bảo hiểm nhân thọ, cách tính phí bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Cách tính phí bảo hiểm đúng

Nếu chọn được gói bảo hiểm phù hợp với tài chính, bạn có thể thực hiện đóng phí đầy đủ, duy trì hiệu lực hợp đồng dài hạn và không ảnh hưởng đến các quyền lợi được nhận. Vậy mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Cách tính phí bảo hiểm như thế nào? Vì sao cùng một sản phẩm bảo hiểm nhưng mức phí của mỗi khách hàng không giống nhau? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Phí bảo hiểm nhân thọ được hiểu như thế nào?

Phí bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền mà người tham gia (bên mua) cần đóng cho công ty bảo hiểm để đảm bảo các quyền lợi trong hợp đồng. Tùy theo loại hình bảo hiểm và nhu cầu của người tham gia, phí của một sản phẩm bảo hiểm có thể đóng một lần hoặc định kỳ (tháng, quý, năm...).

Để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ khác, bạn có thể truy cập tại đây.

Công thức tính phí bảo hiểm nhân thọ cơ bản

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ căn bản nhất là lấy phí thuần cộng phụ phí.

Phí thuần

Phí thuần là những khoản chi phí dùng để trả cho người được bảo hiểm.

Phí thuần = P1 + P2 + P3.

Trong đó:

  • P1 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi hết hợp đồng.

  • P2 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi người được bảo hiểm chết trước khi hết hạn hợp đồng.

  • P3 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn.

 

Phụ phí

Phụ phí là những khoản phí phát sinh ngoài phí thuần như chi phí cho tuyên truyền, quảng cáo, môi giới, chi cho đại lý, quản lý hợp đồng,... Hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay đều thu phụ phí bằng khoảng 5% phí thuần (3% chi phí quản lý và 2% chi phí khai thác hợp đồng).

Phụ phí = Phí thuần x 5%

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ theo quý, kỳ, năm

Để tính phí bảo hiểm đóng định kỳ, bạn có thể áp dụng công thức hoặc tính theo tỉ lệ:

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ theo công thức

Phí nộp theo quý = Phí tháng x 3 x 0,98 (so với tổng số phí nộp theo tháng thì tổng số phí nộp theo quý giảm 2%)

Phí nộp 2 kỳ trong năm = Phí tháng x 6 x 0,96 (so với tổng số phí nộp theo tháng thì tổng số phí nộp theo hai kỳ trong năm giảm 4%)

Phí nộp trong 1 năm = Phí tháng x 12 x 0,92 (so với tổng số phí nộp theo tháng thì tổng số phí nộp theo năm giảm 8%

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ theo tỷ lệ

Phí của bảo hiểm có giá trị từ 5 triệu đến 30 triệu = 100% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.

Phí của bảo hiểm có giá trị từ 31 triệu đến 40 triệu = 98% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.

Phí của bảo hiểm có giá trị từ 41 triệu đến 50 triệu = 97% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm

Mua bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền?

Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ hiện nay tối thiểu khoảng 3 - 4 triệu đồng/năm cho mỗi hợp đồng.

Tuy nhiên, phí bảo hiểm thực tế của mỗi người còn phụ thuộc các yếu tố:

  • Bảng tỷ lệ tử vong 1980 theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm: Đây là cơ sở căn bản để công ty bảo hiểm ước tính thời gian và số lượng các quyền lợi về tử vong hay thương tật cần chi trả cho người tham gia.

  • Tỷ lệ chi phí bình quân trên một hợp đồng: Yếu tố này nhằm chi trả cho những chi phí cần thiết để phục vụ cho sản phẩm bảo hiểm như đầu tư cơ sở vật chất và duy trì bộ máy công ty, quản lý các hợp đồng,…

  • Lãi suất đầu tư kỹ thuật: Sau khi người tham gia đóng phí, công ty bảo hiểm sẽ dùng số tiền này để đầu tư sinh lời, từ đó đưa ra các quyền lợi hấp dẫn cho người tham gia (quyền lợi học vấn, quyền lợi khởi nghiệp, quyền lợi hỗ trợ tài chính trước các bệnh hiểm nghèo,...). Do đó, công ty bảo hiểm cũng cần ước tính lãi suất đầu tư bình quân trong dài hạn để đưa vào phí bảo hiểm.

 

 

  • Các yếu tố khác liên quan khách hàng:

 

+ Độ tuổi: Thông thường, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho khách hàng trong độ tuổi 0 - 65 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi lý tưởng nhất để tham gia bảo hiểm là từ 25 - 45 tuổi khi người tham gia có sức khỏe tốt nhất và vững vàng tài chính.

+ Giới tính: Mức độ rủi ro ở nam giới và nữ giới có sự chênh lệch do các yếu tố như cơ địa, môi trường làm việc, lối sống. Dù vậy, nam giới thường giữ vai trò là trụ cột trong gia đình. Vì thế, mức phí đóng bảo hiểm ở nam giới thường cao hơn nữ giới.

+ Sức khỏe: Với các sản phẩm bảo hiểm, trường hợp có sức khỏe tốt thì mức phí đóng bảo hiểm sẽ thấp hơn người có thể trạng yếu, dễ mắc bệnh.

+ Nghề nghiệp: Tùy vào mức độ rủi ro trong nghề nghiệp, công ty bảo hiểm sẽ quy định mức phí phù hợp. Theo đó, những người làm việc trong môi trường càng nguy hiểm thì mức phí đóng bảo hiểm càng cao.

+ Quyền lợi khách hàng mong muốn: Mỗi nhóm sản phẩm bảo hiểm cung cấp quyền lợi khác nhau phù hợp với mong muốn của khách hàng. Chẳng hạn như, nhóm sản phẩm đầu tư liên kết có tính năng chính là đầu tư vào các quỹ để tăng lợi nhuận cho khách hàng. Trong khi nhóm sản phẩm bảo hiểm bảo vệ chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe cho người tham gia trước các rủi ro trong cuộc sống. Do đó, mức chi phí tham gia các nhóm sản phẩm bảo hiểm cũng có sự khác biệt.

Theo đó, các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên nên dành ra 10 - 15% thu nhập/tháng để tham gia bảo hiểm. Đây là khoản đầu tư lý tưởng để duy trì hợp đồng cho đến khi đáo hạn, đồng thời giúp cân bằng tài chính hợp lý.

Với những thông tin trên, chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp băn khoăn bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền và nắm rõ hơn về cách tính phí bảo hiểm. Nếu còn băn khoăn về phí hoặc có nhu cầu cung cấp thêm thông tin về các sản phẩm bảo hiểm của Prudential, ngay hôm nay hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên để được giải đáp một cách tận tình.

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay