cách đầu tư cổ phiếu an toàn
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đầu tư cổ phiếu là gì? 5 mẹo giúp đầu tư cổ phiếu an toàn

Đầu tư cổ phiếu được xem là xu hướng đầu tư sinh lời thụ động phổ biến. Nhưng thực tế thì không phải ai chơi cổ phiếu cũng kiếm lời thuận lợi, thậm chí không ít trường hợp thua lỗ vì thiếu kiến thức, không hiểu quy tắc giao dịch. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn cần nắm rõ cách đầu tư cổ phiếu an toàn để khai thác hiệu quả lợi nhuận từ sản phẩm có sức hấp dẫn này. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực đầu tư cổ phiếu nhé!

1. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Để đầu tư sinh lợi nhuận hiệu quả, bạn cần biết qua khái niệm về cổ phiếu. Có thể hiểu đơn giản, cổ phiếu là một loại chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành hoặc ở dạng bút toán nhằm xác nhận số tiền nhà đầu tư góp phần vào công ty. Đồng thời, đây cũng là giấy xác nhận quyền lợi và lợi ích hợp pháp mà nhà đầu tư được hưởng dựa trên các hoạt động kinh doanh của công ty. Theo đó, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông cũng như là một trong những chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành.

2. Một số kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Mối quan tâm lớn nhất của nhiều người chưa có kinh nghiệm là có nên đầu tư cổ phiếu không? Câu trả lời là CÓ, với điều kiện kèm theo là bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu để khai thác tối đa lợi nhuận. Sau đây là một vài kiến thức căn bản giúp quá trình giao dịch cổ phiếu trở nên hiệu quả hơn:

Các loại cổ phiếu có trên thị trường: Thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay được phân thành 2 loại cơ bản phù hợp với nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư:

 • Cổ phiếu thường (còn được gọi là cổ phiếu phổ thông): Là loại cổ phiếu mà người sở hữu được phép dự họp đại hội cổ đông cùng với quyền tham gia biểu quyết trong những trường hợp cần thiết của công ty.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Là hình thức cổ phiếu mang đến cho người sở hữu các quyền lợi, đặc quyền và hạn chế nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Cụ thể hơn, cổ phiếu ưu đãi gồm các loại cơ bản: cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ phiếu ưu đãi cổ tức.

 

Khung giờ giao dịch chứng khoán trên các sàn phổ biến: Thông thường giao dịch cổ phiếu thường diễn ra vào giờ hành chính, cụ thể là từ 9h đến 11h30 và từ 13h đến 15h từ thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ.

Đơn vị giao dịch gồm có:

 • UPCOM: Lô chẵn (100), lô lẻ (1-99).

 • HNX: Lô chẵn (100), lô lẻ (1-99).

 • HOSE: Lô chẵn (10), lô lẻ (1-9).

 

Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán thể hiện thông tin cụ thể về các giao dịch trên thị trường gốm có: tình trạng giao dịch, các bước giá, giá gần nhất, giá cao hoặc thấp nhất trong phiên, tổng khối lượng giao dịch. Cụ thể như sau:

 • Màu vàng: Giá bằng với giá tham chiếu.

 • Màu xanh: Giá tăng so với giá tham chiếu.

 • Màu đỏ: Giá giảm so với giá tham thiếu.

 

Cách mua bán cổ phiếu được thực hiện dựa trên nhu cầu của nhà đầu tư, cụ thể có 2 cách mua hiện nay:

 • Đặt lệnh thông qua doanh nghiệp, nhà môi giới.

 • Tự đặt lệnh mua hoặc bán qua các sàn hoặc phần mềm giao dịch.

3. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu an toàn

Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp người mới bắt đầu chơi cổ phiếu tìm cơ hội thu về lợi nhuận như mong muốn.

3.1 Chọn lựa cổ phiếu kỹ lưỡng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cổ phiếu được niêm yết trên sàn cho người tham gia đa dạng sự lựa chọn nhưng không phải loại nào cũng mang tới lợi nhuận. Theo đó, cổ phiếu có sức hút trên thị trường thuộc về những doanh nghiệp có mức doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong nhiều năm. Đồng thời, giá trị của cổ phiếu còn chịu tác động trực tiếp từ biến động kinh tế và diễn biến thị trường. Vì thế, để chọn được loại cổ phiếu có lợi, bạn cần tìm hiểu, phân tích kinh tế vĩ mô và tình hình của doanh nghiệp, cũng như theo dõi sát sao diễn biến thị trường. Ngoài ra, các gợi ý ưu tiên cho nhà đầu tư là những cổ phiếu vốn hóa lớn (Blue-chips), cổ phiếu đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng, tiêu dùng hoặc sản xuất công nghiệp.

3.2 Tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Sự thay đổi về mặt giá trị của cổ phiếu có tính chu kỳ dựa trên diễn biến kinh tế và ngành nghề. Cụ thể, thị trường chứng khoán chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố như chính sách quản lý của Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát,... Vì thế, thời điểm “vàng” nên mua cổ phiếu là khi nền kinh tế ổn định, cung tiền ở mức cao nhất. Lúc này, thanh khoản trên thị trường được tối ưu, tăng mức kỳ vọng của nhà đầu tư, đồng thời thúc đẩy gia tăng giá trị cổ phiếu.

Trong thời kỳ nền kinh tế có nhiều biến động ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững chắc với lợi nhuận tăng trưởng ổn định. Cụ thể, bạn nên ưu tiên những cổ phiếu nằm dưới giá trị thực với tiềm năng tăng lại trong thời gian sắp tới.

3.3 Chọn lựa chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Với khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau, nhà đầu tư có thể lựa chọn các loại cổ phiếu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong đó, cổ phiếu ngắn hạn được lựa chọn phổ biến nhờ tính linh hoạt. Dù vậy, khi đầu tư vào loại cổ phiếu này, bạn cần lưu ý giao dịch cổ phiếu theo xu hướng thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần theo dõi các hoạt động giao dịch cổ đông lớn, bộ máy lãnh đạo có sự thay đổi, tình hình mua bán cổ phiếu quý của doanh nghiệp.

3.4 Giữ vững tâm lý khi giao dịch cổ phiếu

Bên cạnh việc vạch ra chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cũng cần giữ vững tâm lý. Mỗi cổ phiếu đều có giai đoạn tăng giảm giá trị nhất định theo nhu cầu của thị trường. Do đó, bạn cần ứng biến kịp thời theo từng thời điểm cổ phiếu thay đổi giá, quyết đoán đưa ra lựa chọn cắt lỗ hoặc chốt lời đúng thời điểm. Đặc biệt với trường hợp cắt lỗ, nhà đầu tư nên chấp nhận mất một khoản tiền để giữ lại nguồn vốn ban đầu.

3.5 Mua bán cổ phiếu gián tiếp thông qua quỹ mở

Các quỹ đầu tư đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư cá nhân bởi ưu điểm tiết kiệm thời gian, công sức cùng với sự đa dạng lựa chọn với mức độ rủi ro khác nhau. Theo đó, nhà đầu tư khi mua chứng chỉ quỹ mở được chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn cụ thể cũng như được hỗ trợ tạo lập danh mục đa dạng cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi từ nguồn vốn.

Đặc biệt hiện nay, các nhà đầu tư hiện đại dần chuộng xu hướng đầu tư thông qua các sản phẩm bảo hiểm. Đây là hình thức đầu tư linh hoạt, tối ưu hóa quyền lợi vừa bảo vệ tài chính trước rủi ro, vừa mang lại cơ hội đầu tư sinh lời tài sản qua các Quỹ liên kết bảo hiểm. Điển hình là các giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư của Prudential chinh phục nhiều nhà đầu tư với những ưu điểm vượt trội:

 • Các Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments. Từ đó, người tham gia an tâm ủy thác hoạt động đầu tư, tiết kiệm thời gian mà vẫn mang lại cơ hội sinh lời hiệu quả.

 • Mở rộng cơ hội đầu tư hấp dẫn với quỹ liên kết đơn vị được đầu tư vào nhiều hạng mục như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng,...

 • Linh hoạt thay đổi điều khoản trong hợp đồng (như chi phí bảo hiểm, hình thức đóng phí, bổ sung hoặc giảm quyền lợi bổ trợ) để phù hợp với tài chính hiện tại. Cùng với đó, sản phẩm liên kết đầu tư còn cho phép rút tiền trong quỹ, giúp đáp ứng nhu cầu khẩn cấp như khởi nghiệp, sinh con, mua nhà, mua xe và chăm sóc sức khỏe.

 • Không chỉ vậy, bảo hiểm liên kết đầu tư còn gia tăng bảo vệ cho cả nhà trước rủi ro liên quan đến tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

 

Tham khảo lãi suất và giá đơn vị các quỹ đầu tư hiệu quả của Prudential khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị: Quỹ liên kết đơn vị PRUlink, Quỹ liên kết chung.

Tạm kết, hy vọng với những thông tin trên bạn đã có lời giải đáp thích hợp cho câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu hay không. Song song đó, khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu qua các thông tin cơ bản để có cách đầu tư cổ phiếu an toàn. Đồng thời, bạn có thể tham khảo hình thức giao dịch cổ phiếu gián tiếp thông qua hình thức quỹ mở để vừa được bảo vệ vừa tăng tài sản tích lũy trong tương lai, cũng như hạn chế thấp nhất mức rủi ro.

>>> Xem thêm: Những lý do thuyết phục bạn nên tham gia vào các quỹ đầu tư

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay