phục hồi hậu covid, dinh dưỡng, prudential
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chế độ dinh dưỡng giúp hồi phục nhanh hơn sau khi nhiễm COVID-19

Sau khi nhiễm Covid-19, bên cạnh yếu tố tinh thần, quá trình hồi phục thể chất là điều được quan tâm hàng đầu. Dù điều trị trong bệnh viện hay tự điều trị tại nhà, hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh chóng lấy lại sức khoẻ nhé!

Chế độ ăn chú trọng bổ sung năng lượng

Ở giai đoạn sau khi nhiễm bệnh, mặc dù chúng ta có thể không còn nhiều cảm giác ngon miệng hay phải tập quen với những thức ăn không giống như trước đây, nhưng đừng quên rằng điều quan trọng lúc này là cần đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể. Việc hấp thu dinh dưỡng, đặc biệt ở dạng carbohydrate sẽ giúp đồng hóa hormone và tăng trưởng khối lượng cơ, cũng như cung cấp năng lượng mà cơ thể cần để hồi phục các tổn thương.

Chúng ta nên chia bữa ăn thành 6 bữa chính/phụ trong ngày, nạp thức ăn mỗi 2 – 3 giờ một lần. Hãy cố gắng ăn ít nhất một lượng nhỏ cho mỗi bữa ăn, cho dù bạn không cảm thấy đói hay thèm ăn. Các loại thực phẩm giàu năng lượng như dầu, bơ, bơ thực vật,… hoặc đồ uống giàu năng lượng như sữa, sinh tố, sữa lắc, nước ép trái cây... sẽ giúp cơ thể nạp năng lượng nhanh chóng.

Lưu ý với những người bị khó thở:

Trường hợp bị khó thở, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn đồ ăn mềm giúp dễ nhai nuốt và tiêu hoá; ăn thành nhiều bữa nhỏ; ăn chậm, nhai kĩ để thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Bổ sung nước và các loại chất lỏng

Nước luôn là thành phần cực kỳ quan trọng của cơ thể. Đặc biệt, khi hồi phục sức khỏe thể chất sau thời gian nhiễm bệnh, chúng ta cần nhiều nước hơn để bù đắp lượng chất lỏng đã mất đi và làm loãng dịch tiết đường hô hấp. Một số dấu hiệu cơ thể bị mất nước như: cảm thấy khan cổ, nước tiểu sẫm màu, lượng nước tiểu giảm đi, khô miệng, nhịp tim tăng, mệt mỏi, suy nghĩ không tỉnh táo. Lúc này, chúng ta cần tăng lượng nước uống cho đến khi đi ngoài ra nước tiểu màu vàng nhạt, với tần suất 3 – 4 giờ một lần.

Nếu không thể uống quá nhiều trong một lần, chúng ta nên uống từng ngụm nhỏ sau mỗi vài phút và lặp lại thường xuyên; có thể uống nhiều thức uống khác nhau để tránh cảm giác nhàm chán; để nước ở khu vực gần giường ngủ để không phải di chuyển xa nếu muốn uống vào giữa đêm. Trường hợp bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, ngoài nước, chúng ta cũng cần bổ sung thêm những loại chất lỏng khác, có bổ sung các chất dinh dưỡng như calo, chất điện giải, khoáng chất... Những thức uống này có thể giúp thay thế các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể đã mất đi trong thời gian nhiễm Covid-19.

Đảm bảo lượng vitamin và khoáng chất

Khi không cảm thấy đói hoặc quá mệt mỏi để nạp đủ lượng thức ăn mỗi ngày, chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống. Những đồ uống này chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, bao gồm năng lượng, chất đạm, chất béo cũng như vitamin và khoáng chất. Chúng ta có thể ướp lạnh và thay đổi nhiều hương vị khác nhau để tăng cảm giác ngon miệng khi bổ sung dinh dưỡng qua đường uống.

Cải thiện tâm trạng khi ăn một mình

Đôi khi, ăn một mình chính là nguyên nhân khiến cảm giác ngon miệng bị giảm đi phần nào. Lúc này, chúng ta có thể cải thiện tâm trạng bằng cách rủ bạn bè cùng dùng bữa online, hoặc mở những bản nhạc yêu thích để “phiêu” theo điệu nhạc trong khi ăn.

Kích thích vị giác, khứu giác trong khi ăn

Khi nhiễm Covid-19, khả năng cảm nhận của vị giác và khứu giác sẽ bị cản trở. Để cải thiện tình trạng này, từ đó hấp thu dinh dưỡng được hiệu quả hơn, chúng ta có thể thực hiện những gợi ý như: súc miệng trước và sau khi ăn bằng nước muối sinh lý; thêm gia vị vào món ăn để kích thích vị giác, khứu giác; thử nhiều loại thực phẩm hoặc đồ uống với hương vị khác với loại chúng ta tiêu thụ thường ngày;…

Nếu biết kết hợp hài hòa giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và tinh thần tích cực, sức khỏe người sau khi nhiễm Covid-19 sẽ hồi phục rất nhanh chóng và có thể sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.