Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bé làm tour guide

Gia đình bạn mong ước một chuyến du lịch đã lâu, nhưng bạn quá bận để lên kế hoạch? Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các tour có sẵn hoặc hủy bỏ ý định đi chơi, hãy để các con giúp bạn tổ chức chuyến đi cho cả nhà. Đây là cơ hội giúp bé thực hành bài học phân bổ ngân sách, cũng như gắn bó và có trách nhiệm hơn với gia đình. Cùng Prudential tham khảo ba bước giúp bé trở thành hướng dẫn viên cho cả nhà nhé!

Bước 1. “Bé ơi mình đi đâu thế”?

Nếu bạn đặt vội một tour sát ngày đi, chuyến du lịch có thể diễn ra không như ý do không đáp ứng hết được nhu cầu mọi thành viên trong gia đình. Để tránh tình trạng này, bạn hãy lên kế hoạch từ sớm và nhờ con ghi lại yêu cầu của từng người, ví dụ: bố thích đi tham quan bằng xe máy, mẹ dị ứng hải sản, bà nội chọn đi máy bay thay vì xe đò, chị hai muốn ở khách sạn có bể bơi và chỗ nướng BBQ… Thêm vào đó, lịch nghỉ phép của mỗi thành viên trong gia đình cũng cần được lưu ý để cả nhà sắp xếp đi cùng nhau. Từ những yêu cầu con ghi lại, hãy hỗ trợ bé tra cứu trên mạng để chọn ra địa điểm phù hợp nhất cho cả nhà.

Bước 2. Cùng con chuẩn bị cho chuyến đi

Với sự trợ giúp từ vô số bài viết hướng dẫn trên Internet hiện nay, con bạn hoàn toàn có thể thay bố mẹ lên một lịch trình đầy đủ thông tin không thua kém những đại lý du lịch chuyên nghiệp thời trước. Cùng hướng dẫn con tra cứu và cân nhắc nhiều phương án dựa trên ba hạng mục chính sau nhé:

  • Phương tiện di chuyển: Bốn lựa chọn phổ biến cho các chuyến du lịch gia đình là máy bay, tàu hỏa, xe khách và ô tô riêng. Dựa vào nơi đến, ngân sách và sở thích của cả nhà, con sẽ so sánh ưu nhược điểm cho mỗi phương án. Cùng tham khảo bản kế hoạch của bé Nhím cho chuyến đi Đà Lạt 4 ngày 3 đêm nhé:

 

Sau khi lập bảng, Nhím đưa bố mẹ cân nhắc và cả nhà đã quyết định chọn đi máy bay. Do vé máy bay đã chiếm hết 50% ngân sách, Nhím sẽ phải cắt giảm bớt chi tiêu cho nơi ở, đồ ăn và các hoạt động vui chơi trong chuyến đi sắp tới.

  • Chỗ ở: Bên cạnh đọc gợi ý từ những blog du lịch nổi tiếng, hãy hướng dẫn con sử dụng những website đặt khách sạn phổ biến như Booking.com, Agoda.com, Travelocity, … để tìm ra nơi dừng chân phù hợp nhất cho cả gia đình. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài với chi phí thấp, hãy cài vào điện thoại một số ứng dụng thuê chỗ nghỉ từ dân địa phương như Airbnb, CouchSurfing, FlipKey… và đưa con trải nghiệm. Cùng xem bé Nhím lập bảng so sánh giữa dịch vụ homestay (ở cùng dân địa phương) và thuê khách sạn tại Đà Lạt như sau:

 

  • Để không chi vượt mức ngân sách dự kiến, bố mẹ và Nhím đã chọn nhà trọ cùng dân địa phương. Cả nhà còn 2.5 triệu cho các hoạt động vui chơi xuyên suốt chuyến đi.
    Các hoạt đông xuyên suốt chuyến đi: Với sự trợ giúp từ các blog du lịch, hãy hướng dẫn con lên danh sách tất cả những nơi gia đình bạn muốn tới thăm, sau đó chọn ra những điểm tham quan phù hợp nhất dựa trên các câu hỏi:
  • Địa điểm này có xa chỗ nghỉ không? Mình sẽ đi đến bằng phương tiện gì?
  • Để tham quan hết nơi này cần bao nhiêu thời gian?
  • Khi đi tham quan mình cần chuẩn bị những gì?
  • Chi phí vào cửa và chi phí cho các dịch vụ ở đó vào khoản bao nhiêu?
  • Gần địa điểm đó có những quán ăn sáng, trưa hoặc tối nổi tiếng nào? Chi phí cho các bữa ăn dự kiến là bao nhiêu?

 

Sau khi tính hết chi phí di chuyển, nơi ở, ăn uống và các hoạt động tham quan, nếu bạn và bé còn dư khoảng 10% ngân sách dự kiến thì xin chúc mừng, kế hoạch du lịch của gia đình bạn rất khả thi đó!

Bước 3. Lên đường!

Với nhiều trẻ em, khoảng thời gian được cùng bố mẹ chuẩn bị đồ cho chuyến đi là lúc các bé háo hức nhất. Chính vì vậy, bạn đừng tước đi niềm vui này của con bằng việc xếp đồ thay bé. Hãy để con tự phối hợp những bộ quần áo con thích, chọn những vật dụng con muốn mang theo và xếp tất cả vào một vali nhỏ xinh của riêng bé. Nếu những đồ con chọn không hợp lý, hãy góp ý thật nhẹ nhàng: “Bi ơi, nếu con muốn mang cả gà bông và thỏ béo theo thì mình sẽ phải nhốt bạn thỏ vào vali mất. Vậy nên mình mang gà đi thôi nhé, mấy hôm nữa về con sẽ kể chuyện cho bạn thỏ sau”.

Trẻ con thích tập làm người lớn, bé sẽ “chớp” mọi cơ hội để bắt chước những gì bố mẹ làm. Vậy nên nếu bạn muốn con ngồi yên trên máy bay, hãy tập trung đọc sách làm gương và đưa con một cuốn truyện tranh màu bé thích; nếu bạn muốn chuyến đi thật nhẹ nhàng, hãy cho phép con tự kéo vali của bé và đi bộ như bố mẹ thay vì bế ẵm bé suốt hành trình. Bạn muốn con thực hành chi tiêu thông minh? Hãy cho con một khoản tiền nhỏ để mua đồ ăn vặt và quà lưu niệm cho bạn bè ở nhà. Bạn muốn con trưởng thành hơn và không mè nheo suốt chuyến đi? Hãy in lịch trình và phong con làm “hướng dẫn viên”, bé sẽ bận rộn nhắc nhở điều phối cả nhà đi chơi theo đúng kế hoạch đã định.

Kết thúc chuyến đi, đừng quên khen ngợi con đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức cũng như khuyến khích con viết bài thu hoạch làm kỷ niệm nhé.

Và để truyền cảm hứng cho con lên kế hoạch du lịch, hãy cùng xem chuyến lưu diễn của các bạn nhỏ Cha Ching trong clip dưới đây:

Cha-Ching là loạt phim hoạt hình giáo dục kĩ năng tài chính do Prudential phát triển dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi. Thông qua các bộ phim hoạt hình âm nhạc vui nhộn, các em sẽ được học cách đưa ra các quyết định tài chính của mình để đạt được mục tiêu cá nhân và thực hiện ước mơ trong tương lai.