song-thuan-co-the-prudential-viet-nam
Blog Nhịp Sống Khỏe

Sống thuận cơ thể

Bạn đã từng bất chợt va vào đồ vật hoặc suýt ngã mà không rõ lý do? Đôi lúc, bạn quên mất mình đã ngồi trước máy tính hàng giờ cho đến khi đôi chân bị tê cứng do chuột rút? Chìa khóa để giảm thiểu những trường hợp này chính là “sống thuận cơ thể” hay nói đúng hơn là cải thiện “nhận thức về cơ thể”,  lắng nghe, cảm nhận nhu cầu của chính mình nhiều hơn.

Nhận thức về cơ thể là gì? Tại sao chúng ta cần nó? Làm sao để cải thiện khả năng này? Cùng tìm hiểu nhé.

Nhận thức về cơ thể là gì?

Nhận thức về cơ thể là mức độ bạn ý thức và kết nối với cơ thể của chính mình. Nhận thức về cơ thể liên quan đến hệ thống cảm thụ, giúp bạn nhận biết về sự di chuyển của các cơ – các cơ đang di chuyển đi đâu và như thế nào; cũng như hệ thống tiền đình - chịu trách nhiệm định hướng không gian, giúp bạn giữ thăng bằng cho đầu và cơ thể. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, rất có thể hệ thống tiền đình của bạn đang gặp vấn đề. Suy rộng ra, nhận thức về cơ thể cũng liên quan đến những tín hiệu của cơ thể như đói, khát, mệt mỏi, hoặc các dấu hiệu phức tạp hơn, như cảm giác cô đơn, nhu cầu được yêu thương…

Lợi ích của nhận thức về cơ thể

Nhận thức cơ thể giúp chúng ta cải thiện sức khỏe, cả về mặt thể chất và cảm xúc.

Giúp cơ thể cân bằng và ổn định

Nhận thức về cơ thể giúp sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể trở nên chặt chẽ. Một khi bạn nhận thức và cảm nhận được vị trí của cơ thể trong không gian, bạn có thể định hướng hoạt động theo hướng mình muốn dễ dàng và chính xác hơn.

Quản lý cân nặng hiệu quả

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhận thức về cơ thể thấp có xu hướng ăn ngay cả khi không cảm thấy đói. Việc này về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ béo phì. Việc lắng nghe nhu cầu thật sự của cơ thể không chỉ giúp bản thân kiểm soát chế độ ăn uống mà còn chọn lọc được thức ăn phù hợp.

Kiểm soát cơn đau

Theo một nghiên cứu khác, nhận thức về cơ thể giúp giảm cảm giác đau đớn nếu được tiếp cận một cách có ý thức. Những người có mức độ nhận thức và kết nối với cơ thể cao có xu hướng chấp nhận bản thân cao hơn, từ đó sẽ kiểm soát cơn đau tốt hơn.

Xác định và đáp ứng đúng các nhu cầu của cơ thể trong từng thời điểm

Khi ý thức được các dấu hiệu của cơ thể, bạn sẽ biết chính xác điều mình đang thực sự cần. Nghĩa là, bạn có thể phân biệt các cảm giác đói, khát, mệt mỏi, đau khổ, buồn bã,... Hiểu được những điều cơ thể đang truyền đạt giúp bạn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bản thân, từ đó sức khỏe và sự hài lòng về mặt cảm xúc được cải thiện.

Cải thiện cảm xúc và sức khỏe tinh thần

Nhận thức về cơ thể đến từ việc cân bằng hệ thống tiền đình và cảm thụ, mang lại cho bạn cảm giác an toàn cả về cơ thể lẫn thế giới xung quanh, giúp cơ thể giảm lo lắng, phiền muộn, không còn cảm giác chóng mặt,..

Cách để nâng cao nhận thức về cơ thể

Gần như tất cả các bài tập thể dục, đặc biệt là những bài tập kết hợp với sự nhận thức có chủ đích đối với những bộ phận trên cơ thể đều giúp cải thiện khả năng này.

Các bài tập thăng bằng

Cải thiện sự cân bằng là một cách để kích hoạt cả hệ thống cảm thụ và tiền đình, từ đó nâng cao nhận thức về cơ thể. Các bài tập thăng bằng đơn giản có thể kể đến như đi bộ trên một đường thẳng hoặc đứng bằng một chân.

Yoga

Yoga là một trong những hình thức tập luyện nhận thức về cơ thể được nhiều người biết đến. Yoga liên quan đến việc liên kết hơi thở và chuyển động để kết nối cơ thể và tâm trí. Tập luyện yoga thường xuyên giúp giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm,…

Thái cực quyền

Thái cực quyền là môn tập luyện cổ xưa của Trung Quốc liên quan đến các chuyển động và hơi thở chậm, có chủ ý. Vì đặc điểm đó, Thái cực quyền còn được gọi là “thiền trong chuyển động”. Thái cực quyền là hình thức tập luyện an toàn và hiệu quả cho người mới bắt đầu, mang lại những lợi ích như: giảm stress, cải thiện tâm trạng, ngủ ngon,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Những ý nghĩa cuộc sống đằng sau môn võ thuật mà có thể bạn chưa biết

Đi bộ lùi

Đi bộ lùi là một cách tuyệt vời để cải thiện nhận thức về cơ thể, bởi đi bộ lùi buộc bạn phải kết nối với cơ thể theo một cách mới và khác với chuyển động của chính mình thường ngày. Để thực hiện bài tập này, bạn cần chắc chắn rằng khu vực mình luyện tập đủ an toàn và không có bất kỳ chướng ngại vật nào.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian từ 5-10 phút mỗi ngày để điều hòa hơi thở, lắng nghe nhu cầu thật sự của cơ thể để lối sống lành mạnh phù hợp với bản thân mình nhé!

>>> Xem thêm: