các kênh đầu tư cho giới trẻ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Các kênh đầu tư cho giới trẻ muốn làm giàu bền vững

Trong đầu tư, thâm niên hay thời gian tham gia đầu tư có khi còn quan trọng hơn tỷ suất lợi nhuận nhất thời. Vì thế, người trẻ hãy học hỏi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và tham gia đầu tư từ sớm. Mời các bạn trẻ cùng Prudential tìm hiểu các kênh đầu tư để tối ưu số tiền nhàn rỗi, tiền lì xì hoặc tiền để dành của mình nhé.

Tại sao giới trẻ không cần đợi lương cao mới đầu tư?

Giới trẻ có một tài sản vô cùng quý giá mà các thế hệ khác không có: thời gian. Giới đầu tư lâu năm thường có câu nói: “Thời gian trên thị trường quan trọng hơn thời điểm trên thị trường”. Và khi có nhiều thời gian, giới trẻ nên bắt đầu tham gia đầu tư càng sớm càng tốt. Bạn chỉ cần để dành được số tiền từ 2 đến 3 triệu là có thể bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Nếu có thể đầu tư nhỏ nhưng đều đặn, kiên nhẫn và đa dạng danh mục, thì qua năm tháng, bạn có thể hưởng sức mạnh của lãi kép sớm hơn những người bắt đầu đầu tư trễ hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao nên bắt đầu tiết kiệm cho tương lai trong độ tuổi 20?

Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi cho giới trẻ để tích tiểu thành đại

Điểm danh các kênh đầu tư phù hợp cho giới trẻ:

 • Gửi tiết kiệm
 • Chứng chỉ quỹ
 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Vàng

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách đơn giản nhất để tích lũy, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa làm được bước này vì thiếu kiến thức và kỷ luật trong quản lý chi tiêu. Vì thế, bạn cần phải rèn luyện thói quen tiết kiệm hàng tháng. Hai nguyên tắc hay thói quen tiết kiệm được gợi ý sau đây phù hợp cho những bạn có thu nhập tương đối ổn định:  

1. Ngay khi có thu nhập, để dành 10% cho gửi tiết kiệm với kỳ hạn nửa năm đến 1 năm.

Tại sao cần làm như thế?

Số tiền 10% tuy ít ỏi nhưng sẽ từ từ tích lũy thành một con số lớn hơn chỉ trong vòng 1 – 2 năm. Khi sổ tiết kiệm này đáo hạn, bạn có thể chuyển số tiền đó vào đầu tư cho các sản phẩm có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn, nhưng lưu ý là với các tài sản này rủi ro cũng sẽ cao hơn.  

2. Đưa số tiền còn dư lại trước khi nhận lương vào quỹ tiết kiệm dự phòng, với kỳ hạn từ 3 tháng đến nửa năm.

Tại sao cần làm như thế? Có 3 lý do:

 • Quỹ dự phòng là cực kỳ quan trọng để bạn trang trải cho những lúc bấp bênh, như mất việc, đau ốm, có chuyện khẩn cấp bất ngờ. Số tiền trong quỹ dự phòng  nên bằng chi tiêu của bạn trong vòng 2 – 3 tháng, tức là khoảng thời gian trung bình bạn cần có để tìm nguồn thu nhập mới. Như thế, ngay cả khi có rủi ro không mong muốn xảy ra, bạn vẫn có thể tự lo cho bản thân, không quá dựa dẫm vào gia đình.
 • Bạn sẽ có thêm động lực giảm thiểu chi tiêu trong tháng, để cuối tháng có dư tiền cho mục tiêu tiết kiệm.
 • Bạn sẽ rèn được tính kỷ luật trong việc chi tiêu: khi bạn giữ cùng một hạn mức chi tiêu cho tất cả các tháng, thì nếu tháng trước còn dư tiền, không có nghĩa là tháng sau được xài quá mức.

Nhờ những thói quen chi tiêu tiết kiệm này, chỉ trong vòng 2 – 3 năm, bạn sẽ dần xây được quỹ dự phòng và khoản tiết kiệm ổn định cho mình. Lúc này, nguồn lực tài chính của bạn đã dồi dào hơn. Từ đó, bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi đem tiền đầu tư vào những sản phẩm có cơ hội lẫn rủi ro cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết tiết kiệm tiền lương hàng tháng cho dân công sở

Mỗi lần lương về là tiết kiệm ngay bạn nhé!

Đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở có 2 loại:  

 • Quỹ đầu tư có quản lý
 • Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Quỹ đầu tư có chuyên gia quản lý quỹ nên sẽ thu phí cao hơn quỹ ETF. Các chuyên gia này sẽ lựa chọn các sản phẩm chứng khoán, với nhiều độ rủi ro khác nhau. Bạn có thể lựa chọn quỹ đầu tư có độ rủi ro phù hợp với bản thân. Bạn nên nắm giữ hơn 1 năm để tiết kiệm chi phí giao dịch và hưởng lợi nhuận tốt.

Quỹ mở rất phù hợp cho giới trẻ vì sự đa dạng vốn có. Trong đầu tư, đa dạng hóa danh mục là một bí quyết quản lý rủi ro, đảm bảo tài sản của bạn không chịu quá nhiều rủi ro, và có thể tối ưu cơ hội hưởng lợi nhuận từ nhiều ngành khác nhau. Khi đó, nhà đầu tư trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ không phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu thị trường, vì sản phẩm đầu tư trong quỹ mở đã được các chuyên gia chọn lọc.

Gần như vậy, quỹ ETF không có người trực tiếp lựa chọn sản phẩm, mà sẽ đầu tư theo sát một chỉ số cụ thể, ví dụ như chỉ số VN30 bao gồm 30 công ty hàng đầu Việt Nam có niêm yết trên sàn HOSE. Các quỹ ETF theo chỉ số này sẽ mua cổ phiếu của tất cả 30 công ty đó, với tỷ trọng khác nhau. Như thế, khi bạn mua chứng chỉ quỹ ETF, thì bạn đã cùng lúc đầu tư vào 30 công ty đầu ngành.

Chứng chỉ quỹ ETF được mua bán như cổ phiếu, tức là bạn chỉ cần có tài khoản giao dịch trực tuyến với bất kỳ công ty chứng khoán uy tín nào cũng có thể mua được. Ngược lại, để đầu tư vào quỹ mở, bạn phải làm thủ tục đăng ký với chính công ty quản lý quỹ đó.

Quỹ ETF là một sản phẩm nhiều tiềm năng nhưng chưa phổ biến như quỹ đầu tư có quản lý

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu là một trong những sản phẩm đầu tư được nhiều người đánh giá là khá an toàn, vì nhà đầu tư trẻ sẽ nhận được lợi tức định kỳ, với lãi suất thường từ 7% đến 12%. Đầu tư trái phiếu thường có lãi cao hơn gửi tiết kiệm, nhưng thời gian nắm giữ thường dài hơn, nhất là khi bạn chọn đầu tư dài hạn để hưởng lãi suất cao nhất có thể.

Lưu ý, phần lớn trái phiếu doanh nghiệp chỉ cho phép nhà đầu tư chuyên nghiệp (có tài sản đầu tư từ 2 tỷ đồng) mua. Trái phiếu cho nhà đầu tư nghiệp dư thường rất ít. Để mua được loại trái phiếu này, giới trẻ cần để ý và nhanh tay mua ngay khi sản phẩm xuất hiện trên thị trường.

Trái phiếu là sản phẩm đầu tư được đánh giá khá an toàn

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là sản phẩm phổ biến nhất, hứa hẹn sinh lời nhiều nhất, nhưng có rủi ro cao. Nếu bạn đã có đầu tư vào quỹ mở và trái phiếu và sẵn sàng chịu rủi ro, thì bạn có thể cân nhắc đầu tư cổ phiếu. Bạn có thể chọn cổ phiếu của công ty hoặc ngành nghề có triển vọng nhưng chưa có trong danh mục của mình để tối đa sự đa dạng của danh mục đầu tư và rải đều rủi ro ra khắp các lĩnh vực kinh tế.

Ví dụ, nếu quỹ mở của bạn đã đầu tư vào các công ty trên sàn HOSE, thường có trụ sở và hoạt động kinh doanh ở miền Nam, thì bạn có thể cân nhắc cổ phiếu của sàn HNX, thường có các công ty lớn ở khu vực miền Bắc.

Cổ phiếu có rủi ro cao hơn nhưng cũng có cơ hội lợi nhuận cao hơn

Đầu tư vàng

Vàng có thể chiếm tỷ trọng nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn, vì vàng không tạo ra lợi nhuận định kỳ.Tuy là kim loại quý và không mất giá, vàng thường chỉ tăng giá trong biến động kinh tế như lạm phát, suy thoái, khi cầu nhiều hơn cung. Hơn nữa, số vốn để mua vàng cao hơn chứng khoán: mua 1 chỉ vàng hiện nay cần khoảng hơn 5 triệu, còn đầu tư chứng khoán chỉ cần từ 2 - 3 triệu.

Vì thế, bạn chỉ nên đầu tư vàng vừa đủ cho những lúc khủng hoảng kinh tế, và nên để dành tiền cho những cơ hội đầu tư đi theo đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Các kênh đầu tư tài chính cho giới trẻ - bước đầu học cách gia tăng tài sản bền vững

Các kênh đầu tư trên là bước đầu giúp các bạn trẻ học cách gia tăng tài sản một cách lâu dài, bền vững, vừa có thể quản lý tốt rủi ro. Trong quá trình đầu tư, bạn không chỉ tích lũy tài sản mà còn làm giàu kiến thức, kinh nghiệm tài chính cần có, để rèn dũa khả năng đánh giá thị trường, từ từ trở thành nhà đầu tư giỏi. Quan trọng nhất, bạn cần đạt mục tiêu đầu tư lâu dài để tận dụng ưu thế thời gian của tuổi trẻ.

Ngoài việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư, các bạn trẻ có thể cân nhắc tham gia bảo hiểm nhân thọ có liên kết đầu tư của Prudential. Đây là giải pháp bảo hiểm kết hợp đầu tư sẽ mang đến cơ hội có được nền tảng tài chính vững vàng trước những bất trắc trong cuộc sống. Đây là loạt sản phẩm kết hợp bảo vệ tài chính trước rủi ro, với cơ hội đầu tư vào các quỹ mở của công ty quản lý quỹ Eastspring – một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam.

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo nguyên tắc tương tự một quỹ dự phòng, khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra (thường là các rủi ro nghiêm trọng về sinh mạng, thương tật, bệnh hiểm nghèo), người tham gia sẽ được chi trả số tiền bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng, giúp trang trải chi phí lúc khó khăn.

Có hai loại quỹ người tham gia bảo hiểm nhân thọ Prudential có thể đầu tư:

 • Quỹ liên kết chung: áp dụng cho các Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung PRU–CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG. Quỹ liên kết chung có lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu, là cơ hội cho bạn gia tăng tài sản bền vững, song song với quyền lợi được bảo vệ tài chính trước các rủi ro về sinh mạng, thương tật vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo.
 • Quỹ liên kết đơn vị: khi tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT, bên cạnh các quyền lợi về bảo vệ Khách hàng còn có cơ hội đầu tư gia tăng tài sản hiệu quả với các Quỹ PRUlink. Quỹ PRUlink được thiết kế đa dạng với 6 quỹ cho phép bạn chủ động chọn lựa tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay