5 bài học đầu tư chứng khoán từ bóng đá
Blog Nhịp Sống Khỏe

5 bài học đầu tư chứng khoán từ bóng đá
bạn ước được biết
sớm hơn

Bóng đá được mệnh danh là “môn thể thao vua” vì độ phổ biến của nó trên toàn cầu, hầu như ai cũng biết, ai cũng có thể chơi. Nếu thực sự có hứng thú với bộ môn này, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra ngoài mục đích giải trí, bóng đá còn có thể mang đến cho chúng ta nhiều bài học có thể áp dụng vào con đường đầu tư chứng khoán của bản thân.

Dưới đây là 5 bài học bổ ích được chắt lọc từ bóng đá, giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy tắc đầu tư hữu ích.

 

1 – Phải thường xuyên tập luyện và trau dồi

Bạn có thể chơi bóng đá để vận động và giải trí, nhưng nếu thật sự muốn giỏi ở bộ môn này hoặc có ý muốn đi theo con đường chuyên nghiệp thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên ở cường độ cao cũng như không ngừng trao dồi kiến thức.

Trong đầu tư cũng như thế, để có thể thực sự sinh lời, bên cạnh kiến thức, bạn sẽ cần nhiều kinh nghiệm thực tế. Theo thống kê, 90% những nhà đầu tư F0 sẽ mất khoảng 90% tài sản trong vòng 90 ngày. Do thiếu hiểu biết nhưng lại muốn nhanh lời, nhiều nhà đầu tư mới dễ dàng đặt lệnh theo những lời mách bảo của các “room” phím hàng trên Facebook và Zalo để rồi lời chưa được bao nhiêu thì thua lỗ nặng. Tuy nhiên, nếu đã hiểu đủ rõ thị trường và cách hoạt động của nó, nhà đầu tư sẽ ít bị ảnh hưởng bởi “tổ lái” và có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

 

2 – Có quy tắc và chiến thuật

Để có thể chiến thắng bất kỳ trận bóng nào, việc vạch sẵn quy tắc và chiến thuật là không thể thiếu. Đầu tư cũng vậy, nếu chỉ biết “đánh mò" đặt lệnh mà không theo một quy tắc đầu tư nào, thì xác suất thành công sẽ rất thấp và bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt tài chính. Thông thường, các nhà đầu tư thành công sẽ không đầu tư dựa trên việc cầu nguyện hay hy vọng một điều gì đó tốt đẹp xảy ra, mà họ sẽ đầu tư một cách bài bản, có kế hoạch và chiến lược rõ ràng, thậm chí họ sẽ dự trù thêm một phương án phù hợp khác nếu thị trường chẳng may có sự thay đổi bất ngờ để có thể khai thác hiệu quả tối đa lợi nhuận từ chúng.

 

3 - Luôn giữ cái đầu “lạnh"

Trong một trận cầu, những cầu thủ sẽ phải đối mặt với những sức ép rất lớn không chỉ trên sân mà còn đến từ sự cổ vũ cuồng nhiệt của người hâm mộ hai bên. Tuy việc này có thể giúp các cầu thủ chơi máu lửa hơn, nhưng đồng thời cũng khiến cho tỷ lệ phạm lỗi tăng cao hơn. Không ít lần người hâm mộ trái bóng tròn được chứng kiến nhiều bàn thắng được ghi từ chấm phạt đền hay phạt góc. Đây đều là kết quả đến từ những pha bóng cầu thủ không giữ được sự bình tĩnh, liên tục nóng vội dẫn đến mắc sai lầm, và điều này khiến cho cục diện trận đấu xoay chuyển theo chiều hướng bất lợi hơn.

 

Trong đầu tư cũng có những loại “bẫy” tâm lý mà người tham gia, đặc biệt là các F0, hay bị mắc phải. Chính vì vậy, bên cạnh việc dạy những kiến thức về đầu tư, các khoá học về đầu tư cũng sẽ dạy về cách quản trị tâm lý khi giao dịch để giúp nhà đầu tư hạn chế mắc sai lầm vì có tâm lý “sai lệch”.

 

4 - Biết quý trọng thất bại lẫn thành công

Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, đội nào cũng muốn giành chiến thắng nhưng sẽ có thời điểm họ phải chấp nhận kết quả thất bại để thay đổi và cải thiện tốt hơn. Nhớ lại những kỳ World Cup trước đó, đội tuyển Châu Á luôn bị đánh giá là những đội “lót đường" cho các đội bóng lớn. Nhưng ở kỳ World Cup 2022 vừa qua, chúng ta lại được chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của châu lục này, họ dần khẳng định và vươn lên trở thành một thế lực đáng gờm, thách thức cả Châu Âu lẫn Nam Mỹ. Đây là một minh chứng điển hình cho việc chấp nhận thất bại, rút ra bài học để cùng nhau vươn mình, mạnh mẽ tiến về phía trước.

Các nhà đầu tư thành công cũng nhận định rằng, những giao dịch hay thương vụ thua lỗ luôn là những bài học đắt giá, bởi vì chúng thường dẫn dắt bạn đến những sự lựa chọn và quyết định chính xác hơn trong tương lai.

 

5 - Nắm bắt và vận dụng “thời cơ"

Những pha bóng chớp thời cơ và tận dụng chúng thành công sẽ mang lại nhiều lợi thế cho đội hơn. Đầu tư cũng thế, đôi khi để thu về tối đa lợi nhuận và bảo vệ thành quả, các nhà đầu tư sẽ chấp nhận chờ đợi, lọc tìm và nắm bắt cơ hội ở những phiên điều chỉnh thuận lợi hơn của thị trường. Đặc biệt, với người mới đầu tư, thì không nên hoảng loạn rồi vội vã chạy theo số đông, chạy theo tin đồn thị trường để thay đổi danh mục đầu tư mà nên tỉnh táo, giữ lập trường với mục tiêu và các lộ trình ban đầu đã đặt ra. Hãy luôn trang bị những kiến thức cơ bản về tài chính thật tốt, chọn kênh đầu tư phù hợp và luôn “chớp” lấy cơ hội đúng thời điểm.

 

 

Lời kết

Có thể thấy rằng, bóng đá không đơn thuần là cuộc chơi chỉ đuổi theo trái banh để chơi và ghi bàn, mà đó là cả sự tính toán tranh đấu liên tục, không thể đoán được trước kết quả - tương tự như đầu tư. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ theo kế hoạch và chiến lược rõ ràng, nâng cao kỹ năng phân tích kỹ thuật, chờ đợi “thời cơ" và tập trung tấn công khi nhìn thấy cơ hội trong thị trường đầy biến động.