cách phòng tránh bệnh ung thư
Blog Nhịp Sống Khỏe

Để mỗi ngày của con đều là ngày
Quốc tế thiếu nhi

Quốc tế Thiếu Nhi - Ngày Tết mà trẻ em trên toàn thế giới được nhận những lời chúc ý nghĩa kèm những món quà xinh xắn từ cha mẹ, người thân. Chúng ta thường đợi những dịp đặc biệt như thế này mới dồn hết sự quan tâm và mua sắm cho con những món quà đặc biệt. Nhưng cha mẹ biết không, có ba món quà thiết thực mà cha mẹ vẫn có thể dành cho con mỗi ngày, để ngày nào của con cũng có thể trở thành ngày Quốc tế Thiếu nhi.

1. Món quà xây đắp nền tảng

Trao con tri thức

Bất cứ một đứa trẻ nào cũng cần được giáo dục đầy đủ và đó là trách nhiệm của cha mẹ khi đưa con đến với cuộc đời này. Không cần phải là những trường học với học phí đắt đỏ, tùy vào điều kiện tài chính của gia đình, cha mẹ cố gắng cho con nền tảng giáo dục tốt nhất trong khả năng của cha mẹ, đảm bảo con được học tập đầy đủ và phát triển theo từng cấp bậc học mà nhà nước khuyến khích.

Trao con tri thức không phải là việc định sẵn những gì con phải học, mà cha mẹ cũng cần tích cực tìm hiểu và cho con tiếp cận các phương pháp giáo dục tiên tiến theo thời đại, xây dựng thói quen học tập hiệu quả phù hợp với khả năng, tư duy của con. Đồng thời khuyến khích việc tự giác trong học tập ngay khi còn nhỏ để con hình thành nề nếp, kỷ luật.

Khơi lòng yêu thương

Sức mạnh của tình yêu thương to lớn và mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực hơn bạn nghĩ. Tình yêu thương không phải là thứ sẵn có trong mỗi đứa trẻ mà là thứ được đánh thức và vun đắp lên từng ngày. Khơi dậy tấm lòng thiện lành ở trẻ bắt đầu từ những cử chỉ quan tâm, thương yêu mà cha mẹ dành cho con cái, cho đến cách cha mẹ, người thân bộc lộ suy nghĩ, hành xử, dạy con cách sống qua từng giai đoạn cuộc đời. Một đứa trẻ được gia đình nuôi dưỡng bằng tình yêu thương chân thành, bằng tâm thiện thì lớn lên sẽ khởi phát tình yêu thương với mọi người, mọi vật.

Có tri thức, có lòng yêu thương là con có được nền tảng làm người vững chắc. Khi lớn lên, dù con ở bất cứ nơi đâu, nền tảng ấy cũng theo con mãi và sẽ giúp con sống một cuộc đời thành công.

2. Món quà “thành nhân”

Thành nhân với sự tự tin

Sự tự tin đóng vai trò then chốt trong việc hình thành bản lĩnh của một đứa trẻ khi lớn lên. Sự tự tin mà con có được một phần đến từ cha mẹ, hay nói đúng hơn là đến từ sư hiện diện của cha mẹ ở những thời khắc quan trọng trong cuộc đời con, chẳng hạn như khi con đạt giải các cuộc thi ở trường, khi con làm lễ tốt nghiệp các cấp,… Cha mẹ có mặt để chứng kiến và công nhận nỗ lực của con trên từng chặng đường, con càng có thêm niềm tin lẫn sự tự tin trên mỗi bước đi.

Thành nhân với lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn của con trẻ được gợi lên từ cách cha mẹ hành xử, phản ứng trước những vấn đề trong cuộc sống, trong chính gia đình. Chẳng hạn như cha mẹ đối xử tốt với ông bà sẽ dạy con biết lễ phép và yêu thương người lớn tuổi, cha mẹ hay giúp đỡ người xung quanh, hay làm điều thiện nguyện sẽ dạy con bài học biết đối nhân xử thế,… Trẻ em như những trang giấy tinh khiết, chính vì vậy, nếu cha mẹ gợi lên lòng trắc ẩn khi con còn nhỏ thì sau này con sẽ trở thành một người sống tử tế, biết nghĩ cho những người xung quanh.

Thành nhân từ vấp ngã, thất bại

Con đường “thành người” đâu phải lúc nào đi cũng dễ dàng. Mỗi giai đoạn phát triển là một thử thách mới, buộc con phải vấp ngã rất nhiều lần. Dù yêu thương con nhưng cha mẹ không nên bao bọc, giám sát và hỗ trợ mọi lúc vì làm vậy sẽ khiến con mất đi “sức đề kháng” vốn có, cản trở con học hỏi từ những lần thất bại. Bên cạnh đó, việc đặt kỳ vọng đối với con cũng phải hợp lý, cha mẹ không thể trông đợi những kết quả tuyệt đối từ con mà quên mất thật sự con muốn gì, ước mơ của con là gì. Cha mẹ nên hướng cho con có cái nhìn đúng đắn về hai chữ “Thành công” để con hình thành tư duy độc lập và khả năng tự ra quyết định với sự cố vấn, gợi ý từ cha mẹ.

Thành nhân từ lòng vị tha

Lòng nhân hậu và vị tha là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người. Để dạy con biết vị tha ngay từ nhỏ, cha mẹ nên bắt đầu bằng những tình huống xung đột con gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Theo đó, ta dạy con biết nhìn nhận đúng đắn và tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân và của người khác, cho con hiểu bản chất của vị tha là để chúng ta được sống cuộc đời hạnh phúc.

Vị tha tức là con kiểm soát được cơn tức giận khi em vô tình làm bẩn chiếc áo con yêu thích. Vị tha là khi con không còn trách móc bản thân nếu chẳng may bị điểm kém. Vị tha là khi bạn bè xin lỗi vì đã đánh nhau với con, con sẽ vui lòng bỏ qua. Vị tha là con biết bỏ qua cho những sai phạm của người khác vì muốn cho họ cơ hội sửa đổi tốt hơn… Học vị tha là con học được cách rèn luyện trái tim nhân hậu, trở thành một người tốt và sống lương thiện hơn mỗi ngày.

Thành nhân từ lòng biết ơn

Biết ơn là đức tính đẹp trong mỗi người, là giá trị đạo đức cốt lõi mà gia đình phải dạy cho con trẻ. Cha mẹ hãy dạy con biết ơn từ những điều nhỏ bé nhất như làm việc nhà giúp cha mẹ, trân trọng từng bữa cơm với gia đình, trân trọng tình yêu thương mà ông bà, cha mẹ dành cho con,… Để con học cách biết ơn, cha mẹ cũng cần biết nói “không” trước những đòi hỏi vô lý của con, để con hiểu được không có gì là dễ dàng và cha mẹ phải làm việc vất vả mới có thể nuôi con khôn lớn.

3. Món quà bảo vệ và vun đắp tương lai

Bên cạnh hai món quà vô giá ở trên, cả con và cha mẹ sẽ cần một món quà thứ ba với sứ mệnh bảo vệ và vun đắp cho tương lai của con nói riêng và của cả gia đình nói chung. Bởi cuộc sống sẽ không ngừng đổi thay, chúng ta chẳng thể nào biết được những rủi ro nào có thể tìm đến. Trang bị phương thức bảo vệ là cách dự phòng tốt nhất giúp cha mẹ đảm bảo tương lai của các con sau này.

  • Cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm Bảo hiểm liên kết chung PRU-VỮNG CHẮC của Prudential để tăng cường bảo vệ con yêu, bảo vệ cả nhà trước những rủi ro về tai nạn trong cuộc sống; đồng thời, xây dựng kế hoạch tài chính vững chắc cho gia đình.

  • Để đảm bảo kế hoạch học tập và các dự định tương lai của con, cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm Bảo hiểm liên kết chung PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH. Sản phẩm là giải pháp xây dựng Quỹ học vấn cho con một tương lai tươi sáng và Quỹ tài chính đồng hành cùng những cột mốc quan trọng của đời con.

Ba món quà với ba hình thức khác nhau nhưng tựu chung lại vẫn hướng đến một mục tiêu duy nhất, đó là đảm bảo cho con có một cuộc sống hạnh phúc, một tương lai sáng lạng sau này. Thật mong mỗi bậc cha mẹ, hãy luôn kiên trì bồi đắp cho con đủ đầy cả ba món quà theo năm tháng để con tự tin lớn khôn, mỗi bước con đi đều sẽ kiêu hãnh nên người.

 

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay