khám sức khỏe bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ có thực sự cần thiết?

Trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin cá nhân, trong đó đặc biệt phải kê khai đầy đủ và trung thực về tình trạng sức khỏe và lịch sử bệnh án (nếu có). Trong một số trường hợp, người tham gia sẽ được yêu cầu đi khám sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn việc khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ có thật sự cần thiết hay không, đồng thời nếu kết quả kiểm tra “không đạt” thì họ nên làm gì?

Khám sức khỏe khi tham gia bảo hiểm nhân thọ: Có thật sự cần thiết?

Sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức phí và nhiều điều khoản khác trong hợp đồng bảo hiểm. Đây cũng là căn cứ để công ty bảo hiểm xét duyệt khách hàng có đủ điều kiện tham gia sản phẩm bảo hiểm này hay không. Vì thế, việc kiểm tra sức khỏe cho khách hàng có thể diễn ra trong quá trình thẩm định hồ sơ bảo hiểm. Đây là điều hoàn toàn cần thiết.

Khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ có vai trò giúp công ty bảo hiểm xác nhận các thông tin mà khách hàng đã cung cấp trước đó trong tờ khai sức khỏe có trùng khớp với thời điểm hiện tại hay không. Nếu trong quá trình khám, khách hàng có phát sinh những vấn đề sức khỏe mới thì cũng sẽ được tính vào hồ sơ bảo hiểm để thẩm định.

Không nên lo lắng khi được công ty bảo hiểm yêu cầu khám sức khỏe

Thực tế không phải ai cũng cần khám sức khỏe khi mua bảo hiểm. Thông thường, nếu khách hàng trẻ tuổi và tình trạng sức khỏe trên tờ khai tốt thì có thể không cần thực hiện bước này trong quá trình thẩm định.

Tuy nhiên, nếu được công ty bảo hiểm yêu cầu khám sức khỏe, khách hàng cũng không nên quá lo lắng, bởi đây không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy hồ sơ của khách hàng có vấn đề. Đôi khi, công ty bảo hiểm có thể mời khách hàng đi khám sức khỏe một cách hoàn toàn ngẫu nhiên, không phụ thuộc vào loại sản phẩm mà khách hàng tham gia hay tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính...

Danh sách 3 trường hợp thường được mời khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ:

  • Tiền sử/Sức khỏe hiện tại cần chú ý (ung thư, mỡ trong máu, xơ gan,…).

  • Bảo hiểm nhân thọ có mệnh giá lớn.

  • Khám ngẫu nhiên.

 

Kinh nghiệm khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ để đạt kết quả tốt nhất

Về cơ bản, quy trình kiểm tra sức khỏe khi mua bảo hiểm khá giống với một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát thông thường, bao gồm các hạng mục như: điều tra tiền sử bệnh lý qua thăm hỏi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu... Toàn bộ quá trình có thể diễn ra từ 15 - 45 phút (tùy theo số lượng hạng mục) và hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, khách hàng có thể chủ động lựa chọn khoảng thời gian thuận tiện nhất với bản thân để thực hiện việc kiểm tra sức khỏe này.

Như đã đề cập, kết quả của khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ có thể ảnh hưởng đến kết quả xét duyệt hồ sơ cũng như mức phí và các điều khoản trong hợp đồng về sau.

Do đó khách hàng nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước buổi khám sức khỏe. Cụ thể:

  • 24 giờ trước khi khám: Nên hạn chế muối và thức ăn có hàm lượng cholesterol cao như thịt đỏ, tránh dùng thuốc không kê đơn như thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi.

  • 12 giờ trước khi khám: Hạn chế đồ uống có cồn và tập thể dục quá sức vì có thể làm tăng huyết áp. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể trao đổi với tư vấn viên về việc có cần nhịn ăn và uống gì trong 12 giờ trước khi khám hay không.

  • 1 giờ trước khi khám: Tránh các loại nước uống, thực phẩm chứa caffeine và nicotine. Tốt nhất khách hàng nên uống 1 ly nước bởi điều này sẽ giúp ích cho quá trình xét nghiệm máu và nước tiểu.

  • Khi đi kiểm tra: Nên mặc áo tay ngắn để có thể lấy máu và đo huyết áp. Đồng thời khách hàng cũng không nên quên mang theo thư mời khám, CMND/CCCD hoặc giấy khai sinh (nếu người được bảo hiểm dưới 15 tuổi).

 

Điều gì sẽ xảy ra sau khi khám sức khỏe để thẩm định hồ sơ bảo hiểm nhân thọ?

Nếu kết quả khám sức khỏe nói riêng cũng như kết quả của toàn bộ quá trình thẩm định hồ sơ đạt yêu cầu, công ty sẽ phát hành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và gửi đến khách hàng. Sau đó khách hàng sẽ có 21 ngày để cân nhắc trước khi chính thức tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu không hài lòng với mức phí hoặc các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, khách hàng có thể yêu cầu công ty điều chỉnh sau khoảng thời gian này.

Trường hợp kết quả khám sức khỏe không đạt yêu cầu, công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả số tiền mà khách hàng đã đóng.

Các lựa chọn thay thế khi bị từ chối bảo hiểm do sức khỏe không đạt

Nếu không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống, khách hàng có thể xem xét các lựa chọn thay thế sau:

 

Nhìn chung, khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ diễn ra vô cùng thoải mái như kiểm tra sức khỏe thông thường. Do đó, khách hàng không nên lo lắng, thay vào đó hãy chuẩn bị tinh thần thoải mái để có được kết quả kiểm tra sức khỏe tốt nhất.