Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Dạy con tiết kiệm
Phần 2: Heo dài hạn

Trong bài viết trước, Prudential đã chia sẻ cùng bạn bí quyết dạy con lên kế hoạch tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn. Vậy còn các mục tiêu lâu dài thì sao? Cùng xem bài viết dưới đây để làm quen với quỹ “Heo dài hạn” nhé!

Phần 2: Heo dài hạn

Con bạn vừa kiếm được một khoản tiền tương đối lớn, chẳng hạn như tiền mừng tuổi, tiền học bổng,… Bạn muốn thuyết phục bé dành dụm tiền cho mục tiêu tương lai thay vì chi cho những thú vui nhất thời? Đã có “Heo dài hạn” trợ giúp!

1. Khi nào con cần tới "Heo dài hạn"?

Hãy cùng con thảo luận về những mục tiêu con muốn đạt được trong 3 năm tới, 5 năm tới hoặc xa hơn nữa là khi con tốt nghiệp ra trường. Nếu con chưa xác định được mục tiêu, hãy gợi ý cho con dựa trên những sở thích của con hiện tại. Con bạn say mê học tiếng Anh - rất có thể bé sẽ thích một kỳ trại hè ở Singapore sau 2 năm nữa. Con mơ ước thành nhà thiết kế thời trang, vậy bạn có muốn gợi ý cho con một khóa thiết kế căn bản trước khi bé chọn trường đại học?

Với những bé lớn hơn, rất có thể con đang ấp ủ thật nhiều mục tiêu hoành tráng khiến bạn ngạc nhiên đó: con muốn có 500 triệu để kinh doanh ở tuổi 18, con muốn chơi bóng rổ chuyên nghiệp và sẽ đi du học từ năm lớp 10, con muốn có 1 năm “gap-year” đi du lịch năm châu khi học hết cấp ba …. Dù bạn cảm thấy ước mơ con có phi thực tế cỡ nào, hãy cứ khen ngợi con vì đã biết nghĩ tới tương lai, sau đó ngồi lại cùng con lên kế hoạch thật chi tiết để chọn ra những mục tiêu khả thi khiến con đam mê nhất.

>>> Bài viết có liên quan: Cha mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con trong việc thiết lập mục tiêu?

2. Nuôi "Heo dài hạn" như thế nào?

Do “Heo dài hạn” là khoản tích lũy trong nhiều năm, một chú heo đất đặt tại nhà sẽ không còn phù hợp. Bạn hãy cùng con lập một tài khoản ngân hàng riêng và thống nhất với bé những trường hợp nào sẽ bỏ tiền vào Heo dài hạn, chẳng hạn như dành ra 10% tiền tiêu vặt mỗi tháng, trích một nửa số tiền mừng tuổi hàng năm, bỏ heo toàn bộ tiền học bổng cuối kỳ… Hãy giúp con làm quen với ngân hàng và thanh toán trực tuyến càng sớm càng tốt, bởi đây là kỹ năng tiêu dùng con chắc chắn cần đến sau này. Bạn có thể giao cho con tìm hiểu qua mạng nhằm chọn ra ngân hàng có uy tín cao và lãi suất hàng năm tốt nhất. Và để con được thực hành thường xuyên, hãy khuyến khích con dùng Ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) chuyển tiền vào Heo dài hạn mỗi tháng nhé.

3. Cả nhà cùng đầu tư

Tích lũy đều đặn cho những mục tiêu trong tương lai xa đòi hỏi các con rất nhiều tập trung và kiên nhẫn. Sau một vài tháng đầu hào hứng, bé sẽ dễ nản lòng nếu không được động viên kịp thời. Để khích lệ con, mỗi khi bé làm được việc tốt hay học tập tiến bộ, bố mẹ hãy gửi một khoản tiền thưởng "nóng" vào tài khoản Heo dài hạn, giúp con nhanh đạt mục tiêu.

Và để bắt đầu bài học tiết kiệm cho tương lai, hãy cùng con xem clip Cha Ching dưới đây nhé!

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Cha-Ching là loạt phim hoạt hình giáo dục kĩ năng tài chính do Prudential phát triển dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi. Thông qua các bộ phim hoạt hình âm nhạc vui nhộn, các em sẽ được học cách đưa ra các quyết định tài chính của mình để đạt được mục tiêu cá nhân và thực hiện ước mơ trong tương lai.