Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Hành trang cần có trước ngưỡng cửa hôn nhân

Gần đây tôi nhận được khá nhiều bức thư của nam nữ thanh niên viết rất chân thành nhưng cũng khá ngộ nghĩnh. Bức thư nào cũng phản ánh nhận thức về tương lai cuộc sống hôn nhân tất yếu sẽ đến với họ. Xin lược ghi nội dung các bức thư và những câu trả lời ngắn gọn của tôi. Tất nhiên để tiện theo dõi và để tránh những hiểu lầm không đáng có, việc tôi cần làm là đánh dấu thứ tự chứ không ghi tác giả của các bức thư.

1. Thưa cô, con 28 tuổi và đang là giáo viên cấp II. Có anh giám thị trong trường cứ hay tìm cách tiếp cận và bày tỏ tình cảm với con. Tuy chẳng bằng ai nhưng trình độ học vấn của con cao hơn anh hơi nhiều. Con đắn đo quá, giờ phải làm sao?

Chào con gái. Câu hỏi con nêu ra tỏ rõ con đang rung động khá mạnh mẽ. Có thể con chưa rung động về anh giám thị nhưng chắc chắn tâm hồn một cô gái trưởng thành đang rung động bởi sự kích hoạt của những lời ngọt ngào yêu thương. Đúng như con nghĩ, sự chênh lệch về học vấn trong hôn nhân cần được lưu ý đầy đủ nhưng điều ấy không có nghĩa phải nhanh chóng từ chối ngay khi phát hiện ra sự chênh lệch. Có người bằng cấp chưa cao nhưng nhờ chịu khó học hỏi theo cách riêng nên trình độ học vấn rất đáng nể. Vả chăng trong hôn nhân bao trùm tất cả vẫn là tình cảm chân thành, nồng nàn, đằm thắm và bền vững. Con mới 28 tuổi, chưa có một lý do thật chính đáng nào khiến phải kết hôn ngay, bình tĩnh quan sát, sớm muộn thế nào cũng sẽ tìm được một người vừa ý.

"Sự chênh lệch về học vấn trong hôn nhân cần được lưu ý đầy đủ nhưng điều ấy không có nghĩa phải nhanh chóng từ chối ngay khi phát hiện ra sự chênh lệch này. Có người bằng cấp chưa cao nhưng nhờ chịu khó học hỏi theo cách riêng nên trình độ học vấn rất đáng nể."

2. Thưa cô, con quê ở Đức Trọng, Lâm Đồng, hiện là nhân viên văn phòng ở một công ty tại quê nhà. Trong công ty có anh kỹ sư đẹp trai, sống nghiêm túc và chịu khó làm thêm để tăng thu nhập. Con quý anh, anh cũng quý con và muốn con làm bạn gái của anh. Nhưng cô ơi, con theo đạo Thiên chúa còn anh không và anh cũng từng nói rõ sẽ không bao giờ theo bất cứ một tôn giáo nào. Con phải làm sao bây giờ?

Con gái yêu quý. Hiện nay ở Việt Nam ta, số cặp nam nữ khác tôn giáo nhưng vẫn yêu nhau và cưới nhau khá đông, mỗi cặp đều tự tìm cách hóa giải riêng, nhẹ nhàng và êm thắm. Con không phải là trường hợp cá biệt. Điều cần lưu ý là bạn có biết tôn trọng đức tin của con không và gia đình đôi bên có phản ứng gì gây trở ngại cho các con không.

3. Cô ơi, con 27 tuổi, có người yêu đã hơn một năm nay. Mỗi lần đi chơi, con thích bàn tới dự định tương lai nhưng anh gạt đi và nói đừng thảo luận chuyện viễn vông vì như thế sẽ mất vui. Chẳng lẽ cứ để tương lai thế nào cũng được mới vui hả cô?

Chào con gái. Con bàn đến những vấn đề rất nghiêm túc chứ không viễn vông. Bạn con đã bộc lộ một nếp nghĩ hoàn toàn xa lạ với những người đang có dự kiến lập gia đình, con cần phải cẩn trọng suy nghĩ trước khi quyết định tiến xa hơn. “Cứ để tương lai thế nào cũng được”, nếu dễ dãi theo kiểu để mặc cho mọi chuyện diễn ra thế nào cũng được, tương lai lâu dài chắc chắn chỉ buồn nản chứ khó lòng có được sự an vui.

4. Thưa cô, con đã 25 tuổi, cả nhà cứ khuyên nên lấy chồng đi kẻo ế nhưng con không biết mình cần phải sống như thế nào khi làm vợ, làm dâu và làm mẹ. Con muốn biết trước để khỏi bỡ ngỡ, vậy con nên hỏi ai và hỏi ở đâu.

Chào con gái. Người thầy tin cậy nhất của con chính là mẹ. Ngoài ra, các bậc trưởng thượng trong gia đình cũng nhất định sẽ sẵn lòng chỉ dẫn cho con, rất chân thành và cặn kẽ, chưa kể hiện nay các địa phương đều tổ chức các lớp phổ biến kiến thức về cuộc sống gia đình với nhiều tên gọi khác nhau như Tiền hôn nhân, Dự bị hôn nhân…Con hãy cố gắng liên hệ để xin đăng ký nhập học, chưa kể các Công ty và Trung tâm Tư vấn Tâm lý với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp khá đông như hiện nay đều có thể giúp con nâng xây dựng và củng cố nhận thức về lĩnh vực này.

Chuyên gia Tâm lý

Thạc sĩ Lý Thị Mai

>>> Xem thêm: