Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Blog Nhịp Sống Khỏe

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên không phải hạng mục nào cũng được bảo hiểm y tế chi trả. Vì điều này mà nhiều người không khỏi thắc mắc rằng: đối với trường hợp khám sức khỏe tổng quát thì có được hưởng bảo hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thật rõ thắc mắc này nhé.

Vì sao chúng ta nên khám tổng quát định kỳ?

Khám sức khỏe tổng quát là việc làm rất quan trọng nhằm đánh giá sức khỏe toàn diện của bản thân, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh để có phương án điều trị hoặc phòng ngừa bệnh kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo, khám tổng quát cần được thực hiện 6 tháng/lần với mọi giới và mọi lứa tuổi.

Bạn có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào có dịch vụ khám tổng quát để kiểm tra sức khỏe. Thông thường dịch vụ này bao gồm các hạng mục: kiểm tra chỉ số thể lực (đo mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng), xét nghiệm máu tổng quát, tổng phân tích nước tiểu, chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng tổng quát.

Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm?

Theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi & bổ sung năm 2014: khám sức khỏe tổng quát không nằm trong danh mục được chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế. Theo đó, Quỹ bảo hiểm y tế chỉ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cụ thể. Chính vì vậy, người có nhu cầu khám sức khỏe định kỳ hay muốn khám tổng quát vẫn phải tự trả các chi phí liên quan.

Khi nào khám sức khỏe được dùng bảo hiểm y tế?

Trong trường hợp, người có nhu cầu khám sức khỏe tổng quát và phát hiện dấu hiệu bệnh, cần tiếp tục chữa bệnh thì có thể áp dụng bảo hiểm y tế.

Theo Luật Bảo hiểm y tế hiện hành không quy định số lần khám chữa bệnh, số lần xét nghiệm đối với người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, phạm vi chi trả từ bảo hiểm y tế có giới hạn, điển hình như:

  • Trong nhiều trường hợp, mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến (không đúng cơ sở y tế đăng ký ban đầu) thường ít hơn so với khám chữa bệnh đúng tuyến (đúng nơi đăng ký ban đầu).

  • Trường hợp người bệnh tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, thì Quỹ Bảo hiểm y tế chỉ chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng, nếu có phần chênh lệch còn lại thì người bệnh tự thanh toán.

  • Bảo hiểm y tế không chi trả một số loại thuốc liên quan đến các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư. Khi đó, người tham gia sẽ phải tự chi trả với mức phí thanh toán khá lớn.

 

Do đó để gia tăng quyền lợi chăm sóc sức khỏe tối đa, nhiều người đã kết hợp tham gia cùng bảo hiểm sức khỏe (của công ty bảo hiểm nhân thọ). Đây là gói sản phẩm bổ trợ (được đính kèm với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính), thời hạn 1 năm (được tái tục hàng năm theo nhu cầu người tham gia) và mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Hỗ trợ tài chính trước bệnh lý hiểm nghèo.

  • Quyền lợi điều trị nội trú và ngoại trú.

  • Quyền lợi hưởng chế độ thai sản.

  • Tiết kiệm thời gian chuyển tuyến, chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm sức khỏe cá nhân, người khám chữa bệnh sẽ được các bệnh viện chấp nhận bảo hiểm hỗ trợ nhanh chóng.

  • Một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cao cấp còn hỗ trợ chi trả viện phí tại các bệnh viện tại nước ngoài, giúp người tham gia dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc tế.

 

Bảo hiểm sức khỏe PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ khám sức khỏe tổng quát có được bảo hiểm y tế chi trả hay không. Sức khỏe tốt là điểm tựa vững chắc cho mọi dự định trong tương lai. Chính vì vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy lập một kế hoạch bảo vệ sức khỏe lâu dài, tìm đến các gói bảo hiểm tối ưu bên cạnh bảo hiểm y tế để dự phòng mọi rủi ro nhé!

>>> Xem thêm:

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc nhé
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text