Đầu tư gì trong bối cảnh thị trường đỏ lửa
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đầu tư gì trong bối cảnh thị trường đỏ lửa?

Thị trường chứng khoán đang giảm. Giá vàng đang lao đao. Ngoại tệ đang chênh lệch lớn. Bất động sản đang dần đóng băng. Các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu trên thị trường đều có những biến động khiến thị trường nền kinh tế có những chuyển dịch. Đâu là thị trường tốt để đầu tư?

Bức tranh thị trường đầu tư 2022

Nửa đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo giảm sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và U-crai-na. Giá các loại hàng hóa thiết yếu trên thị trường thế giới tăng cao, đặc biệt là giá dầu thô, khí đốt tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng tăng mạnh nhất kể từ năm 2011, gây nguy cơ khủng hoảng an ninh năng lượng, lương thực, tạo áp lực lớn đến lạm phát toàn cầu. (Theo TCBC về tình hình KT-XH quý 2 và 6 tháng đầu năm 2022) của tổng Cục Thống kê.

Kênh khởi nghiệp đầy rẫy những rủi ro

Hệ sinh thái khởi nghiệp nổi lên mạnh mẽ vào khoảng năm 2019. Sau 2 năm Covid, các nhà khởi nghiệp dường như “lao đao”. Các nhà khởi nghiệp bước sang giai đoạn khó khăn do những tác động từ thị trường và sự thay đổi nhanh chóng của xu hướng người tiêu dùng. Các hoạt động gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư cũng giảm đáng kể do sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, vốn. Do khó khăn chung, nên tại Việt Nam các dự án khởi nghiệp giảm và số dự án kêu gọi được vốn đầu tư từ các quỹ mạo hiểm cũng sụt giảm theo.

Thị trường gửi tiết kiệm

Năm 2022, theo các từ báo đầu tư,  nhu cầu tín dụng đã và đang cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, do đó, một số ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm để tăng nguồn tiền gửi. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm (lãi suất huy động) tại quầy của các ngân hàng thương mại trong ngày đầu tháng 8/2022 tiếp tục cho thấy xu hướng tăng so với cùng kỳ tháng 7/2022, với mức tăng từ 0,1 – 0,65% tùy kỳ hạn được khảo sát và tùy từng ngân hàng.

Thị trường chứng khoán

Với bối cảnh hiện nay, diễn biến của thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2022 sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, về vấn đề điều hành thị trường trong thời gian tới, trong bối cảnh thị trường có những biến động mạnh. Các dự báo phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thị trường chứng khoán toàn cầu. Hiện nay, tình hình kinh tế - chính trị tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro tác động đến TTCK. Căng thẳng Nga - Ukraine, chính sách phong toả nghiêm ngặt nhằm đối phó với Covid-19 của Trung Quốc, động thái thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khoá trên thế giới đang làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế; kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại.

Thị trường bất động sản

Ảnh hưởng của Covid đã gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, kéo theo khó khăn của kinh tế và cả thị trường bất động sản. Một trong các dự đoán của các chuyên gia về thị trường bất động sản tại Việt Năm năm 2022, trước tình hình dịch Covid vẫn chưa được kiểm soát sẽ gây khó khăn lên thị trường bất động sản nói riêng và tình hình kinh tế xã hội nói chung. Khi đó, giá nhà đất sẽ về vùng đáy và nằm bất động.

Giá vàng và ngoại tệ

Ở một diễn biến khác, các nhà đầu tư vẫn chọn vàng làm nơi trú ẩn an toàn, vì họ tin rằng vàng chống lạm phát và biến động tiền tệ. Tuy nhiên, biến động vàng tại Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào diễn biến của chứng khoán và bất động sản. Bên cạnh đó, tỉ giá USD/VND không có xu hướng giảm như năm 2021 mà từ đầu năm 2022 đến nay tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021.

Các kênh đầu tư hiện nay

Các kênh đầu tư đang nở rộ trong một vài năm gần đây không chỉ mang lại cho một số nhà đầu tư một khoản lời nhất định, mà cũng là một thị trường được xem là màu mỡ cho những nhà đầu tư mới. Cùng tìm hiểu trước khi có những biến động, những nhà đầu tư đã làm gì qua các kênh đầu tư.

Mua vàng, ngoại tệ

Năm 2022, cho dù, bất động sản và chứng khoán vẫn là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng vàng sẽ là kênh đầu tư cạnh tranh không hề kém, do đó vàng vẫn có nhiều triển vọng tốt cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong đó lạm phát là một yếu tố không thể không nhắc tới khi đầu tư sản phẩm này. Mặc dù thị trường quốc tế biến động mạnh nhưng thị trường ngoại tệ trong nước vẫn hoạt động ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, đặc biệt là nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh giá năng lượng và giá hàng hóa cơ bản tăng mạnh trước diễn biến quốc tế phức tạp như đề cập ở trên.

Gửi tiết kiệm

Trong bối cảnh lãi suất huy động tiếp tục đi lên và các kênh đầu tư khác nhiều rủi ro, các nhà đầu tư vẫn ưu tiên tiết kiệm ngân hàng bởi tính an toàn và ít rủi ro. Theo đó, với khả năng sinh lời và tích luỹ cùng với sự đa dạng của hình thức gửi tiền tiết kiệm, Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư an toàn và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, lãi suất chỉ ở mức ổn định chứ không cao.

Chứng khoán

Mặc dù không còn cảnh nhà đầu tư mua đâu cũng thắng nhưng các chuyên gia đều cho rằng, thị trường chứng khoán vẫn còn rất nhiều cơ hội.

Bất động sản

Đối với bất động sản, năm 2022 vẫn là kênh đầu tư có nhiều cơ hội tốt, dòng vốn vẫn tiếp tục được đổ vào, cổ phiếu nhóm này vẫn đang tăng bình quân cao hơn toàn thị trường. Năm 2022, hàng loạt các dự án quy mô lớn được triển khai, khi đó, nguồn tiền tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản, tạo động lực tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Đầu tư cho bản thân

Một trong những kênh đầu tư tốt nhất được các nhà đầu tư ưu tiên trong thời điểm bối cảnh kinh tế có những biến động như hiện nay chính là đầu tư cho bản thân. Phần lớn ở các hình thức đầu tư như chứng khoán, bất động sản… đều đòi hỏi bạn cần phải nắm vững kiến thức tài chính, dành nhiều thời gian tìm hiểu thị trường và theo dõi sát sao khoản đầu tư của mình. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đầu tư uỷ thác qua bảo hiểm nhân thọ

Tuy nhiên, khi đầu tư bảo hiểm sinh lời thông qua các sản phẩm có chia lãi, người tham gia, đặc biệt là những ai mới tìm hiểu về đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm ủy thác số vốn nhàn rỗi vào các quỹ liên kết.

Đây là các quỹ đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Đặc biệt, các hoạt động kinh doanh và khả năng đảm bảo thanh toán của quỹ đầu tư đều phải tuân thủ theo luật pháp và quy định của Nhà nước. Vì vậy, toàn bộ quá trình đầu tư đều minh bạch và rõ ràng. Các báo cáo chi tiết về khoản đầu tư cũng được gửi định kỳ theo tháng hoặc quý, giúp bạn dễ dàng theo dõi và kiểm soát các biến động về tài sản tích lũy.

Lợi ích, ưu nhược điểm khi đầu tư uỷ thác qua bảo hiểm nhân thọ

Đóng phí linh hoạt: gười tham gia được chủ động lựa chọn thời hạn đóng phí cũng như linh hoạt điều chỉnh các chi phí liên quan tới quyền lợi bảo hiểm.

Đa dạng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng: với nhiều gói bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư khác nhau. Trong đó, sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị được nhiều người ưu ái nhờ ưu điểm cho phép người tham gia chủ động lựa chọn quỹ đầu tư, hưởng toàn bộ kết quả đầu tư song song chịu mọi rủi ro từ quỹ liên kết đã chọn.

Lời khuyên từ chuyên gia tài chính

Nơi đầu tư tốt nhất khi bạn đang phân vân với bối cảnh thị trường hiện tại, chính là đầu tư vào bản thân bạn. Kiến thức, kinh nghiệm mà bạn tích lũy được sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn khi sắc xanh thị trường dần trở lại.