợ hãi và đôi mắt thì đỏ hoe. Mẹ bịn rịn chia tay con rồi bảo: “Con đi học ngoan nhé!” Còn cha tuy cũng lo lắm, nhưng vẫn mạng mẽ đùa rằng: “Chú bộ đội của cha hôm nay nhập ngũ nhé!”

Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đây cha còn ẵm con nhỏ xíu trên tay mà hôm nay đã đến ngày con đến lớp cùng bạn bè, thầy cô. Ngày đầu tiên con đi học cũng ngày mở ra một cánh cửa mới để con tiếp xúc với thế giới. Cha biết rằng từ nay, con sẽ được các cô chăm sóc, dạy dỗ, sẽ có nhiều bạn mới, sẽ được học nhiều điều hay và sẽ cứng cáp, tự lập hơn trên hành trình khôn lớn.

 

Khi con đi học xa nhà

Thấm thoắt, con ngày một khôn lớn và đến ngày con rời khỏi vòng tay cha mẹ, rời khỏi quê hương bao năm dung dưỡng con để đi học xa nhà. Con có biết thời gian đó mẹ đã rất lo lắng, y như ngày đầu tiên con đi nhà trẻ, cha phải trấn an mãi mẹ mới tạm yên lòng. Cha biết đã đến lúc con phải tự bay cao, bay xa trên chính đôi cánh của riêng mình.

Con ơi, khi sống xa nhà, dù muốn hay không, con cũng phải trưởng thành và chín chắn hơn, không còn được nhõng nhẽo như ở nhà với cha mẹ. Sống xa nhà, xa cha mẹ lần đầu, ắt con sẽ gặp nhiều khó khăn. Cha mẹ lo lắng rất nhiều, nhưng vẫn luôn muốn dõi theo từ xa, để con tự mình đối mặt và vượt qua sóng gió. Con đã chọn một ước mơ mà mình muốn theo đuổi và cha mẹ sẽ ủng hộ con trên mọi nẻo đường con chọn.

 

Lần đâu tiên con gặp thất bại

Ngày con gọi cho cha bảo rằng mình gặp thất bại lớn đầu tiên trong sự nghiệp, năm nay con 28 tuổi. Nhưng con à, tuổi trẻ của ai mà không có đôi lần thất bại, thành công vào lúc này chưa chắc đã là cái kết có hậu cho tương lai. Con phải học cách chấp nhận và vượt qua, hãy luôn giữ cái đầu lạnh và một trái tim ấm nóng.

Trên đời không tồn tại thứ gọi là "đường thẳng", con buộc phải đi qua rất nhiều ngã rẽ để tới được vạch đích. Thật ra cuộc đời không có thất bại, mà tất cả chỉ là thử thách. Mỗi người sinh ra đều mang một sứ mệnh riêng, có người trở thành tổng thống, cũng có người chọn trở thành thợ mộc, vì vậy con đừng so đo với cuộc sống của người khác. Nhớ lời cha, hãy chăm chỉ, nỗ lực, kiên gan, bền chí và không ngừng hoàn thiện mình, giữ tâm trong sáng và hãy cứ bước đi.

 

Ngày con thành hôn

Con trai à, thế là con đã thành hôn rồi. Cha muốn nói với con rằng, từ nay, chuyện quan trọng nhất con cần làm chính là chăm sóc thật tốt cho gia đình nhỏ của mình. Vì một ngày nào đó, cha mẹ rồi cũng sẽ rời xa con, khi ấy bên cạnh con chỉ có vợ và con cái cùng con xây đắp gia đình hạnh phúc. Đây chính là lý do vì sao con phải cố gắng vun vén cho cuộc hôn nhân của mình.

Những người đàn ông càng yêu thương vợ con thì càng dễ thành công trong sự nhiệp. Nhưng con hãy nhớ, cuộc sống gia đình đôi khi khó tránh khỏi khó khăn và thách thức, cha mong rằng con sẽ mạnh mẽ vượt qua và sống thật hạnh phúc.

 

Ngày con trở thành một người cha

Một trong những khoảnh khắc cha sẽ nhớ mãi trong đời là lúc nhận được cuộc gọi của con: "Cha ơi, giờ con đã làm cha, con bắt đầu hiểu cha hơn rồi." Con không biết rằng cha đã hạnh phúc đến thế nào khi trả lời con: “Còn lâu con mới theo kịp ta, vì giờ ta đã là ông nội rồi.”

Từ giờ, cha mong con hiểu rằng rằng ảnh hưởng từ người cha đến những đứa con chẳng kém gì hình ảnh người mẹ. Cha không muốn con chỉ là một người cha mà hãy trở thành tấm gương cho con cái. Dù con có bận rộn đến mấy thì cũng hãy cố gắng dành thời gian ở bên cạnh con mình. Đây cũng là điều cha cảm thấy tiếc nuối nhất vì đã không dành đủ thời gian để đồng hành cùng tuổi thơ con. Cha hy vọng rằng con sẽ làm tốt hơn cha, con nhé!

Cha không phải vừa sinh ra đã làm cha, cho nên con à, hãy lượng thứ cho những sai lầm của cha. Dù cha có nhiều thiếu sót và hay la rầy con, nhưng sau tất cả, con chính là món quà lớn nhất mà cuộc đời và mẹ con đã dành tặng cha, cho cha một gia đình hạnh phúc, một chỗ dựa vững chắc trước giông bão cuộc đời. Con biết không, khoảnh khắc con chào đời cũng là lúc cha thấy mình thực sự trưởng thành.

Cảm ơn con vì đã là con của cha!