Áp dụng bài học đào tạo vận động viên vào đầu tư
Blog Nhịp Sống Khỏe

Áp dụng 5 bài học đào tạo vận động viên vào đầu tư

Anthony T, chuyên viên tài chính của công ty Quản lý quỹ quốc tế Eastspring, một nhân viên văn phòng bình thường như chúng ta đã vượt qua thử thách trong cuộc thi ba môn phối hợp IRONMAN 70.3 Bintan năm trước. Không có một chế độ tập luyện khắc nghiệt, anh chỉ ăn uống lành mạnh và tuân thủ “nguyên tắc đào tạo vận động viên” để hoàn thành thử thách bơi lội 1,9km, đạp xe 90km và chạy 21,1km liên tục. Điều thú vị là, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những bí quyết này vào lĩnh vực đầu tư để có được thành công đáng kể đấy!

1. Bắt đầu sớm nhất có thể

Làm quen với việc tập luyện thể thao khi còn nhỏ, đặc biệt là những bộ môn đòi hỏi sự dẻo dai như thể dục dụng cụ hay võ thuật, giúp cơ thể của vận động viên sớm thích nghi với các kỹ năng vận động cơ bản để có thể thoải mái lựa chọn bất kỳ bộ môn nào sau này.

Đầu tư tài chính cũng vậy! Hãy bắt đầu kế hoạch đầu tư sớm nhất có thể để tận dụng rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, tiết kiệm và đầu tư càng lâu, bạn càng có nhiều thời gian và khả năng đạt được những mục tiêu tài chính của mình. Thêm vào đó, nếu bạn đầu tư từ sớm, bạn càng có thêm thời gian để bù vào các khoản lỗ từ đầu tư hoặc đầu tư mạo hiểm (nếu bạn đam mê thử thách). Đó là chưa nói đến thời gian đầu tư càng lâu, các khoản đầu tư của bạn càng có cơ hội tăng thêm giá trị.

2. Chọn lựa thông minh

Chúng ta ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Có người đá bóng rất giỏi, nhưng cũng có người phù hợp với những môn thể thao đòi hỏi sức mạnh của đôi tay như bóng rổ, bóng chuyền. Điều quan trọng là xác định rõ lợi thế của mình để phát huy hết mức có thể.

Là một nhà đầu tư thông minh, bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình quỹ đầu tư phù hợp để xây dựng một kế hoạch tài chính hoàn hảo. Những yếu tố quyết định đến bản kế hoạch của bạn bao gồm tiềm lực tài chính, vốn kiến thức của bạn về thị trường và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Hãy nhớ rằng, đừng chạy theo số đông, vì không phải tất cả các hạng mục đầu tư đều thích hợp với tất cả mọi người đâu nhé!

Lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp cho kế hoạch tài chính của bản thân

3. Hãy thật kiên nhẫn

Thành tích của các vận động viên nhí sẽ thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào sự thay đổi về thể chất và tinh thần trong từng giai đoạn trưởng thành. Vì thế, việc “ép thành tích” lên các vận động viên nhí từ quá sớm sẽ phản ứng ngược, nghiêm trọng hơn là có thể gây những chấn thương không đáng có, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài.

Trong đầu tư và kinh doanh, chúng ta cũng cần rất nhiều thời gian để có thể “hái quả ngọt”. Hãy kiên trì và cho thị trường thêm thời gian. Việc bỏ cuộc giữa chừng có thể khiến bạn đánh mất lợi nhuận béo bở mà lẽ ra bạn sẽ nhận được nếu bạn kiên nhẫn thêm.

4. Đầu tiên là TIỀN Đầu tư

Bạn biết không, việc đào tạo vận động viên chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều chi phí, ví dụ như dụng cụ tập luyện, nơi ăn ở, phí đào tạo, phí đi lại, phí đăng ký cho các cuộc thi. Nhưng những chi phí này đều cần thiết và bắt buộc nếu muốn “đi đường dài”.

Cũng như vậy, bất cứ khoản đầu tư nào cũng đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu. Đặt mục tiêu tài chính rõ ràng là bước đi đầu tiên để biến những mục tiêu tài chính của bạn thành hiện thực. Khi lập kế hoạch tài chính, hãy trích trước quỹ tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ, dự phòng rủi ro để vững tâm “săn vàng”.  

Các giải pháp tài chính bảo vệ và hỗ trợ toàn diện trước rủi ro

5. Luôn có bạn đồng hành hỗ trợ

Các vận động viên thường xuyên gặp phải những áp lực tâm lý trong quá trình tham gia thi đấu hoặc tập luyện với cường độ cao. Họ rất cần sự ủng hộ và hỗ trợ từ các huấn luyện viên, người hâm mộ, gia đình và bạn bè.

Trên con đường đầu tư dài hạn, bạn sẽ gặp rất nhiều chướng ngại, biến động thị trường, sự chờ đợi suốt quá trình đầu tư rất dễ bạn nản chí. Do đó, trong kế hoạch đầu tư của mình, ngoài các danh mục đầu tư đa dạng và chia nhỏ khoản tiền đầu tư để giảm bớt rủi ro thì bạn cần một người bạn đáng tin cậy cùng đồng hành trên chặng đường đầu tư của mình. 

Đặt hẹn với Chuyên viên tài chính của Prudential tại Matchbook

Nếu bạn cần tìm kiếm một người bạn đồng hành chuyên nghiệp để tư vấn các giải pháp tài chính phù hợp nhất với mình, hãy đặt hẹn với Chuyên viên tài chính của Prudential tại Matchbook ngay nhé!

(Bài viết sưu tầm từ Eastspring Investments, công ty Quản lý quỹ quốc tế trụ sở tại Châu Á)