khám tổng quát
Blog Nhịp Sống Khỏe

Khám tổng quát - Đánh giá sức khỏe toàn diện với 4 danh mục

Thăm khám tổng quát hằng năm là giải pháp hiệu quả giúp theo dõi sức khỏe bản thân, chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật. Vậy khám tổng quát gồm những gì? Chi phí khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu tiền? Prudential sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết ngay sau đây.

1. Khám tổng quát là gì?

Khám tổng quát là hình thức nhằm kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe giúp bệnh nhân có thể phát hiện những bất thường trên cơ thể, kể từ khi chưa có triệu chứng. Qua đó, can thiệp kịp thời giúp ngăn ngừa bệnh và hạn chế nguy cơ biến chứng về sau.

2. Quy trình thăm khám sức khỏe tổng quát hiệu quả với 4 danh mục

Vậy khám sức khỏe tổng quát gồm những gì? Theo đó, để có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm (nếu có), đồng thời nhận được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và rèn luyện giúp cải thiện sức khỏe, quy trình khám tổng quát diễn ra như sau:

2.1. Khám lâm sàng

Trước tiên, người khám sức khỏe được kiểm tra các chỉ số thể lực như đo mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng, tính chỉ số BMI. Tiếp theo, bác sĩ sẽ đánh giá biểu hiện lâm sàng của hệ hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, thận - tiết niệu, da liễu, tai mũi họng…

Tùy vào đặc điểm và yếu tố nguy cơ, gói khám tổng quát còn mở rộng khám phụ khoa, nam khoa, lão khoa, ung bướu. Một số chuyên khoa được thiết kế phân chia theo giới tính, riêng biệt cho cả nam và nữ ở mỗi độ tuổi khác nhau.

2.2. Thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm là đáp án không thể thiếu cho thắc mắc khám tổng quát gồm những gì, thực hiện kiểm tra chức năng của các cơ quan (như gan, thận, tuyến giáp). Thông qua các xét nghiệm sau, bệnh nhân có thể phát hiện được vấn đề sức khỏe cơ thể mắc phải, gồm:

  • Xét nghiệm công thức máu: Xác định các chỉ số về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… để chẩn đoán sớm bệnh thiếu máu, suy tủy, ung thư máu.

  • Xét nghiệm sinh hóa máu: Đánh giá chức năng gan, thận, chẩn đoán bệnh đái tháo đường... qua các thông số đường máu, ure, creatinine, men gan AST, ALT.

  • Xét nghiệm nước tiểu: Tổng phân tích các thông số nước tiểu giúp tầm soát chức năng thận, bệnh đường tiết niệu.


2.3. Chẩn đoán qua hình ảnh

Đa phần, trong danh mục khám sức khỏe định kỳ sẽ bao gồm chụp phim X-quang. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này có thể phát hiện sớm các tổn thương ở phổi cùng các vấn đề liên quan đến tim, lồng ngực.

Trong trường hợp phát hiện các bất thường phức tạp, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các kỹ thuật cao ở các vị trí, bộ phận khác trên cơ thể. Chẳng hạn như, chụp MRI (chụp cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng), chụp CT-Scanner…

2.4. Thăm dò chức năng

Với sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, để hỗ trợ việc phát hiện yếu tố nguy cơ và đảm bảo tính chính xác cho kết quả kiểm tra, rất nhiều gói khám tổng quát còn bổ sung thêm kỹ thuật thăm dò chức năng. Các kỹ thuật được sử dụng chủ yếu là điện não đồ, điện tâm đồ và đo loãng xương.

Ngoài ra, tùy vào gói khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu tiền, bạn có thể thực hiện thêm các phương pháp khác, như: Siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến tiền liệt (nam giới) hoặc siêu âm vú, tử cung, buồng trứng (nữ giới).

3. Khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu tiền?

Bên cạnh thắc mắc khám tổng quát là khám những gì, gồm những hạng mục nào… nhiều người có nhu cầu thăm khám khá băn khoăn khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu tiền? Thông thường, chi phí khám sức khỏe tổng quát sẽ dao động từ 1 - 4 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, mức giá khám tổng quát không cố định mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: Gói khám, chất lượng dịch vụ, độ tuổi và giới tính của người khám sức khỏe. Cụ thể:

  • Gói khám: Với những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ bệnh tuyến giáp, u vú, soi đại tràng… cần thực hiện các xét nghiệm nâng cao, chụp X-quang thì chi phí sẽ cao hơn tùy vào khả năng cung cấp dịch vụ của cơ sở y tế.

  • Chất lượng dịch vụ: Trong gói khám chuyên sâu, bệnh nhân sẽ được thực hiện nhiều loại xét nghiệm, tầm soát và phương pháp chẩn đoán hình ảnh kỹ càng. Đồng thời, công nghệ thực hiện hiện đại và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng tốt hơn, nên chi phí khám sức khỏe sẽ có mức giá cao hơn so với dịch vụ cơ bản.

  • Độ tuổi và giới tính: Mỗi độ tuổi có nguy cơ gặp phải những bệnh lý khác nhau. Với người cao tuổi - đối tượng có sức đề kháng kém, chức năng của các cơ quan và xương khớp ngày càng suy giảm, nên cần thăm khám nhiều hạng mục để tầm soát sức khỏe. Mặt khác, giá khám giữa nữ và nam giới sẽ có sự chênh lệch, do nữ giới thường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh phụ khoa tương đối cao.


Có thể nói, khám tổng quát là việc làm cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả, được khuyến khích nên thực hiện 6 tháng/lần hoặc tối thiểu 1 năm/lần. 

Tuy nhiên, chi phí khám chữa bệnh hiện nay là không nhỏ. Bởi không chỉ đơn thuần là thăm khám về tình trạng sức khỏe, nếu phát hiện bệnh lý thì còn phát sinh thêm các chi phí điều trị. Chính vì vậy, nhiều người đã chọn tham gia các gói bảo hiểm như giải pháp chăm sóc sức khỏe tăng cường song song với việc khám tổng quát.

Theo đó, gói bảo hiểm PRU-Hành Trang Vui Khỏe là sản phẩm nổi bật trên thị trường giúp khách hàng giảm gánh nặng tài chính khi bản thân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, với các quyền lợi đa dạng như: quyền lợi điều trị Nội trú, phụ cấp nằm viện tại bệnh viện công, hỗ trợ chi phí điều trị ung thư, chi trả chi phí giường dành cho thân nhân… và nhiều quyền lợi hấp dẫn khác.

Chọn PRU - Hành trang vui khỏe tức là bạn đã chọn sự an tâm với một nguồn hỗ trợ tài chính vững vàng trước những rủi ro sức khỏe trong cuộc sống. Tham gia sản phẩm TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: