Mối liên quan giữa đầu tư tài chính và đi xe đạp
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đầu tư tài chính dễ như đi xe đạp?

Bạn nghĩ "đạp xe và đầu tư tài chính” thì liên quan gì với nhau? Hãy cùng Prudential đọc ngay bài viết sau để đầu tư tài chính hiệu quả hơn với “3 nguyên tắc vàng trong làng đạp xe” nhé!

Trước hết, chúng ta hãy cùng điểm qua 3 kỹ thuật cơ bản khi đạp xe, nhất là xe đạp số cố định (Fixed Gear)

  1. Giữ thăng bằng: là nguyên tắc đầu tiên để bạn có thể làm chủ chiếc xe đạp. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giữ cân bằng cho xe, chẳng hạn như chiều cao của yên xe, vị trí đặt tay trên ghi đông, tư thế ngồi trên xe, tầm với tay lái…. Dù bạn là một cua - rơ chuyên nghiệp hay chỉ mới làm quen với xe đạp Fixed Gear thì việc giữ thăng bằng tốt sẽ giúp các khối cơ của bạn hoạt động hiệu quả và hạn chế chấn thương không đáng có.
  2. Trợ lực: Bạn có thể bắt đầu hành trình của mình sau khi đã biết cách giữ thăng bằng. Nhưng bạn ơi, chạy xe đạp cũng là một “nghệ thuật” đấy, không chỉ đơn giản là nhấn pê-đan và đạp đâu. Để có một khởi đầu an toàn, thay vì tách dụng lực trực tiếp lên bàn đạp, bạn hãy nhấn chân, dùng lực đẩy người về phía trước, kéo theo xe di chuyển rồi mới bắt đầu đạp vòng xe . Lúc này, bàn đạp mới có cơ hội phát huy hết công dụng làm đòn bẩy trợ lực cho đôi chân, giúp giảm tiêu hao năng lượng không cần thiết.
  3. Điều chỉnh vòng bánh xe đúng thời điểm và địa hình: Xe đạp Fixed gear khác với xe đạp bình thường ở bộ điều khiển vòng bánh xe (mà chúng ta thường hay gọi là điều chỉnh đề - líp). Việc thay đổi kích thước vòng bánh xe theo từng loại địa hình là một yếu tố hỗ trợ không thể thiếu trong việc chinh phục hành trình. Khi lên dốc, hãy hạ vòng bánh xe xuống mức nhỏ nhất để tập trung lực đạp, ngược lại hãy tăng bánh răng to để tối ưu tốc độ khi đạp xe trên đường trường.

 

Áp dụng đúng “chân kinh” này, bạn có thể hoàn toàn có đủ sức lực lướt xe đạp trên quãng đường dài, địa hình phức tạp. Đầu tư tài chính cũng vậy! Bạn cần nắm vững những kỹ năng: giữ thăng bằng, tìm trợ lực cần thiết và điều chỉnh kế hoạch tài chính phù hợp từng thời điểm để nguồn vốn đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất.

Đầu tư tài chính cần nắm vững kỹ năng giữ thăng bằng

Giống như đạp xe, “sự cân bằng” là quy tắc vàng cần được đặt lên hàng đầu trong đầu tư tài chính. Bạn có thể cùng lúc đầu tư vào nhiều dự án khác nhau, nhưng nhớ giữ cho cán cân lợi nhuận và rủi ro luôn cân bằng để có thể giảm thiểu tối đa mức độ biến động của các danh mục đầu tư.

Khi đã đạt được nguyên tắc cân bằng, làm thế nào để tối đa lợi nhuận của các hạng mục đầu tư? Một gợi ý cho bạn là tái đầu tư với những dự án đang sinh lời, để có nguồn “trợ lực” giảm thiểu những khoản thua lỗ và rủi ro ở các dự án khác.

Cuối cùng, hãy tự đặt câu hỏi “khi nào” “bao nhiêu là đủ” khi cân nhắc một khoản đầu tư nào đó. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của bản thân, hãy chọn danh mục đầu tư, quỹ đầu tư thích hợp để không lâm vào tình trạng “vô sản” không đáng có.

Bạn thấy đấy, đầu tư tài chính không dễ nhưng không quá khó như chúng ta vẫn tưởng. Hãy áp dụng những nguyên tắc cơ bản “từ đạp xe đến đầu tư” để bắt tay vào xây dựng một kế hoạch tài chính dài hạn ngay hôm nay nhé!

Nếu bạn chưa tư tin bắt đầu? Hãy đặt hẹn với chuyên viên tài chính của Prudential ngay hoặc tìm hiểu thêm về giải pháp bảo vệ kết hợp đầu tư của Prudential ngay nhé!

(Bài viết sưu tầm từ Eastspring Investments, công ty Quản lý quỹ quốc tế trụ sở tại Châu Á)