chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn bạn cần biết sớm

Đầu tư chứng khoán dài hạn là con đường giúp bạn tích lũy bền vững cho tương lai. Hãy cùng tham khảo một vài chiến lược đầu tư chứng khoán trong bài viết này nhé.

1. Thế nào là đầu tư chứng khoán dài hạn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là mua và giữ sản phẩm chứng khoán trong thời gian dài, thường là từ 3 năm trở lên.

Khác với đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư dài hạn sẽ làm phân tích kỹ lưỡng khi mua chứng khoán, và một khi đã mua, thì sẽ không vì biến động tạm thời của thị trường mà bán đi.

Vì thế, khi bạn đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn sẽ không chăm chăm theo dõi tin tức chứng khoán hàng ngày. Bạn chỉ điều chỉnh lại danh mục định kỳ một lần mỗi nửa năm hay một năm để đảm bảo lợi nhuận mục tiêu, và chỉ khi thực sự cần thiết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất mới so với thị trường chứng khoán lâu đời ở các nước phát triển hơn. Vì thế, đầu tư dài hạn chưa trở thành một quan điểm phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính ở các nền kinh tế phát triển hơn thường khuyên là người không chuyên thì nên đầu tư dài hạn.

Tại sao?

Vì khi thiếu thời gian và kiến thức chuyên sâu thì việc đầu tư ngắn hạn rất khó để sinh lời ổn định. Giữa cuộc sống bộn bề, bạn không thể ngày nào cũng làm phân tích tài chính được.

Khi bỏ tiền vào đầu tư, bạn chỉ có thời gian coi lại danh mục mỗi quý hay mỗi 6 tháng mà thôi. Vì thế, đặt mục tiêu đầu tư dài hạn rất phù hợp với khả năng và nguồn lực của nhà đầu tư không chuyên.

2. Lợi ích của đầu tư chứng khoán dài hạn

2.1. Thu lãi kép từ việc dồn lợi nhuận ngắn hạn vào vốn tái đầu tư

Lãi kép được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet tôn vinh là “kỳ quan thứ 8” của thế giới. Đầu tư từ năm 13 tuổi, lợi nhuận của Warren Buffet chỉ nhân bội số khi ông đến tuổi trung niên, vì sức mạnh nhân bội số từ tích lũy lợi nhuận ngắn hạn vào số vốn lâu dài.

Trong đầu tư dài hạn, thâm niên nắm giữ danh mục đầu tư quan trọng hơn thời điểm mua bán. Nhà đầu tư dài hạn hiểu rằng thị trường lúc lên lúc xuống, danh mục lúc lời lúc lỗ, nhưng lãi kép lâu dài thì vẫn được tích lũy cho đến khi nào rút ra.

2.2. Lợi ích về thuế, phí

Mỗi lần mua bán sản phẩm đầu tư, bạn đều phải trả thuế phí: phí giao dịch khi mua, thuế thu nhập khi bán (dù có lời hay không), v..v.. Nếu mua và giữ thì bạn sẽ chỉ trả 1 lần phí giao dịch khi mua. Khi đầu tư quỹ mở, bạn còn có thể yêu cầu tự động dồn cổ tức vào vốn tái đầu tư, giúp danh mục đầu tư tăng trưởng mà không tốn phí giao dịch.

2.3. Lợi ích về trung bình hóa chi phí

Trung bình hóa chi phí đầu tư (dollar-cost averaging) là chiến lược đầu tư một số tiền cố định, đầu tư đều đặn trong một thời gian dài, bất chấp giá sản phẩm lên hay xuống.

Chiến lược này dựa trên quan điểm là chẳng ai có thể dự đoán chính xác biến động thị trường, nhất là nhà đầu tư không chuyên.

Vì thế, cách khôn ngoan nhất - ‘biết mình biết ta’ – là đầu tư đều đặn để lãi lỗ được trung bình hóa, chi phí đi kèm sẽ ngày càng nhỏ hơn, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư quá nhiều vào cùng 1 thời điểm bất lợi.

3. Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

3.1. Đa dạng hóa danh mục với cổ phiếu có chất lượng

Trong đầu tư dài hạn, bạn mua sản phẩm chứng khoán và nắm giữ cho ít nhất 3 năm tới. Vì thế, bạn phải đi theo chất lượng, không thể đi theo số lượng. Trước khi mua, bạn cần làm phân tích kỹ thuật cẩn thận, và chỉ nên mua cổ phiếu hay quỹ của công ty lớn có thời gian hoạt động lâu năm. Loại bỏ những công ty mới lên mà chưa rõ tiềm năng. 

Nói là không đi theo số lượng, nhưng bạn phải đa dạng danh mục đầu tư. Đây là một nguyên tắc từng giúp nhiều nhà đầu tư bảo vệ trước biến động thị trường.

Nên bỏ tiền vào nhiều loại sản phẩm chứng khoán. Cổ phiếu, trái phiếu, quỹ mở đều nên mua, và mua với tỷ lệ đúng với khả năng chịu rủi ro của bạn. Chỉ cần là sản phẩm của công ty có chất lượng là đáng cân nhắc, vì một khi mua rồi là sẽ ‘trung thành’ cho ít nhất 3 năm sau.

3.2. Không để tâm đến những biến động nhỏ của thị trường

Bỏ đi suy nghĩ làm giàu nhanh, ăn xổi ở thì. Đầu tư dài hạn bắt buộc bạn phải bỏ ngoài tai biến động hàng ngày, không chạy theo số đông, không hành động cảm tính. Bạn cần phải rất kiên nhẫn, vững tâm, và kiên định với mục tiêu đầu tư. 

3.3. Điều chỉnh độ rủi ro của danh mục khi cần thiết

Tuy cần sự kiên định nhưng đầu tư dài hạn không có nghĩa là bạn nhắm mắt với mọi thay đổi. Bạn nên đặt ra một kế hoạch đầu tư cụ thể, bao gồm những lần điều chỉnh định kỳ, thường là mỗi nửa năm hoặc một năm. Mỗi lần cần điều chỉnh, bạn nên kiểm định lại toàn bộ danh mục, ưu tiên vào quản lý độ rủi ro thay vì tìm cách sinh lời ngắn hạn.

Nguyên tắc điều chỉnh định kỳ sẽ giúp bạn linh hoạt với thay đổi của thị trường mà vẫn tránh được ảnh hưởng của các biến động tạm thời.

4. Kiên nhẫn đầu tư chứng khoán dài hạn để được hưởng lợi nhuận xứng đáng

Rất nhiều nhà đầu tư kỳ cựu đã nói rằng trong đầu tư, thời gian đầu tư có giá trị hơn số vốn ban đầu. Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn chính là một ví dụ điển hình của quy luật này.

Hãy bắt tay lên kế hoạch đầu tư dài hạn để có thể hưởng lãi kép trong tương lai nhé!

 

Các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư của Prudential là giải pháp tài chính linh hoạt, vừa mang lại cơ hội đầu tư, tích lũy vừa bảo vệ người tham gia trước những rủi ro xấu nhất trong cuộc sống.

Trong đó, cơ cấu phí bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư.

  • Nếu bạn chọn tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết chung, phần đầu tư của bạn sẽ được phân bổ vào Quỹ liên kết chung và được tích lũy hàng tháng với mức lãi suất đầu tư từ Quỹ liên kết chung. Hai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung bạn có thể tham khảo:

    • PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG: Bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn. Bên mua còn được hưởng lãi suất đầu tư từ Quỹ Liên kết chung do Prudential công bố nhưng không thấp hơn mức lãi suất cam kết trong suốt Thời hạn hợp đồng.

  • Nếu bạn chọn tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, bạn sẽ được lựa chọn phân bổ phí bảo hiểm của mình vào các Quỹ liên kết đơn vị của Prudential. Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị bạn có thể tham khảo:

    • PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT: Bảo vệ tài chính trước rủi ro xấu nhất và hưởng cơ hội gia tăng tài sản với 6 Quỹ PRUlink.

Sản phẩm tham khảo