Bài toán
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đâu là lời giải của
bài toán "Cho con học
đại học"?

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì tiêu chuẩn của các bậc cha mẹ cũng ngày càng lớn. Việc lựa chọn nền tảng và chất lượng giáo dục cũng không ngoại lệ, đặc biệt là chi phí đại học để chuẩn bị tốt nhất cho con có một tương lai thành công về sau.

 

Khi tiết kiệm không còn là giải pháp tối ưu

Để chuẩn bị sẵn sàng cho con bước chân vào trường đại học, tiết kiệm luôn được các bậc phụ huynh biết đến như một kênh tích lũy an toàn, gần gũi và đơn giản nhất. Nhưng lợi nhuận nó mang lại thường ít vì phải chịu mức lãi suất cố định, cộng thêm sự ảnh hưởng của lạm phát. Nếu cha mẹ chỉ tiết kiệm, sẽ khó đạt được các mục tiêu tài chính đề ra.

 

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ là 3,9% trong năm 2023, chỉ tính riêng trong 10 năm trở lại đây, từ 2011 – 2020, tỷ lệ lạm phát trung bình mỗi năm của Việt Nam đã rơi vào khoảng 5,5%/năm (theo thống kê từ World Data). Điều đó có nghĩa là, nếu bạn dự định mua một chiếc xe máy điện sau 10 năm nữa khi con bạn vào cấp 3 với giá 10 triệu theo thời giá hiện tại bằng cách dành dụm khoản tiền này trong heo đất, thì 10 năm sau với tốc độ lạm phát trung bình là 5,5% mỗi năm như đã nêu trên, thì giá của chiếc xe máy điện bạn muốn mua lúc này sẽ có giá vào khoảng 17 triệu.

Mặt khác, các bậc phụ huynh không chỉ đối mặt với lạm phát chung của cả nước mà còn đối mặt với lạm phát giáo dục khi chuẩn bị chi phí đại học cho con cái. Thậm chí tỉ lệ này còn cao hơn rất nhiều so với mức lạm phát chung của cả nước, ước tính học phí ở các trường đại học tại Việt Nam tăng trung bình 10% mỗi năm.

Có thể thấy, lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ không đuổi kịp tốc độ giá cả và không đáp ứng lại với lạm phát. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đang giảm. Theo dự báo của giới chuyên gia, từ giờ đến cuối năm lãi suất sẽ tiếp tục giảm tiếp, có thể hạ xuống tối đa thêm 1 điểm %, xuống còn 8,5%/năm.

 

Đầu tư trong thời gian này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn

Ngoài “kênh trú ẩn” tiết kiệm tiền theo kiểu “ăn chắc mặc bền” thì đầu tư được xem là “kênh làm giàu” mà nhiều bậc cha mẹ đang hướng đến. Vậy trong năm nay, phụ huynh nên bỏ tiền vào “giỏ” đầu tư màu mỡ nào để chớp lấy cơ hội tích lũy?

 

 

  • Chứng khoán: Nửa đầu năm 2023 được các giới chuyên gia cho rằng sẽ tiếp tục dao động, trầm lắng và gặp nhiều thách thức. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa có dấu hiệu chấm dứt tăng lãi suất, giá đồng USD tiếp tục tăng, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có thị trường Việt Nam. Nên hiện tại, đây không phải thời điểm tốt để xuống tiền, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư lướt sóng.

 

  • Vàng: Mặc dù kim loại quý quốc tế tuần qua tăng nhưng giá vàng trong nước lại ít biến động, có thời điểm còn giảm ngược chiều thế giới do nhu cầu vàng trong nước giảm mạnh. Tốc độ tăng giá của vàng chỉ 7% một năm, thậm chí còn thấp hơn lãi suất ngân hàng từ 9-11% nên cũng không phải là kênh đầu tư quá hấp dẫn cho các bậc phụ huynh đang muốn tích lũy sinh lời tối đa.

 

 

  • Bất động sản: Dưới tác động của nhiều yếu tố, trong đó có chính sách thắt chặt tín dụng, bất động sản rơi vào ảm đạm. Vì vậy mà thị trường bất động sản luôn là thị trường phục hồi cuối cùng nên thời điểm hiện tại cũng không phải tốt để các nhà đầu tư bỏ tiền vào. Tuy nhiên, với các bậc phụ huynh nắm giữ trong tay một khoản tiền lớn thì bất động sản vẫn là kênh giữ giá trị tài sản tốt nhất.

 

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, việc lựa chọn kênh đầu tư vẫn hết sức khó khăn. Vậy đâu là đáp án để giải bài toán “Cho con học đại học" thích hợp với thị trường đang không ngừng “rung chuyển" như hiện nay?

 

Cha mẹ cần làm gì ngoài tiết kiệm và đầu tư?

Khi tiết kiệm và đầu tư đều không phải là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại, nhiều cha mẹ đã tìm đến bảo hiểm nhân thọ. Đây là một giải pháp tài chính khác biệt trên thị trường khi không chỉ giúp bố mẹ xây dựng Quỹ học vấn đảm bảo cho con yêu một tương lai tươi sáng mà còn là Quỹ tài chính linh hoạt để đồng hành cùng con trong những cột mốc quan trọng suốt cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn Đại Học. Và sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ cho con PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Thời hạn hợp đồng của PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH có thể kéo dài đến lúc con 99 tuổi với các quyền lợi tích lũy hấp dẫn như: hưởng lãi từ kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung, thưởng duy trì hợp đồng, thưởng tri ân khách hàng,... Thêm vào đó, cha mẹ có thể đóng phí bảo hiểm tích lũy thêm giúp quỹ tài chính dự phòng tăng trưởng hiệu quả nhằm hỗ trợ con trên mọi chặng đường của cuộc sống.

 

Trước nhiều “rung lắc” khó đoán định của nền kinh tế thị trường, lựa chọn giải pháp vừa phù hợp vừa an toàn như bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp ba mẹ nhẹ gánh lo, không còn đau đầu về học phí mỗi năm của con nữa. Chính vì thế, cha mẹ hãy lên kế hoạch tài chính ngay từ bây giờ để con đường học vấn của con thuận lợi nhất, nhẹ gánh cho hiện tại lẫn tương lai.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, các bậc cha mẹ vui lòng truy cập https://www.prudential.com.vn/vi/san-pham-bao-hiem-nhan-tho/pru-hanh-trang-truong-thanh/

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay